วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชช.ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐิน วัดที่ถูกลืมสระแก้ว หาทุนทรัพย์สร้างศาลาฯ

วัดที่ถูกลืมใน จ.สระแก้ว มีคนแห่เป็นเจ้าภาพทอดกฐินร่วมกันกว่า 7 แสนบาท หลังเรื่องราวลงสื่อ ขณะนี้ ได้ลงเสาเอกได้ฤกษ์ก่อสร้างศาลาธรรมสังเวชแล้ว...

กรณีเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 สื่อออนไลน์ต่างๆ ได้ลงข่าว วัดที่ถูกลืม ไร้เจ้าภาพทอดกฐิน และได้แจ้งเลขบัญชีธนาคารของวัดทางสื่อ สำหรับผู้ใจบุญร่วมบริจาค และร่วมทอดกฐินสามัคคี ที่วัดบ้านใหม่ศรีจำปาทอง โดยกำหนดวันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่าน และหลังจากลงข่าวทางสื่อออนไลน์ ได้มีเจ้าภาพแจ้งไปที่วัด เพื่อจองเป็นเจ้าภาพ ทอดกฐิน รวมทั้งคณะสื่อสารมวลชนจังหวัดสระแก้ว เป็นเจ้าภาพด้วย มีสื่อมวลชน มีเงินบริจาคผ่านบัญชีของวัด จำนวนกว่า 4 แสน บาท ยังมีเงินที่ประชาชนที่ร่วมเป็นเจ้าภาพมีเงินเพิ่มอีกกว่า 3 แสนบาท รวมกว่า 7 แสนบาท ได้ซ่อมแซมห้องน้ำเก่าและสร้างห้องใหม่แล้วเสร็จแล้ว จากนั้นทางวัดได้ยกเสาเอกได้ฤกษ์ก่อสร้างศาลาธรรมสาเวชต่อยังขาดทุนทรัพย์อยู่อีกจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2561 ที่วัดบ้านใหม่ศรีจำปาทอง ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้มีนายประหยัด ถาวรยิ่ง กำนันตำบลหนองหมากฝ้าย พระใบฎีกาสมัย อุตตโม เจ้าอาวาสวัดบ้านใหม่ศรีจำปาทอง นำผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก ส.อบต. พร้อมด้วยชาวบ้านร่วมงานในพิธียกเสาเอกได้ฤกษ์ก่อสร้างศาลาธรรมสังเวช เพื่อประกอบกิจทางสงฆ์ ที่วัดแห่งนี้ ได้ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธา นำอาหาร เครื่องดื่มมาร่วมในงานนี้ประชาชนทั่วไปที่ร่วมงาน ได้รับประทานอีกด้วย

นายประหยัด ถาวรยิ่ง กำนันตำบลหนองหมากฝ้าย กล่าวว่า จากมีผู้สื่อข่าวนำเสนอทางเฟซบุ๊กและทางไลน์ มีผู้ใจบุญระดมกำลังศรัทธามาทอดกฐิน และทอดผ้าป่าในครั้งนั้นมีจำนวนเงินทั้งสิ้น 756,140 บาท (เจ็ดแสนห้าหมื่นหกพันหนึ่งร้อยสี่สิบบาทถ้วน) เงินทั้งหมดนี้ จะมอบให้คณะกรรมการวัด เป็นผู้ดูแล เพื่อทำนุบำรุงวัดในขณะนี้ก็ได้นำมาก่อสร้างแล้ว

สำหรับศาลาธรรมสังเวชแห่งนี้ มีเสาทั้งหมด 30 ต้น สูงประมาณ 12 เมตร และกว้างประมาณ 16 เมตร เบื้องต้นเทเสา เทคานและมุงหลังคา ส่วนในงวดแรกในวงเงิน 400,000 บาท จึงยังขาดทุนทรัพย์ในการก่อสร้าง จึงขอวอนผู้ใจบุญ หรือถ้าญาติโยมไม่สะดวกทำบุญที่วัดสามารถร่วมบริจาคโอนเงินได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาวัฒนานคร ชื่อบัญชีสำนักสงฆ์บ้านใหม่ศรีจำปาทอง เลขบัญชี 053670567659 หรือโทรศัพท์หมายเลข 0983480161.

วัดที่ถูกลืมใน จ.สระแก้ว มีคนแห่เป็นเจ้าภาพทอดกฐินร่วมกันกว่า 7 แสนบาท หลังเรื่องราวลงสื่อ ขณะนี้ ได้ลงเสาเอกได้ฤกษ์ก่อสร้างศาลาธรรมสังเวชแล้ว... 29 ม.ค. 2561 15:42 ไทยรัฐ