วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสทิงพระสุดทน ร้องหน่วยงานรัฐช่วยเก็บกองขยะ หน้าหาดส่งกลิ่นเหม็น

สุดจะทน..ชาวบ้านอำเภอสทิงพระรวมตัวร้องหน่วยงานรัฐช่วยเข้ามาช่วยเหลือ ตรวจสอบ กองขยะหน้าหาดสทิงพระสูงกองพะเนิน ส่งกลิ่นเหม็น กลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค แล้วนำสู่ชุมชน...
เมื่อวันที่ 29 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ได้ร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยงข้อง เข้ามาตรวจพื้นที่ริมชายหาด 2 ตำบล ระหว่าง ม.6 ต.บ่อดาน กับ ม.3 ต.สนามชัย อ.สทิงพระ ซึ่งระยะทางห่างจากตัวอำเภอสทิงพระ ประมาณ 10 กิโล มีรถวิ่งผ่านตลอดเวลา เนื่องจากในขณะนี้พื้นที่ริมชายหาดเต็มไปด้วยขยะกองมหึมาตลอดแนวชายหาด ทั้งถุงดำ ถุงพลาสติก และขยะเหลือใช้ตามบ้านหลายอย่าง ถูกเอามากองสุมรวมกันเอาไว้นานนับเดือน และยังคงมีการนำขยะมาทิ้งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุด ซึ่งมีทั้งฝูงแมลงวัน และส่งกลิ่นเหม็น อบอวลไปทั่วบริเวณ อีกทั้งยังเสี่ยงที่จะเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโรค เนื่องจากใกล้กันนั้นเป็นสวนหย่อม และสนามเด็กเล่นส่วนอีกจุดก็กั้นเป็นบริเวณมีรั้ว และประตูเข้าออกเป็นที่ทิ้งขยะด้วยเช่นกัน เป็นทั้งขยะติดเชื้อ และขยะทั่วไป มีสุนัขมาคุยหาอาหาร และยังมีนกที่เป็นพาหะนำโรค ชาวบ้านไม่กล้าจะพูดว่าจากหน่วยงานไหน แต่ไม่สมควรที่จะทิ้งแบบนี้มีน้ำที่ออกมาจากกองขยะไหลลงสู่ลำคลอง


ทั้งนี้ชาวบ้านอยากให้หน่วยงานไม่ว่าจะเป็นทางอำเภอ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข เข้ามาตรวจสอบ และนำขยะทั้งหมดไปกำจัดอย่างถูกวิธี รวมทั้งขึ้นป้ายเตือน หรือบังคับใช้กฎหมายให้จริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้มีใครกล้าที่จะฝ่าฝืนนำขยะมาทิ้งในที่สาธารณะแบบนี้อีก เพราะเชื่อว่า น่าจะเป็นชาวบ้านใกล้เคียงหรือหน่วยงานภาครัฐที่แอบนำมาทิ้ง.

สุดจะทน..ชาวบ้านอำเภอสทิงพระรวมตัวร้องหน่วยงานรัฐช่วยเข้ามาช่วยเหลือ ตรวจสอบ กองขยะหน้าหาดสทิงพระสูงกองพะเนิน ส่งกลิ่นเหม็น กลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค แล้วนำสู่ชุมชน... 29 ม.ค. 2561 17:15 29 ม.ค. 2561 17:29 ไทยรัฐ