วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ตร. ตัดพ้อ วอนมองตำรวจในแง่ดีบ้าง ลั่นไม่ได้สั่งลูกน้องไปรีดไถ

ผบ.ตร. ไม่เข้าข้างลูกน้อง ปม 2 ตำรวจทางหลวงตั้งด่านทำรถชน 3 คันรวดที่อยุธยา ยันทำตามยุทธวิธี ระบุ ด่านลอยไม่ค่อยมีแล้ว! ให้โอกาสกันบ้าง บางครั้งต้องเห็นใจตำรวจดี ที่ทำงานหนัก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ม.ค.61 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความและคลิปวิดีโอในโลกโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงพระนครศรีอยุธยา ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายได้ไปช่วยราชการที่กองบังคับการตำรวจทางหลวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงทำตามยุทธวิธี แต่อาจเป็นอุบัติเหตุทำให้รถชนกัน รูปแบบการตั้งด่านของตำรวจทางหลวงและท้องที่ ลักษณะคนละแบบ แล้วแต่พื้นที่ แล้วแต่ความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับมาโดยตลอดในเรื่องของอุบัติเหตุต่างๆ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนให้หลีกเลี่ยง

เมื่อถามว่าการตั้งด่านในลักษณะนี้ ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นด่านลอย พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เดี๋ยวนี้ตนเชื่อว่าด่านลอยแทบไม่มีแล้ว แต่ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่บางครั้งสื่อหรือกล้องเป็นตัวที่ทำให้ทุจริตน้อยลง เพราะสื่อหรือโซเชียลต่างๆ ช่วยกันจับผิดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเชื่อว่าในการทำงานตนไม่ได้มาปกป้องผู้ใต้บังคับบัญชา ตนเชื่อว่ารถเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงที่จอดอยู่ตรงนั้นไม่กล้าทุจริตเท่าไหร่ ตนไม่ได้เข้าข้างนะ ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายแล้ว ส่วนการพิจารณาเอาผิดระดับผู้บังคับบัญชาด้วยหรือไม่ นั้น มีระเบียบคำสั่งที่เกี่ยวข้องอยู่แล้วไม่ต้องห่วง และวิตกกังวล อะไรก็แล้วแต่ถ้าเริ่มจากการกระทำความผิดมันก็มีการต่อเนื่องอยู่แล้ว แต่ตนไม่อยากให้พี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

เมื่อถามว่า ถึงขั้นต้องออกคำสั่งห้ามตั้งด่านลอยหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า มีการประชุมกันทุกครั้งอยู่แล้ว โดยทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ก็ได้มีการสั่งการไปแล้ว เชื่อว่าทุกภาคและทุกหน่วย ไม่ว่าจะหน่วยปฏิบัติหรือหน่วยสนับสนุนคงรู้กันอยู่แล้ว

“วันหลังถ้าเราไม่ตั้งด่านเลยอาชญากรรมก็อาจจะโผล่ขึ้นมาเยอะ หรือยาเสพติดวิ่งได้สบายใจเฉิบ ได้อย่างเสียอย่างจะเอาอะไร ต้องเห็นใจในการทำงานด้วย เราไม่ได้สั่งให้ลูกน้องไปรีดไถประชาชน เราให้ไปดูแลความปลอดภัย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจพื้นที่ก็ออกไม่ได้หลับไม่ได้นอน แต่พอเรื่องอย่างงี้มาโจมตีกัน ให้โอกาสการทำงานกันบ้าง ทุกวันนี้สังคมจับจ้องและจับผิดตำรวจอยู่แล้ว ขอให้ดูความตั้งใจ ตำรวจภูธรคนไหนไปรีดไถชาวบ้าน ทุจริต ผมก็เอาออกอยู่แล้วไม่ได้ปกป้อง ผมไม่ให้เสียชื่อองค์กรหรอก” ผบ.ตร. กล่าว

ผบ.ตร.ไม่เข้าข้างลูกน้อง ปม 2 ตำรวจทางหลวงตั้งด่านทำรถชน 3 คันรวดที่อยุธยา ยันทำตามยุทธวิธี ระบุ ด่านลอยไม่ค่อยมีแล้ว! ให้โอกาสกันบ้าง บางครั้งต้องเห็นใจตำรวจดี ที่ทำงานหนัก 29 ม.ค. 2561 18:33 29 ม.ค. 2561 18:55 ไทยรัฐ