วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โค้ชเฮง จัดเต็มชี้เหตุไทยยู-23 ร่วงรอบแรกเอเชีย จัดหนักใส่โซรัน (คลิป)

โค้ชเฮง จัดเต็มชี้เหตุไทยยู-23 ร่วงรอบแรกเอเชีย จัดหนักใส่โซรัน (คลิป)

  • Share:

"โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคของทีมชาติไทย จัดเต็มชี้สาเหตุทีมชาติไทยยู-23 ร่วงตกรอบชิงแชมป์เอเชีย พร้อมกับจัดหนักใส่ โซรัน ยานโควิช กุนซือชาวเซิร์บที่เตรียมทีมไม่ได้เรื่อง...

วันที่ 29 ม.ค. ว่า "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล ประธานฝ่ายเทคนิคของทีมชาติไทย เปิดใจถึงสาเหตุที่ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีตกรอบแรกในศึกชิงแชมป์เอเชียผ่านทางไทยรัฐช่อง 32

โดยโค้ชเฮงชี้ปัจจัยที่ทำให้ทีมชาติไทยร่วงตกรอบแรกเอเชียคือ “เรื่องการเตรียมความพร้อม มีปัจจัยหลายๆอย่าง ก่อนอื่นคือการเตรียมทีมก่อน เราเปลี่ยนจากโค้ชโย่งเป็นโซรัน แน่นอนสิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือการปรับตัวระหว่างโค้ชคนใหม่กับผู้เล่นซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องที่ทั่วโลกคำนึงถึงอยู่แล้ว

“หลังจากนั้นคือการเตรียมตัวบอกตรงๆเลยว่า เราเห็นการเตรียมทีมมันมีเวลาเยอะก็จริงอยู่ แต่เวลาที่เป็นประโยชน์มันน้อยเกินไป

“ก่อนอื่นเรามีเกมเอ็มร้อยห้าสิบแล้ว มีการประเมินและเราก็ได้พูดคุยกับโซรันเรื่องข้อบกพร่องอะไรต่างๆ สิ่งที่ต้องปรับปรุงก่อนไปแข่งที่จีนต้องทำอะไรบ้าง

“ผมบอกตรงๆว่าผมรู้สึกผิดหวังแค่นั้นเองครับ เพราะเขาไม่ได้นำเสนออะไรเลย จริงๆตำแหน่งผม แน่นอนเป็นตำแหน่งที่โค้ชทุกคนเอาวิธีการฝึกมาให้ดูก่อนว่าจะฝึกอะไร

“ถ้าไม่เข้าใจ ถ้าไม่รู้เรื่อง ถามได้เราจะบอกให้ จริงๆผมก็บอกโซรันไปแล้วว่า ไอที่ฝึกเนี่ยสตาฟฟ์โค้ชคนไทยทุกคนจะทราบดีมากกว่าผมมากกว่า เพราะผมไปดูแค่ 2-3 ครั้ง นอกนั้นก็ให้ฝ่ายเทคนิคไปตรวจสอบทุกวัน

“ซึ่งตรงนี้ผมบอกได้เลยว่าเมื่อเราเตรียมทีมไม่ได้ ผมรู้ผลการแข่งขันตั้งแต่ยังไม่ไปแข่งครับ”

จากนั้นโค้ชเฮงพูดถึงสิ่งที่จะแก้ไขแบบเร่งด่วน “ก่อนอื่นก็คงเป็นเรื่องของการปรับเปลี่ยนครับ จริงๆผมบอกตรงๆว่าไม่ว่าจะเป็นโค้ชต่างชาติหรือโค้ชคนไทยเราต้องรู้ว่า ไทยแลนด์เวย์หรือโมเดลของทีมชาติไทยคืออะไร ผมบอกตรงๆครับว่าถ้าเราปฏิบัติตามโมเดล ถ้าไม่รู้ถามได้ ผมเชื่อว่าถ้าเขาทำแบบนี้ มันเป็นมาตรฐานของโลกอยู่แล้ว อย่าง 11 ข้อเราทำได้สักสามสี่ข้อเราก็เอาชนะใครก็ได้ เพียงแต่ว่าเราไม่ได้สักข้อเลย ซึ่งมันเป็นโมเดลที่โค้ชทุกคนต้องปฏิบัติทีมชาติตั้งแต่อายุ 16,19,21 มันจะต้องปฏิบัติ แต่ปรากฎว่าถ้าไม่ทำเลยมันก็ลำบาก”

นอกจากนี้ยังพูดถึงการแต่งตั้งกุนซือใหม่ โดยไม่จำเป็นต้องโปรไลเซนส์ ฟังคลิปเต็มๆข้างล่าง 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้