วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กจิน' สั่งกรมบังคับคดี นำร่องความยุติธรรม ลดเหลื่อมล้ำ คุณภาพสากล

'บิ๊กจิน' สั่งกรมบังคับคดี นำร่องความยุติธรรม ลดเหลื่อมล้ำ คุณภาพสากล

  • Share:

กรมบังคับคดีตั้งเป้า ลุยขายทอดตลาดปี 61 จากมูลค่าทรัพย์กว่า 246,929 ล้านบาท ให้เหลือทรัพย์ขายทอดตลาด 110,000 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 61 ที่กรมบังคับคดี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะผู้บริหาร เดินทางตรวจเยี่ยม พร้อมทั้งมอบนโยบายการดำเนินงาน โดยมี น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี และเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดี ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ อธิบดีกรมบังคับคดี ได้กล่าวสรุปรายงานภาพรวมของหน่วยงาน และผลการดำเนินการสำคัญ ประเด็นปัญหาอุปสรรคขัดข้อง จากนั้น พล.อ.อ.ประจิน ได้เยี่ยมชมศูนย์ข้อมูลข่าวสาร สายด่วนกรมบังคับคดี 1111 กด 79 พร้อมเยี่ยมชมการปฏิบัติงาน สำนักงานบังคับคดีแพ่งกรุงเทพมหานคร 4 ห้องขายทอดตลาด และขั้นตอนวิธีการขายทอดตลาด ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ได้มอบนโยบายกรมบังคับคดี เรื่องการพัฒนา 4 ด้าน 1. การพัฒนาและติดต่อกับผู้เกี่ยวข้อง เช่น โจทก์ จำเลย ศาล ให้สามารถดำเนินการในขั้นตอนไปอย่างรวดเร็วขึ้น 2. การพัฒนาบุคลากรในส่วนบังคับคดี อาทิ การเจริญเติบโตในสายงาน และค่าตอบแทนในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ ปรับให้เพิ่มเติมบุคลากรในบางสายงาน 3. การเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศาล หรือหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรม และ 4. การพัฒนาในเรื่องฐานข้อมูล (big data) เพื่อเป็นข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำสามารถนำไปวิเคราะห์ได้ เกิดประโยชน์กับผู้ใช้บริการและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

อย่างไรก็ตาม ในปี 2561 กรมบังคับคดีตั้งเป้าหมายในการขายทรัพย์สินรอการขายทอดตลาดรวมจำนวน 246,929 ล้านบาท โดยภายในปีนี้ทางกรมบังคับคดีจะขายสินทรัพย์ทอดตลาดให้ลดลงอย่างน้อยเหลือ 110,000 ล้านบาท จากจำนวนทรัพย์สิน 144,004 รายการ

"กระทรวงยุติธรรม มีนโยบายอำนวยความยุติธรรมและลดความเลื่อมล้ำ โดยมีคุณภาพระดับสากล ในส่วนกรมบังคับคดี เป็นหน่วยงานหนึ่งที่เป็นหน่วยงานนำร่องอำนวยความยุติธรรมและลดความเลื่อมล้ำ" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

ขณะที่ น.ส.รื่นวดี กล่าวว่า พล.อ.อ.ประจิน ได้ให้คำแนะนำในเรื่องการดำเนินงานของ กรมบังคับคดี ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยประเด็นที่แนะนำ คือ ให้เข้าไปดูในเรื่องการติดต่อระหว่างโจทก์กับจำเลย ในส่วนที่กรมบังคับคดีส่งหมายออกไป หากเกิดมีการย้ายถิ่นฐาน จะดำเนินการอย่างไรให้มีการติดต่อได้ถูกต้องแม่นยำ และมีความรวดเร็วขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้