วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สารวัตรทางหลวง 1 ยันไม่ใช่ด่านลอย หนุ่มสิบล้อชนท้าย เล่านาทีเกิดเหตุ

สารวัตรทางหลวง 1 ยันไม่ใช่ด่านลอย หนุ่มสิบล้อชนท้าย เล่านาทีเกิดเหตุ

  • Share:

สารวัตรทางหลวง 1 ยันไม่ใช่การตั้งด่านลอย แจงเรียกตรวจ เนื่องจากพบความผิดซึ่งหน้า ด้านคนขับสิบล้อ เล่าวินาทีเกิดเหตุ อัด ตร.ห่วงแต่ขอใบขับขี่ ไม่ดูคนเจ็บ ...

จากกรณีเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ฮาวา อรวี ชูชื่น วัย 27 ปี นักร้องนักดนตรีสาวที่เคยเข้าประกวดรายการ The X Facter ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เฉียดตายเพราะรถสิบล้อเบรกไม่อยู่ เนื่องจากตำรวจเดินออกมาโบกให้หยุดรถกะทันหันนั้น

ต่อมา เจ้าตัวได้โพสต์คลิปจากกล้องหน้ารถช่วงเวลาก่อนเกิดเหตุ ซึ่งแฟนหนุ่มของ ฮาวา ขับรถตามหลังรถยนต์สีขาวมา และถูกตำรวจยืนโบกให้จอดอยู่กลางถนนถึงเบรก กระทั่งถูกสิบล้อชนท้ายอย่างแรง เพราะเบรกไม่ทัน จนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งคลิปนี้มีผู้เข้าชมมากกว่า 2 ล้านครั้งแล้ว

ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ พ.ต.ต.ขุนเขา โพธิ์สุวรรณ สว.สทล.1 กก.1 บก.ทล. ซึ่ง พ.ต.ต.ขุนเขา เผยว่า หลังเกิดเหตุ ได้ประสานกับ ร.ต.อ.ยศวัฒน์ เอกกกุล ร้อยเวรสอบสวน สทล.1 ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบสวนตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ขณะปฏิบัติหน้าที่ ตำรวจทั้งสองนาย พบรถบรรทุกน้ำมันพืช ทะเบียนป้ายเหลือง 72-5397 สมุทรสาคร วิ่งมาในช่องทางขวา จึงออกไปเรียก โดยมีรถยนต์เก๋งของ น.ส.อรวี ชูชื่น หรือ ฮาวา นำหน้ามา

เมื่อรถของฮาวา เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโบกจึงหยุดทันที ทำให้รถบรรทุกที่ตามมาพุ่งเข้าชนดังกล่าว โดยได้เรียกทั้งสองคนมาสอบ เบื้องต้นก็สั่งงดปฏิบัติหน้าที่ และส่งตัวไปยังกองบังคับการตำรวจทางหลวง เพื่อทำการสอบสวน ซึ่งต้องรอดูผลการสอบสวนว่า การปฏิบัติหน้าที่บกพร่องหรือไม่ อย่างไร และมีความเสี่ยงต่อการทำให้ผู้อื่นเกิดอันตรายหรือไม่ ซึ่งทางหลวงได้มีการเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจทางหลวงที่ผ่านมา จะใช้รถวิทยุตรวจเขตวิ่งตระเวนในเส้นทางรับผิดชอบ เมื่อพบเห็นการกระทำผิดซึ่งหน้าก็จะทำการเรียก เพื่อออกใบสั่งให้ไปเสียค่าปรับ จะไม่เรียกรับ หรือปรับทันที จึงไม่ใช่การตั้งด่านลอยอย่างที่เข้าใจ และอยากให้สังคมเข้าใจการทำงานของตำรวจทางหลวง โดยเฉพาะวันหยุด มีรถเข้าออกจากกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัดมาก

สิ่งที่ตำรวจทางหลวงทำคือการเฝ้าระวังและป้องปราม เนื่องจากได้รับร้องเรียนว่ามีรถบรรทุกวิ่งในช่องทางขวาจำนวนมาก จึงต้องออกไปคอยเฝ้าและจับกุมตามหน้าที่ ส่วนจะเป็นการใช้วิธีการที่เสี่ยงหรือไม่อย่างไร ต้องรอความเห็นจากการสอบสวน

