วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบ ด.ต.นอกแถว ตั้งแก๊งยัดยารีดเงิน ครูหนุ่มชาวแคนาดา

รวบ ด.ต.นอกแถว ตั้งแก๊งยัดยารีดเงิน ครูหนุ่มชาวแคนาดา

  • Share:

ตร.ท่องเที่ยวร่วมกับ สน.ทุ่งมหาเมฆ รวบดาบตำรวจจราจร สน.ลุมพินี ร่วมกับพวกตั้งแก๊งยัดยารีดเงินหนุ่มชาวแคนาดา ครูสอนภาษา ขณะย้อนกลับมาที่ห้องพักเหยื่อย่านทุ่งมหาเมฆ เผยวางแผนลวงผ่านเฟซบุ๊กใช้รูปชายหน้าตาดีเป็นรูปโปรไฟล์และนัดมีความสัมพันธ์กัน เหยื่อเปิดประตูออกมาดูพบหน้ากันกลับไม่ใช่คนในภาพ ถูกฉุดกระชากกักขังในห้องยัดยาข่มขู่เรียกเงิน แต่หนีออกมาได้ ตรวจประวัติดาบตำรวจแสบถูกทำทัณฑ์บนหลายครั้ง “ผบช.น.” เชือดทันทีพร้อมตรวจสอบความบกพร่องผู้บังคับบัญชา

ตำรวจตั้งแก๊งยัดยาไถ่เงินนักท่องเที่ยว เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.40 น.วันที่ 29 ม.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อม พ.ต.อ.อัครวุฒ ธานีรัตน์ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ นำกำลังตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ และตำรวจท่องเที่ยว จับกุม ด.ต.เชิดชาย ผู้ช่วยท้วม ผบ.หมู่งานจราจร สน.ลุมพินี อายุ 46 ปี และนายชาคริต ทีหลวย อายุ 37 ปี พร้อมของกลางไอซ์ หนัก 0.5 กรัม อาวุธปืนยี่ห้อ Walther พร้อมแมกกาซีน ขนาด 0.38 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน 7 นัด ผู้ต้องหาร่วมกรรโชกทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จับกุมได้ที่ห้องพักเลขที่ 1633 ชั้น 6 เดอะบลูมส์ อพาร์ตเมนต์ ถนนเย็นอากาศ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม. เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากนายแอนดรู เอียน ไบเลย์ อายุ 25 ปี นักท่องเที่ยวหนุ่มชาวแคนาดา และเป็นครูสอนภาษาต่างประเทศ สถาบันชื่อดังแห่งหนึ่ง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ว่าถูกชายไม่ทราบชื่อล่อลวงผ่านเฟซบุ๊ก สวมรอยเป็นชายหน้าตาดีและนัดมีความสัมพันธ์กัน เมื่อถึงเวลานัดหมายมีชายมาเคาะประตู แต่กลับไม่ใช่บุคคลในภาพ ผู้เสียหายไม่ยอมเปิดประตูให้ยื้อยุดฉุดกระชากกักขังหน่วงเหนี่ยวกัน จากนั้นดาบตำรวจคนดังกล่าวได้พยายามเอายาเสพติดยัดใส่กระเป๋ากางเกงและรีดทรัพย์ แต่นายแอนดรูหลบหนีออกจากห้องพักมาได้ไปแจ้งความที่ บก.ทท.และ สน.ทุ่งมหาเมฆ เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ม.ค. เวลาประมาณ 10.30 น.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า จากนั้นตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆได้ส่งสายตรวจเข้าไปตรวจสอบที่ห้องพักของนายแอนดรูพบว่าตำรวจและพวกได้ย้อนกลับมาภายในห้อง ตรวจค้นเบื้องต้นพบยาเสพติดจำนวนหนึ่ง ควบคุมตัวไปตรวจปัสสาวะพบว่าเป็นสีม่วง สืบประวัติย้อนหลังไปยังผู้บังคับบัญชาของดาบตำรวจนายนี้ พบว่าถูกทำทัณฑ์บนหลายครั้ง ทั้งคดียาเสพติดและชอบยัดข้อหาทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม คดีนี้จะต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุดให้ ด.ต.เชิดชายออกจากราชการเพราะเป็นเรื่องเสื่อมเสีย ทั้งยังยืนยันว่าจะต้องแยกตำรวจดีออกจากตำรวจไม่ดี ที่สำคัญคดีนี้เกี่ยวกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัย

เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง ผู้ต้องหาทั้งคู่ ส่วนข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านฯ เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) โดยผิดกฎหมายแก่ ด.ต.เชิดชาย และแจ้งข้อหามีและเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายแก่นายชาคริต ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น.กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงาน แล้วสั่งการให้ดาบตำรวจคนดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสืบสวนวินัยร้ายแรง และให้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับขั้น ตามคำสั่ง 1212/2537 ตั้งแต่รอง สว.จร., สว.จร., รอง ผกก.จร., และ ผกก.สน.ลุมพินีด้วย ว่ามีการปล่อยปละละเลยผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิดหรือไม่

ส่วน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒเจริญ รองโฆษกตร.กล่าวว่า ด.ต.เชิดชาย ผู้ช่วยท้วม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายจราจร สน.ลุมพินี บก.น.5 ได้มีคำสั่งที่ 14/2561 ลงวันที่ 29 ม.ค.61 ให้ออกจากราชการไว้ก่อนแล้ว กรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับองค์กรแต่อย่างใด ยืนยันสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะไม่ปกป้องข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดกฎหมาย ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการกำชับข้าราชการตำรวจทุกนายไม่ให้กระทำผิดกฎหมาย หรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาโดยตลอด อีกทั้งยังได้มอบนโยบายในการปัดกวาดเช็ดถูบ้านตัวเองก่อน เช่นโครงการตำรวจสีขาว ให้ผู้บังคับบัญชาหมั่นตรวจสอบ สอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา สุ่มตรวจสารเสพติดในปัสสาวะข้าราชการตำรวจ โดยมิได้บอกล่วงหน้าก่อน สำหรับข้าราชการตำรวจที่กระทำผิดกฎหมาย ประพฤติปฏิบัติตนนอกแถว จะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาดไม่ปล่อยไว้อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างเสื่อมเสียชื่อเสียงองค์กรต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้