วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ครูวอนช่วย ด.ญ.กตัญญูทิ้งการเรียน เลือกไปเฝ้าแม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

ครูวอนช่วย ด.ญ.กตัญญูทิ้งการเรียน เลือกไปเฝ้าแม่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

  • Share:

เด็กหญิงวัย 12 ปี ที่นครปฐม สุดกตัญญูยอมทิ้งการเรียนทั้งที่ใกล้จบป.6 ไปเฝ้าแม่ที่ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย บอกแม่คือชีวิตจิตใจของหนู ส่วนเรียนหนังสือเมื่อไหร่ก็ได้ จนครูและโรงเรียนต้องเข้าไปช่วยเหลือ ผอ.พาไปเปิดบัญชี...


เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 29 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน  ที่กล่าวขานถึงเด็กหญิงอายุ 12 ปี เรียนชั้นประถม 6 ยอดกตัญญู ต้องหยุดเรียนมาคอยดูแลแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งขั้นที่ 4 ฐานะทางบ้านยากจน จึงเดินทางไปตรวจสอบ โรงเรียนบ้านหนองกะโดน ต.บ้านยาง อ.เมืองนครปฐม ทราบว่านักเรียนกตัญญูรายนี้คือ ด.ญ.บุญญรัตน์ หรือน้องเฟิร์น สาละสาลิน อายุ 12 ปี เด็กนักเรียนชั้น ป. 6 ไม่ได้มาเรียนนานกว่า 1 เดือน แล้วเนื่องจากหยุดเรียนมาดูแลแม่ ชื่อนางภัสสร สาละสาลิน อายุ 38 ปี ที่ป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ระยะที่ 4 ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศูนย์นครปฐม โดยมี ผอ.และครูประจำชั้นไปเยี่ยม ตั้งแต่ 10.00 น.

ที่ รพ.ศูนย์นครปฐม พบว่า นางภัสสร สาละสาลิน พักรักษาตัวอยู่ที่ตึกอายุรกรรมหญิง 2 ชั้น 6 เตียงที่ 15 เป็นตึกรวม โดยมี ด.ญ.บุญญรัตน์ หรือน้องเฟิร์น คอยดูอาการแม่อยู่ข้างเตียงคนไข้และมีเจ้าหน้าที่พยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด น้องเฟิร์น เผยว่า สาเหตุที่ต้องหยุดเรียนเพราะต้องการมาดูแลแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย โดยแม่บ้านเดิมอยู่ที่ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี มีอาชีพเป็นคนงานก่อสร้างแม่ส่งเสียให้ตนเรียน อยู่กันลำพัง 2 คน ส่วนพ่อเลิกกับแม่ไปตั้งแต่ยังเด็ก จนเมื่อต้นปี 60 แม่ได้ชอบพอกับสามีใหม่ ที่มีอาชีพคนงานก่อสร้างเช่นเกัน ได้ย้ายมาอาศัยเช่าบ้านอยู่ที่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 9 ต.บ้านยาง อ.เมืองนครปฐม ตนเองจึงย้ายตามมาเรียนที่โรงเรียนบ้านหนองกระโดน โดยบางครั้งก็ไปทำงานรับจ้างกับพ่อแม่และพ่อใหม่ด้วย 

จน 6 เดือนที่ผานมา แม่เริ่มป่วยไปทำงานไม่ไหว บอกว่าเจ็บท้องมาก พ่อเลี้ยงจึงได้พาไปหาหมอ และทำงานเพียงคนเดียว นำเงินมาซื้อยาและยังต้องมาจ่ายค่ากินอยู่ใในบ้านอีก จนไม่มีเงินจะซื้อยาให้แม่ ตนเองก็ต้องไปๆ มาๆ บางครั้งก็ต้องหยุดเรียนเพื่อมาดูแลแม่หาข้าวให้กิน ป้อนยา ทำให้การเรียนก็ไม่ต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมา แม่มีอาการทรุดหนัก ท้องบวม มีอาการแน่นท้องบ่อย แต่ก็ไม่ยอมไปหาหมอ พ่อก็ทำงานเอาเงินมาซื้อยาให้ทาน ตนจึงตัดสินใจหยุดเรียนเพื่อมาเฝ้าดูแล เพราะแม่ไม่มีแรงเดิน ลุกไม่ขึ้น ทำอะไรไม่ได้ ต้องมาคอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนยา เช็ดตัวให้ เปลี่ยนผ้าอ้อมจนกระทั่ง วันที่ 26 ม.ค.61 ที่ผ่านมา แม่ปวดท้องอย่างหนักจนตัวเกร็งไปหมด และมีท่าทางหายใจไม่ออก ต้องรีบไปเรียกเพื่อนข้างบ้านช่วยนำส่งโรงพยาบาล จึงมาทราบว่าแม่เป็นมะเร็งกระเพาะระยะที่ 4 ระยะสุดท้ายแล้ว ตนเองจึงต้องมาคอยเฝ้าไม่ห่าง เพื่อให้กำลังใจแม่ เรื่องเรียนเลยต้องทิ้ง หากเลือกระหว่างให้ไปโรงเรียนกับดูแลแม่ ตนขอเลือกที่จะดูแลแม่ เพราะแม่เปรียบเป็นชีวิตจิตใจ ส่วนเรื่องเรียนจะเรียนเมื่อไหร่ก็ได้ 