ร.ต.อ.ยศวัฒน์ กล่าวว่า ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้คือ ด.ต.ดนัย ซ่อนกลิ่น ทำหน้าที่พลขับ และพนักงานวิทยุประจำรถตรวจเขต เป็นคนที่เข้าไปคุยข้างรถยนต์คันเกิดเหตุตามคลิป และอีกนายคือ ด.ต.ประจักษ์ เย็นสุวรรณ พนักงานวิทยุประจำรถ ทั้งสองนายเป็นตำรวจที่มีผลงานในด้านการให้บริการประชาชน ซึ่งประจำรถตรวจหมายเลข 1130 ซึ่งจะรับผิดชอบในการตรวจเส้นทางตั้งแต่แยกเทคโนปทุมธานี ไปจนถึง อ.มหาราช ระยะทาง 65 กม.

จากการสอบสวนทั้งสองนาย ยืนยันว่าไม่ได้เจตนาที่จะไปเรียกตรวจ เพียงแต่ก่อนหน้านั้นได้พบว่ามีรถบรรทุกวิ่งในช่องทางขวาหลายคัน และได้ทำการจับกุมไปก่อนหน้า 1 คัน ขณะเดียวกันก็มองเห็นรถบรรทุกน้ำมันคันดังกล่าววิ่งมาช่องทางขวา แต่พอดีมีรถยนต์ของผู้เสียหายวิ่งนำหน้ามา เข้าใจว่าคงตกใจจึงเบรกกะทันหัน ทำให้รถบรรทุกเบรกไม่ทัน พุ่งชนดังกล่าว

ซึ่งหลังเกิดเหตุก็แจ้งผู้บังคับบัญชา และประสานท้องที่ สภ.บางปะอิน เข้ามาดำเนินการ โดยได้นำตัวคนขับรถยนต์บรรทุกไปดำเนินคดีทันที ส่วน นักร้องสาว ก็ได้นำส่ง รพ.บางปะอิน ตามขั้นตอน หลังสอบสวนเบื้องต้นก็ได้ส่งตัวไปยัง บก.ทล. เพื่อรายงานตัว 10.00 น.วันเดียวกัน คงต้องรอผลสรุปจากทางกองบังคับการอีกครั้ง และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหา นายมนตรี ยาประดิษฐ์ คนขับรถบรรทุกแล้ว ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย และได้รับบาดเจ็บ โดยเปรียบเทียบปรับไป 400 บาท และทางประกันก็เป็นผู้ดูแลผู้บาดเจ็บและรถยนต์ของนักร้องสาว ที่เสียหาย ซึ่งถือว่าไม่มีเรื่องทางคดีแล้ว เนื่องจากคนขับรถบรรทุกรับผิดแล้ว

ด้านนายมนตรี เจ้าของรถยนต์บรรทุก เปิดเผยนาทีที่เกิดเหตุว่า วิ่งมาด้วยความเร็วประมาณ 70 กม.ต่อชั่วโมง รถเป็นรถบรรทุกน้ำโซดา จะไปป่าโมก อ่างทอง ซึ่งที่วิ่งมาทางขวาตลอด เนื่องจากทางซ้ายถนนเป็นคลื่น ก่อนจะเกิดเหตุ เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโบกรถในระยะใกล้ ไม่กี่วินาที ซึ่งรถของผู้เสียหายคันหน้า ก็เบรกกะทันหัน ตนก็เบรกตามระยะประมาณ 10 เมตร แต่ด้วยความที่รถวิ่งลอยมาแล้ว ทำให้น้ำหนักกับความเร็วมีมาก ไม่สามารถเบรกได้ทันที จึงพุ่งเข้าไปชนท้ายรถดังกล่าว

จากนั้นตนก็มีอารมณ์ ลงไปต่อว่ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมาขอใบอนุญาตขับขี่ตน แต่ตนไม่ให้ เพราะเห็นว่าทำให้เกิดอุบัติเหตุ และเห็นว่า ตำรวจน่าจะไปดูคนเจ็บก่อนมาห่วงยึดใบขับขี่ตน แต่ในที่สุดตนก็ต้องไป สภ.บางปะอิน และยอมรับผิดข้อหาประมาท ทั้งนี้ ไม่อยากมีเรื่อง ซึ่งตำรวจควรจะมีวิธีการโบกรถที่ทำให้เกิดเหตุน้อยที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้