วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิ๊กดราซิลร่วมทุนกับบริษัทจีน ส่งเกมผีบุกแดนมังกร ดันเกมไทยโกอินเตอร์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผย อิ๊กดราซิล กรุ๊ป ผู้ผลิตเกมผีไทย ลงนามร่วมทุนผลิตเกมร่วมกับบริษัทจีน เปิดตลาดจีนได้สำเร็จ พร้อมตั้งเป้าปี 61 ดันไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางของเกมอาเซียน...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2561 นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตเกมผีของไทย ได้ลงนามในสัญญาการผลิตเกม Home Sweet Home Episode 2 และเกม Number 6 กับบริษัท Ningbo Inception Media ของจีน โดยมีมูลค่าการร่วมทุนกว่า 60 ล้านบาท ถือเป็นการเปิดตัวเกมผีไทยเจาะเข้าสู่ตลาดจีน ที่เป็นตลาดใหญ่ และมีมูลค่าตลาดเกมและ Visual Reality (VR) สูงถึง 37,000 ล้านบาทต่อปี


“การร่วมทุนของบริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป เป็นผลมาจากการสนับสนุนของกรมฯ ที่ได้นำเข้าร่วมงาน Game Connection America 2017 ที่สหรัฐฯ โดยเกม Home Sweet Home เป็นเกมแนวสยองขวัญ สร้างขึ้นโดยอิงจากความเชื่อ และเรื่องลึกลับของไทย ที่มีเอกลักษณของตัวเอง มีความน่ากลัว และเหตุการณ์สยอง ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากถึง 6 สาขา จาก 12 สาขา ถือเป็นการเปิดตัวเกมผีของไทย และได้รับการยอมรับจากวงการเกมทั่วโลก จนนำไปสู่การร่วมลงทุนผลิตในครั้งนี้”
   

นางจันทิรา กล่าวว่า กรมฯ มีนโยบายชัดเจนจะมุ่งขยายธุรกิจบริการของไทยทุกธุรกิจออกสู่ตลาดโลก เพราะถือเป็นอุตสาหกรรม ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศได้มหาศาล ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของธุรกิจเกม ตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางของเกมในภูมิภาคอาเซียน และผลักดันให้มีการส่งออกเกมไทยสู่ตลาดโลกให้ได้เพิ่มขึ้น


สำหรับในปี 61 กรมฯ ได้จัดทำแผนสนับสนุนผู้ประกอบการด้านดิจิทัลคอนเทนต์ของไทยให้มีความสามารถในการแข่งขันเพิ่มขึ้น โดยจะนำผู้ประกอบการด้านเกม ที่มีศักยภาพ และความพร้อมไปเจรจาหาคู่ค้า หรือพันธมิตรทางการค้าในตลาดเป้าหมาย และพาเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเกม เพื่อเปิดตัวเกมไทย และผลักดันให้มีการขยายการส่งออกธุรกิจเกมของไทยไปยังตลาดโลกได้เพิ่มขึ้น


ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมเกมเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมบริการที่มีมูลค่าเพิ่ม โดยตลาดเกมในไทยมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 59 มูลค่าตลาดเกมอยู่ที่ 16,327 ล้านบาท เติบโต 14.8% จากปี 58 ซึ่งมีมูลค่าตลาด 14,228 ล้านบาท ส่วนในปี 60-61 คาดว่า จะเติบโต 12.3% และ 12.0% ตามลำดับ ขณะที่ในด้านการส่งออกเกมไทย ปี 59 มีมูลค่า 434 ล้านบาท ทรงตัว เมื่อเทียบกับปี 58 ที่มีมูลค่าการส่งออก 420 ล้านบาท ส่วนปี 61 คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผย อิ๊กดราซิล กรุ๊ป ผู้ผลิตเกมผีไทย ลงนามร่วมทุนผลิตเกมร่วมกับบริษัทจีน เปิดตลาดจีนได้สำเร็จ พร้อมตั้งเป้าปี 61 ดันไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางของเกมอาเซียน... 29 ม.ค. 2561 19:41 ไทยรัฐ