วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พะเยาเริ่มแล้ง ชาวบ้านแห่จับปลาคึกคัก ส่งขายได้วันละ 1-2 พันบาท

พะเยาเริ่มแล้ง ชาวบ้านแห่จับปลาคึกคัก ส่งขายได้วันละ 1-2 พันบาท

  • Share:

ในน้ำมีปลา ชาวบ้านเลยรีบจับ ที่บ้านหนองแก้ว จ.พะเยา ชาวบ้านต่างนำอุปกรณ์หาปลามาจับปลากันคึกคัก หลังเริ่มเข้าสู่ในช่วงฤดูแล้ง ระดับน้ำลด โดยมีการเก็บเงินเพื่อไปซื้อพันธุ์ปลามาปล่อย และเป็นค่าน้ำมันสูบน้ำไปทำประปาหมู่บ้าน...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดู ชาวบ้านหลายร้อยคนนำอุปกรณ์หาปลาหลากชนิด มาลงแขกจับปลา ในหนองน้ำขนาดใหญ่ ชื่อว่าหนองคื้น พื้นที่กว่า 6 ไร่ที่บ้านหนองแก้ว หมู่ 13 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา กันอย่างคึกคัก หลังจากเริ่มเข้าสู่ในช่วงฤดูแล้งระดับน้ำลด โดยเก็บเงินคนหาปลา นำรายได้ไปซื้อพันธุ์ปลามาปล่อย เป็นค่าน้ำมันสูบน้ำ เพื่อผลิตน้ำประปาของหมู่บ้านและพัฒนาสาธารณประโยชน์ของชุมชน

นายบุญศรี ทองจักร อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองแก้ว หมู่ 13 ต.แม่กา อ.เมือง จ.พะเยา กล่าวว่า ในช่วงเริ่มเข้าฤดูแล้ง คณะกรรมการหมู่บ้านได้จัดการลงแขกหาปลา เพื่อนำเงินรายได้จากการจำหน่ายบัตรใบละ 100 บาท สำหรับ แห และ 50 บาท สำหรับ ยอ เพื่อเปิดให้ชาวบ้าน และผู้ที่มีอาชีพล่าปลาตามหนองน้ำในหมู่บ้านและตำบลใกล้เคียง ได้เข้ามาจับปลาในหนองน้ำสาธารณะ จำนวน 3 วัน ปลาที่ได้จะนำมาประกอบเป็นอาหารเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว หากได้มาก ก็จะสามารถนำไปขายให้กับชาวบ้านในชุมชน เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่แสดงออกถึงความรักความสามัคคีกันของชาวบ้านในชุมชนชนบทได้อย่างดีอีกด้วย นอกจากนี้ เงินที่ได้จากการหาปลาดังกล่าว ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน จะนำไปซื้อพันธุ์ปลามาปล่อย และเป็นค่าน้ำมันสูบน้ำเพื่อผลิตน้ำประปาของหมู่บ้าน นำไปพัฒนาสาธารณประโยชน์ของชุมชนต่อไป 

สำหรับปลาที่ชาวบ้านจับได้มีหลากหลายชนิด เช่น ปลานิล ปลาช่อน ปลายี่สก ปลาบู่ ปลาดุก ปลาขาว ปลากด บางรายจับได้กว่า 5-10 กิโลกรัม ขายสดบริเวณที่จับปลา ปลานิล กิโลกรัมละ 50 บาท ปลาช่อนกิโลกรัมละ 100 บาท ชาวบ้านบางรายสามารถจับขายได้เงิน 1,000-2,000 บาทเลยทีเดียว โดยนำไปปรุงประกอบอาหาร และเผาปลากินข้างหนองน้ำ ทำให้บรรยากาศรอบบริเวณหนองน้ำเป็นไปอย่างคึกคักและสนุกสนาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้