วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุขุม ยัน บุคคลสาธารณะควรตรวจสอบได้ ส่วน นพดล ชี้ ทุกโพลมีการชี้นำ

สุขุม ยัน บุคคลสาธารณะควรตรวจสอบได้ ส่วน นพดล ชี้ ทุกโพลมีการชี้นำ

  • Share:

อ.สุขุม ปธ.ที่ปรึกษาสวนดุสิตโพล ยัน พล.อ.ประวิตร เป็นบุคคลสาธารณะควรตรวจสอบได้ ด้าน “อ.นพดล” ผอ.ซูเปอร์โพล ชี้ ทุกโพลมีการชี้นำเป็นปกติอยู่แล้ว และโพลคือเสียงจากประชาชน

วันที่ 29 ม.ค. จากกรณีข่าว นายอานนท์ ผอ.ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล ประกาศลาออกเนื่องหลังผลสำรวจความเห็นเรื่อง “นาฬิกาที่ยืมเพื่อน เป็นเรื่องบิดเบือนหรือเรื่องจริง” ถูกอธิการสั่งระงับเผยแพร่ รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาสวนดุสิตโพล กล่าวถึงกรณีการสอบสวนผลโพลจาก ป.ป.ช. ในกระเด็นเรื่องการสร้างกระแสชี้นำสังคม และการจะทำโพลชี้ไปที่ตัวบุคคลใดบุคคลหนึ่งไม่เหมาะสม ว่า

โดยปกติแล้วการทำโพลทั่วไป จะมีคณะกรรมการส่งมอบเรื่องให้กับ ผอ.ของแต่ละสำนักโพลนั้นๆ แต่อาจมีข้อตกลง หากต้องการจะทำเรื่องที่สุ่มเสี่ยงก็อาจจะมีการระมัดระวังในการเลือกหัวข้อโพล แต่ไม่จำเป็นต้องส่งหัวข้อไปให้ใครตรวจสอบแต่อย่างใด ทั้งนี้ ก็อาจมียกเว้นการทำโพลหรือการเลือกหัวข้อโพลที่มีความสุ่มเสี่ยงได้ หากเป็นช่วงที่สถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ เช่น มีการปฏิวัติ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลนั้นๆ อาจจะขอไม่ให้ทำก็ได้

เรื่องโพลนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของ ป.ป.ช.นั้น อาจถือได้ว่าเป็นการชี้นำประชาชน เนื่องจากเป็นเรื่องที่กำลังอยู่ในกระแส ส่วนข้อสงสัยว่าเรื่องที่โพลดังกล่าวมีความเฉพาะเจาะจงตัวบุคคลไปหรือไม่นั้น คิดว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นบุคคลสาธารณะ การตรวจสอบต่างๆ ควรจะทำได้ ซึ่งก็คงจะต้องมองกลับมาที่วงการสื่อสารมวลชนว่าได้รับใบสั่งมาหรือไม่ รวมถึงต้องดูกระแสสังคมว่าทั้งประชาชนและสื่อจะมีจุดมุ่งหมายเดียวกันหรือไม่ และจะสามารถรวมพลังกันได้หรือไม่

ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) ชมรมขับเคลื่อน วิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน กล่าวถึงประเด็นเรื่องการชี้นำจากการทำโพล ว่า จากจุดยืนของผม ขอยืนยันว่า โพลมีผลในการชี้นำและทุกอย่างที่เป็นข้อมูลเอง ก็มีผลในการชี้นำทั้งสิ้น ฉะนั้นผู้จัดทำควรจะต้องบริหารจัดการโครงการให้ดี ไม่ให้เกิดการชี้นำอย่างสุดขั้วสุดโต่งมากเกินไป เพราะทันทีที่พูดออกมาก็เท่ากับว่าเกิดการชี้นำคนอื่นแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมสื่อมวลชนแบบนี้ แค่ภาพบางภาพหรือเรื่องที่เรานำเสนอก็มีผลในการชี้นำทั้งสิ้น ดังนั้น การชี้นำที่ไม่ทำให้เกิดความวุ่นวาย ทำให้เกิดความสงบของบ้านเมือง ทำให้เกิดการพัฒนาประเทศที่ดีขึ้น มันเป็นปกติของพวกเราที่มีส่วนในการชี้นำ ชี้แนะ สร้างสรรค์ด้วยกันทั้งสิ้น

ดร.นพดล กล่าวเพิ่มเติมถึงประโยชน์ของการทำโพล ว่า การทำโพลนั้นทำให้ทราบถึงเสียงจากประชาชน เพราะเสียงของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ แม้แต่ในพื้นที่ทุรกันดาร หรือชาวบ้านไกลปืนเที่ยงก็เป็นเสียงที่มีความสำคัญด้วยกันทั้งสิ้น หากว่าพวกเขาเป็นกลุ่มตัวอย่างในการสำรวจ ดังนั้นแล้วตัวอย่างทุกตัวอย่างจึงมีความสำคัญ เพราะอย่างนั้น ถ้าหากไม่มีการทำโพล การตัดสินใจของผู้นำหรือผู้มีอำนาจก็อาจฟังเพียงแค่คนที่อยู่รอบข้าง คนรู้จักหรือพรรคพวกส่วนตัวของพวกเขา ซึ่งอาจตัดสินใจบนพื้นฐานจากผลประโยชน์ของพวกเขาเอง แต่หากมีการทำโพลด้วยการไปวัดเสียงของประชาชน ก็จะทำให้การทำโพลเป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศโดยรวมได้ เพราะโพลนั้นคือเสียงของประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้