วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่ควรรู้! '5 กฎเหล็ก' ไม่ให้ลูกกลายเป็นเด็กติดจอ

เหรียญมี 2 ด้านฉันใด...สมาร์ทโฟนที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ก็มี 2 ด้านเช่นกัน เพราะหากพูดถึงด้านการสื่อสาร สมาร์ทโฟนเข้ามาช่วยให้เราได้ติดต่อกันง่ายมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันกับเยาวชนที่ติดสมาร์ทโฟนมากเกินไปล่ะ?

เมื่อลูกน้อยของเรากำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นและหัดใช้สมาร์ทโฟน ในช่วงเริ่มต้นผู้ปกครองควรดูแลการใช้งานสมาร์ทโฟนของเด็กๆ ให้ใกล้ชิด เพื่อช่วยเสริมสร้างความมีระเบียบวินัยในการใช้งาน มีความเหมาะสม และปลอดภัย เพราะปัจจุบันเด็กๆ ส่วนมากเกิดอาการติดสมาร์ทโฟน และใช้เวลาอยู่กับมันมากจนเกินไป จนทำให้ครอบครัวไม่ได้พัฒนาความสัมพันธ์อันดีอย่างที่ควรจะเป็น

ไทยรัฐออนไลน์ จึงอยากจะมาแนะนำวิธีการให้ลูกใช้สมาร์ทโฟนให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของเด็กๆ ทำตามง่ายๆ ได้ดังนี้...

1. ปิดการใช้งานบางแอปพลิเคชัน

คุณควรจำกัดจำนวนแอปพลิเคชัน หรือดูแลในการดาวน์โหลดแอปฯ บางประเภทที่เด็กๆ ไม่ควรใช้ อาทิ เกมที่มีเนื้อหารุนแรง หรือเกมที่มีเนื้อหาลามก

2. จำกัดด้านเนื้อหาในเว็บไซต์

เพื่อป้องกันไม่ให้บุตรหลานของคุณเข้าถึงรายการที่มีเนื้อหารุนแรง สื่อลามก หรือรายการใดก็ตามที่อาจจะก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

ซึ่งวิธีนี้อาจค่อนข้างยากสำหรับผู้ปกครองทั้งหลาย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเมื่อลับจากสายตา เด็กๆ จะเปิดอะไรดูบ้าง ดังนั้นอาจต้องใช้ความเข้าใจซึ่งกันและกันพูดคุยอย่างตรงไปตรงมาว่าสิ่งไหนที่เหมาะสมกับวัยของพวกเขา

3. ห้ามใช้มือถือขณะรับประทานอาหาร

บนโต๊ะอาหาร ถือเป็นเวลาที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน พูดคุยกันถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หากพ่อแม่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะรับประทานอาหาร เด็กก็จะจำเป็นตัวอย่าง จนครอบครัวไม่เกิดการปฏิสัมพันธ์กันเท่าที่ควร

4. จำกัดเวลาในการใช้งาน

เด็กส่วนมากที่โตมากับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต มักจะมีพัฒนาการล่าช้ากว่าเด็กที่ไม่ติดสมาร์ทโฟน อีกทั้งแสงจากหน้าจอโทรศัพท์ยังเป็นอันตราย ส่งผลร้ายแก่ดวงตาโดยไม่รู้ตัว อาทิ ปัญหาตาล้าเนื่องจากใช้สายตาในการเพ่งมองมากเกินไป หรือปัญหาตาแห้ง และเป็นต้อลมด้วย

5. ใช้วันหยุดร่วมกัน

ใน 1 สัปดาห์ คุณพ่อคุณแม่และคุณลูกควรจะมีวัน “ปลอดสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต” เพื่อใช้เวลาว่างร่วมกัน อาทิ ออกไปหากิจกรรมนอกบ้าน ให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับธรรมชาติ หรือพบเจอผู้คนมากขึ้น

เรามั่นใจว่าวิธีเบื้องต้น 5 ข้อนี้ จะช่วยให้บุตรหลานของคุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนได้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่มีผลกระทบในเชิงลบต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจของเด็กอีกด้วย

เมื่อลูกน้อยของเรากำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นและหัดใช้สมาร์ทโฟน ในช่วงเริ่มต้นผู้ปกครองควรดูแลการใช้งานสมาร์ทโฟนของเด็กๆ ให้ใกล้ชิด เพื่อช่วยเสริมสร้างความมีระเบียบวินัยในการใช้งาน... 29 ม.ค. 2561 16:10 30 ม.ค. 2561 15:17 ไทยรัฐ