วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กอู๋’ เตรียมเสนอ ‘ค่าจ้างขั้นต่ำ’ เข้า ครม. วันที่ 30 ม.ค.นี้

30 ม.ค.นี้ เตรียมเสนอพิจารณาปรับค่าจ้าง เข้า ครม. ด้าน ‘อดุลย์’ ไม่ยุ่งเงิน สปส. ช่วยนายจ้าง สั่งปลัดแรงงานตรวจสอบโรงงาน ใช้ นร.อาชีวะโครงการ ทำงานแทนลูกจ้าง หวังลดค่าใช้จ่าย แต่ไม่ดูแลเจ็บป่วย..

วันที่ 29 ม.ค. ที่กระทรวงแรงงาน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวภายหลังนายชาลี ลอยสูง รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เข้าหารือปัญหาแรงงานสัมพันธ์ ว่า เป็นการหารือด้านแรงงานในภาพรวม แต่ก็ได้สอบถามถึงเรื่องการปรับค่าจ้างขั้นต่ำ ที่จะนำเข้า ครม.วันที่ 30 ม.ค. และได้ยืนยันว่าจะต้องเป็นไปตามมติบอร์ดค่าจ้าง ที่ให้ปรับขึ้นเป็นรายจังหวัด 5-22 บาท และมั่นใจว่าประชาชนได้ประโยชน์

ส่วนที่จะกระทบกับสถานประกอบการขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก จะเป็นในระยะแรก และรัฐบาลก็มีมาตรการลดหย่อนภาษีเข้าไปช่วยเหลือ โดยกระทรวงการคลังจะนำเข้า ครม. ไปพร้อมกัน ส่วนที่กังวลเรื่องการปรับลดเงินสมทบนายจ้างเข้ากองทุนประกันสังคม เป็นเพียงการนำเสนอในบอร์ดค่าจ้าง แต่จะไม่มีการนำเรื่องนี้ไปพิจารณา การประชุม ครม. วันที่ 30 ม.ค. จะนำเสนอให้พิจารณาเรื่องค่าจ้างขั้นต่ำเท่านั้น ส่วนที่ภาคแรงงานเสนอให้มีการจัดทำโครงสร้างค่าจ้าง ก็ได้รับไว้พิจารณาต่อไป

นายชาลี กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะมีมติออกมาอย่างไร จะให้ปรับเป็น 308-330 บาท ไม่เท่ากัน ตนยังยืนยันให้ปรับค่าจ้างเท่ากันทุกจังหวัด และขอให้ยกเลิกอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ซึ่งรัฐมนตรีได้รับไปพิจารณา รวมทั้งปัญหาแรงงานสัมพันธ์ ลูกจ้างถูกเลิกจ้าง โดยเฉพาะโครงการโรงเรียนในโรงงาน ที่มีมา 5 ปีแล้ว เป็นโครงการที่ดี ให้โอกาสเด็กนักเรียนอาชีวะไปฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรม ได้ทำงานมีรายได้ จบแล้วมีงานทำ แต่ปรากฏว่ามีโรงงานหลายแห่งในภาคตะวันออกฉวยโอกาสใช้ประโยชน์จากการใช้เด็กในโครงการนี้ ทำงานแทนลูกจ้างประจำ เพื่อลดต้นทุนการผลิต

ขณะนี้ ได้รับการร้องเรียนว่า มีโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งฉวยโอกาส โดยเฉพาะในภาคตะวันออก หันมาจ้างเด็กพวกนี้มากขึ้น เด็กเรียน ปวช. หรือ ปวส. มีความรู้ มีความสามารถพื้นฐาน ไม่ใช่แรงงานทั่วไป นายจ้างให้ฝึกงาน แต่ให้ทำงานจริงๆ แต่จ่ายค่าแรงขั้นต่ำรายวัน แถมให้ทำโอที เด็กพวกนี้ไม่มีค่ารักษาพยาบาล เหมือนแรงงานประจำ แม้บางแห่งจะมีให้แต่ก็เพียงเล็กน้อย เด็กก็ทำเพราะอยากฝึกงานให้จบ โรงงานบางแห่งมีเด็กทำงานมากเป็นพันคน ฝึกจบก็มีชุดใหม่เข้ามาทำแทน.

30 ม.ค.นี้ เตรียมเสนอพิจารณาปรับค่าจ้าง เข้า ครม. ด้าน ‘อดุลย์’ ไม่ยุ่งเงิน สปส. ช่วยนายจ้าง สั่งปลัดแรงงานตรวจสอบโรงงาน ใช้ นร.อาชีวะโครงการ ทำงานแทนลูกจ้าง หวังลดค่าใช้จ่าย แต่ไม่ดูแลเจ็บป่วย.. 29 ม.ค. 2561 19:03 29 ม.ค. 2561 19:43 ไทยรัฐ