วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลอาญาสั่งคุก 7 ปี 6 เดือน 'หญิงไก่' หมิ่นเบื้องสูง

ศาลอาญาสั่งคุก 7 ปี 6 เดือน 'หญิงไก่' หมิ่นเบื้องสูง

  • Share:

ศาลอาญา สั่งจำคุก 7 ปี 6 เดือน "หญิงไก่" หมิ่นเบื้องสูง รวมคดีค้ามนุษย์ จำคุกรวม 17 ปี 12 เดือน ...

วันที่ 29 มกราคม ศาลอาญารัชดา นัดตรวจหลักฐาน ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ อายุ 61 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

จากกรณีระหว่างปลายปี 2553 - กลางเดือน 2558 จำเลยได้พูดกับ น.ส.กาบแก้ว ไม่ทราบนามสกุล หญิงชาวลาว ทำนองว่า ตนเป็นคุณหญิง มีผู้ใหญ่เคยพาไปอยู่ในวัง เป็นผู้ใกล้ชิดเบื้องสูงซึ่งล้วนเป็นเท็จ วันนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนางมณตา จากทัณฑสถานหญิงกลางบางเขนมาศาลตามนัด โดยเมื่อถึงเวลานัด นางมณตา ได้แถลงต่อศาลขอให้การใหม่ เป็นรับสารภาพ ศาลจึงมีคำพิพากษาทันที

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลย มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวม 3 กระทง จึงพิพากษาให้จำคุกกระทงละ 5 ปี รวม 15 ปี คำให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ 7 ปี 6 เดือน และเมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าเป็นเรื่องร้ายแรง จึงไม่สมควรรอการลงโทษ ซึ่งคดีนี้ถือเป็นสำนวนที่ 2 ที่ นางมณตา ให้การรับสารภาพ รวมโทษที่ศาลตัดสินจำคุก นางมณตา ในคดีค้ามนุษย์ และคดีหมิ่นเบื้องสูง แล้ว 17 ปี 12 เดือน

ส่วนคดีแจ้งความเท็จ ที่ นางมณตา กล่าวหา นางประภาพร หรือจูน ทองเฟื้อง, นายชูเกียรติ หรือเกียรติ ใจกล้า และ น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า ซึ่งเป็นสาวใช้ในบ้าน ขโมยทรัพย์สิน นับ 10 ล้านบาท นั้น ศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 12 มี.ค.2561 เวลา 13.30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้