วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะนำอันซีนนครพนมที่ ภูลังกา เชื่อจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอีสาน (คลิป)

ชวนเที่ยวภูลังกาอันซีนนครพนม ที่สุดความสวยงามทางธรรมชาติ ศึกษาตำนานความเชื่อรามเกียรติ์ ไหว้เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ ชมแสงแรกเหนือวิวแม่น้ำโขง...

เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ภูลังกา ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนของ จ.นครพนม กำลังกลายเป็นที่สนใจของประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงนักผจญภัยลุยป่า เพราะที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ เนื่องจากเป็นยอดเขาสูง ห่างจากระดับน้ำทะเล กว่า 500 เมตร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา มีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 30,000 ไร่ ตั้งอยู่เขตบ้านนาโพธิ์ ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม ซึ่งเป็นเขตติดต่อระหว่าง อ.บ้านแพง จ.นครพนม กับ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ที่สำคัญยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ และมีความโดดเด่นสวยงาม สามารถชมวิวทิวทัศน์บนยอดเขาสูง ทิศตะวันออก ช่วงเช้าสามารถชมแสงแรกของพระอาทิตย์เช้าวันใหม่ เหนือแม่น้ำโขง สองฝั่งไทย–ลาว ส่วนทิศตะวันตกสามารถชมตะวันลับขอบฟ้า และความสวยงามทางธรรมชาติของบึงโขงหลง 

ที่สำคัญบนยอดเขาภูลังกา ประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไป ยังได้มีโอกาสทำบุญกราบไหว้สักการะ เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งเป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ ก่อสร้างขึ้นจากความร่วมมือของ พระสงฆ์ ที่มาบำเพ็ญภาวนาร่วมกับชาวบ้านที่มีจิตศรัทธา ในการนำอิฐนำปูน แบกขึ้นมาแบบกองทัพมด เพื่อมาก่อสร้างเจดีย์บนยอดเขา ตั้งแต่ปี 2542 กลายเป็นที่เคารพสักการะของประชาชน นักท่องเที่ยว และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในพื้นที่ และสื่อถึงดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ ที่มีตำนานเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับความเชื่อ ความศักดิ์สิทธิ์ของพญานาค รวมถึงตำนานรามเกียรติ์ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่ พระเกจิอาจารย์หลายท่าน ในสายของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่มั่น เคยมาปฏิบัติกรรมฐาน จนสำเร็จพระอรหันต์ 

ล่าสุด นายบัญญัติ ใจช่วง ประธานสภาเทศบาลตำบลบ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม พร้อมด้วย นายอติภพ กิตติศรีวรพันธ์ นายภานุ อุดมกันต์ นายจิรโชติ สกุลวงศ์วณิชย์ ผจก.โรงแรมเจบีเพลส บ้านแพง ในฐานะตัวแทนภาคเอกชน ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา นำประชาชน นักท่องเที่ยว รวมถึงสื่อมวลชน เดินทางปีนเขา ลุยป่า ระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อขึ้นไปชื่นชม สัมผัสอากาศหนาว ในช่วงสภาพอากาศหนาวเย็น รวมถึงความสวยงามทางธรรมชาติ และชมแสงแรกบนเทือกเขาภูลังกา ที่จะเป็นการส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และเชิญชวนให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้มาชื่นชม เป็นการกระตุ้น ส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมถึงประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของ อ.บ้านแพง จ.นครพนม โดยเฉพาะในฤดูหนาว จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การเที่ยว จัดแคมปิ้ง ลุยป่า ผจญภัย 

ประธานสภาเทศบาลตำบลบ้านแพง กล่าวต่อว่า ในฐานะตัวแทนชาว อ.บ้านแพง จ.นครพนม ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับภาคเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยว ที่จะส่งผลดีต่อการพัฒนาท้องถิ่น เนื่องจาก อ.บ้านแพง จ.นครพนม มีอุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นยอดเขาสูงที่มีความสวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยว ชมวิวทิวทัศน์ ความสวยงามทางธรรมชาติ ยิ่งในช่วงฤดูหนาว เหมาะแก่การจัดแคมปิ้ง เที่ยวพักผ่อน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนของ จ.นครพนม ที่มีจุดเด่นทางธรรมชาติ ยิ่งในช่วงอากาศหนาวจะได้ชื่นชมความสวยงามของทะเลหมอก ถือเป็นอีกพื้นที่สำคัญที่มีความพร้อมในเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว และเชื่อว่าอนาคตจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของภาคอีสาน 

ส่วน นายธงชาติ อุปเสน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูผายล กล่าวว่า สำหรับการเดินทางจะต้องเดินเท้าลุยป่า ปีนเขาสูงชัน เป็นเส้นทางผจญภัย ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ออกจากที่ตั้งอุทยานแห่งชาติภูลังกา ก่อนถึงยอดเขาภูลังกา ตลอดเส้นทางจะได้ชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติป่าเขา ซึ่งผู้ที่จะเดินทางขึ้นไป สำคัญร่างกายจะต้องพร้อม เพราะการเดินป่า เส้นทางจะเป็นเขาสูงชัน บางจุดที่ก่อนที่จะไปถึงยอดเขาภูลังกาที่ตั้งของเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ คือ เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา และเชื่อว่ากันว่าใครได้มากราบไหว้จะมีโชคลาภ โดยประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเที่ยวศึกษาธรรมชาติ ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกา จะมีเจ้าหน้าที่บริการคอยดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกในการเดินทางด้วย.

ชวนเที่ยวภูลังกาอันซีนนครพนม ที่สุดความสวยงามทางธรรมชาติ ศึกษาตำนานความเชื่อรามเกียรติ์ ไหว้เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ ชมแสงแรกเหนือวิวแม่น้ำโขง... 29 ม.ค. 2561 19:16 31 ม.ค. 2561 14:21 ไทยรัฐ