ขณะเดียวกัน นายกิ่ง ลิ้มประสาท ผอ.โรงเรียนบ้านหนองกะโดน ได้เข้ามาเยี่ยมแม่และน้องเฟิร์น ที่โรงพยาบาล โดยเผยว่า ด.ญ.บุญญรัตน์ หรือน้องเฟิร์น เพิ่งย้ายมาจากจังหวัดกาญจนบุรี เข้ามาเรียนที่โรงเรียนเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 มาเรียนได้เพียงเดือนเศษ ก็เริ่มมีพฤติกรรมขาดเรียนบ่อย ซึ่งจะทำให้มีผลต่อการเรียนของเด็กเอง ตอนแรกก็ยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น จนได้ถามเพื่อนนักเรียนพร้อมเข้าไปตรวจสอบที่บ้าน ปรากฏว่าพบ ด.ญ.บุญญรัตน์ หรือน้องเฟิร์น คอยดูแลแม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย มีอาการหนักมาก เด็กก็ดูแลอยู่ทุกวันจึงไม่ได้มาโรงเรียน เมื่อทราบถึงเรื่องต่างๆ แล้ว ในเบื้องต้นทางโรงเรียนได้ระดมทุนต่างๆ เข้าช่วยเหลือเยียวยากับครอบครัวของเด็ก พร้อมประสานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐมเขต 1 รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบเพื่อหาทางช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง เพราะทางบ้านมีฐานะยากจน 

ผอ.โรงเรียนฯ กล่าวอีกว่า ในเรื่องที่น้องเฟิร์น ได้หยุดเรียนมานานกว่า 1 เดือน ทางโรงเรียนจะเยียวยาเรื่องการเรียน จะไม่ให้เด็กเสียสิทธิ์เรื่องของการสอบ เพราะในกรณีดังกล่าวเด็กมีเหตุจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องดูแลแม่ ฉะนั้นโรงเรียนจะให้สิทธิ์เด็กในช่วงที่ว่าง อาจจะเข้ามาเรียนในโรงเรียนเพียงวันละ 1 หรือ 2 ชั่วโมง เมื่อเสร็จแล้วก็จะให้กลับบ้านไปดูแลแม่ เพราะเหลือเวลาอีก ไม่กี่เดือนก็จะจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แล้ว เพื่อจะได้เรียนต่อในชั้นมัธยม 1-2-3 ตามลำดับต่อไป ไม่อยากให้เด็กเสียอนาคต และในการมาเยี่ยมครั้งนี้ จะพาเด็กนักเรียนไปเปิดบัญชีใหม่ เพื่อระดมทุนช่วยเหลือ เด็กหญิงบุญรัตน์ สาละสาลิน โดยการให้คณะครูเข้ามาควบคุมดูแลเรื่องการใช้จ่ายเงินของเด็ก โดยเด็กจะไม่มีสิทธิ์ที่จะไปเบิกได้เอง จะเบิกได้ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นและคณะครูจะร่วมดูแลในเรื่องของการเบิกจ่าย เงินจากบัญชีของเด็ก ให้ใช้จ่ายอย่างมีคุณค่ามากที่สุด

"หากมีคนเมตตาจะช่วยเหลือ สามารถโอนมาได้ที่ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารออมสิน สาขาสนามจันทร์ ชื่อบัญชี ร่วมน้ำใจช่วยเหลือ ด.ญ.บุญรัตน์ สาละสาลิน หมายเลขบัญชี 020234366555".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้