วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้สำเพ็งลามหนัก ของเล่นเด็กเชื้อเพลิงชั้นดี จนท.ยังเอาไม่อยู่! (คลิป)

ไฟไหม้สำเพ็งลามหนัก ของเล่นเด็กเชื้อเพลิงชั้นดี จนท.ยังเอาไม่อยู่! (คลิป)

  • Share:

ไฟไหม้มาราธอนมากว่า 3 ชม. ยังไม่สงบ เหตุอัคคีภัยย่านสำเพ็ง เป็นโกดังเก็บวัสดุของเล่นเด็ก เชื้อเพลิงอย่างดีทำจากพลาสติกและกระดาษ เจ้าหน้าที่เร่งสกัดวุ่น แต่การควบคุมเพลิงยากลำบาก แถมมี ปภ.สำลักควันไฟ 1 นาย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ม.ค.61 ร.ต.อ.วิวัตน์ เกษีสังข์ รอง สว.(สอบสวน) สน.จักรวรรดิ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ภายในซอยวาณิช 1 (ตลาดสำเพ็ง) ถนนเยาวราช แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ จึงรายงานให้ พล.ต.ต.ดุสิต สมศักดิ์ ผบก.น.6 ทราบ และประสานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (สปภ.) กทม. ร้องขอรถดับเพลิงกว่า 10 คันก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.โชคชัย คณะเจริญ ผกก.สน.จักรวรรดิ พ.ต.ท.พงศ์ดนัย วิมุกติบุตร รอง ผกก.ป.สน.จักรวรรดิ กำลังตำรวจป้องกันและปราบปราม สน.จักรวรรดิ และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูและมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์มีความสูง 5 ชั้น ลักษณะปลูกติดกันกว่า 10 คูหา เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์ต้นเพลิงเลขที่ 88 (ไม่มีชื่อจำเพาะตัวอาคาร) ประกอบกิจการเป็นโกดังเก็บวัสดุของเล่นเด็ก พบมีแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำจำนวนมากเกิดบริเวณชั้นที่ 1 และลุกลามขึ้นสู่ด้านบนทั้งตัวอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต่างพากันลากหัวฉีดน้ำเข้าไปประมาณ 3-4 เมตร ภายในซอยกันอย่างทุลักทุเล เนื่องจากเป็นตรอกซอยแคบ และร้องขอเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตัวอาคารเข้าควบคุมสกัดเพลิงที่กำลังโหมไหม้อยู่ ขณะเดียวกันประชาชนที่อยู่ในละแวกดังกล่าวมายืนมุงดูเหตุการณ์จับกลุ่มพูดคุยเนืองแน่น

ต่อมาเวลา 14.20 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (สปภ.) กทม. รหัส ใต้ 11-11 ซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการภายในตัวอาคาร ได้ขาดการติดต่อไป เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดค้นหาเข้าตรวจสอบในอาคารพาณิชย์ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ก่อนที่จะสามารถนำตัวออกมาจากจุดเกิดเหตุได้ จากการสอบถามเบื้องต้นน่าจะเกิดการน็อกอากาศ ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ขณะเดียวกัน ทางนายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว ซึ่งเพลิงกำลังไหม้บริเวณชั้น 4-5 โดยพยายามไม่ให้ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียง ซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นซอยแคบเข้าไปประมาณ 3-4 เมตร ด้านหน้าเป็นอาคารพาณิชย์เลขที่ 86 แต่จุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เลขที่ 88 ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ด้านหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดเส้นทางการจราจรบริเวณแยกราชวงศ์ไปจนถึงท่าน้ำชั่วคราว โดยจะเปิดให้เข้าเฉพาะรถของเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงเท่านั้น ขณะเดียวกันได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวแล้ว

ทาง พล.ต.ต.ดุสิต เปิดเผยว่า หลังจากได้รับแจ้งเหตุรีบเดินทางเข้ามาควบคุมและสั่งการด้วยตนเอง ขณะนี้ทราบชื่อเจ้าของอาคารพาณิชย์ที่เกิดเหตุแล้วคือ นางณปภัช จุฬาเลิศมณี อายุ 43 ปี โดยเปิดเป็นโกดังเก็บของเล่นเด็กทั้งตัวอาคาร ซึ่งขณะเกิดเหตุนั้นไม่มีใครอยู่ภายในตัวอาคารดังกล่าว ขณะนี้ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สน.จักรวรรดิ ติดต่อเพื่อเชิญมาสอบปากคำแล้ว

ด้าน ร.ต.อ.วิวัฒน์ เปิดเผยว่า รายงานในเบื้องต้นนั้นได้พบเพียงผู้บาดเจ็บ 1 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในตัวอาคารมีอาการสำลักควันไฟ ซึ่งล่าสุดปลอดภัยแล้ว ไม่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้สันนิษฐานเบื้องต้นน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากตัวอาคารนั้นสร้างมาเป็นระยะเวลานานประกอบกับมีวัสดุซึ่งทำจากพลาสติกและกระดาษจำนวนมาก จึงทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างการเชิญเจ้าของอาคารพาณิชย์เกิดเหตุให้ปากคำเพิ่มเติมอย่างละเอียด ส่วนการหาสาเหตุที่แท้จริงนั้นจะประสานไปยังเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเพื่อเข้าตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.) เพื่อสรุปสาเหตุและประเมินความเสียหายในครั้งนี้ต่อไป

ล่าสุดเวลา 16.40 น. ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากว่าภายในอาคารมีการเก็บสินค้าจำพวกกิฟต์ช็อปของเล่นเด็กเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำจากพลาสติกและกระดาษทำให้การควบคุมเพลิงเป็นไปได้ยากลำบาก อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้ากรณีเกิดเพลิงไหม้จะรายงานให้ทราบต่อไป.

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 18.58 น. พ.ต.อ.โชคชัย คณะเจริญ ผกก.สน.จักรวรรดิ เปิดเผยว่า ขณะนี้เพลิงได้สงบลงแล้ว อยู่ระหว่างระบายควันออกมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้