วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ชี้ปม ผอ.นิด้า ไขก๊อกบานปลาย เตือน ป.ป.ช.ระวังตกเป็นจำเลย

'มาร์ค' ชี้ปม ผอ.นิด้า ไขก๊อกบานปลาย เตือน ป.ป.ช.ระวังตกเป็นจำเลย

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ชี้ ปม ผอ.นิด้าโพล ลาออก บานปลาย แทนที่จะทำตามปกติ เตือน ป.ป.ช.ตรงไปตรงมา หวั่นตกเป็นจำเลยไปด้วย ขอองค์กรโปร่งใสไทย แจงเหตุลาออกสมาชิก "องค์กรโปร่งใสนานาชาติ" เพื่อความกระจ่าง

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณี นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ ลาออกจากผู้อำนายการนิด้าโพล โดยระบุเหตุผลถูกจำกัดเสรีภาพทางวิชาการ ห้ามเผยแพร่ผลสำรวจโพลเกี่ยวกับกรณีแหวนเพชร และนาฬิกาหรู ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ซึ่งประชาชนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ไม่เชื่อว่ายืมเพื่อนมาใช้นั้นว่า เป็นเรื่องที่จะสร้างปัญหาโดยใช่เหตุ เพราะการลาออกของ ผอ.นิด้าโพล จะยิ่งทำให้คนไม่แน่ใจว่าไปเกี่ยวกับ คสช.หรือไม่ ทำให้ คสช.ติดลบในเรื่องนี้ ซึ่งน่าหนักใจและไม่เป็นผลดีกับใคร ความจริงควรให้เป็นไปตามปกติ เมื่อสำรวจความคิดเห็นถูกต้องตามหลักวิชาการก็เผยแพร่ให้โปร่งใสชัดเจน ถามว่าอะไร ตอบว่าอะไร ควรทำให้เป็นเรื่องปกติ “เรื่องนี้ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัว ผอ.นิด้า แต่อยู่ที่ว่า เรากำลังกังวลเรื่องเสรีภาพทางวิชาการ และความกังวลที่ทำให้รู้สึกว่า ถ้าบรรยากาศของบ้านเมืองบางเรื่องแตะต้องไม่ได้ ตรวจสอบไม่ได้ มันไม่เป็นผลดีมากกว่า ถ้าคลายตรงนี้ได้ สถานการณ์ก็จะดีขึ้น และเห็นว่าการเผยแพร่ผลสำรวจที่ชัดเจนถูกต้อง น่าจะมีผลกระทบน้อยกว่าเยอะในทุกๆ ด้าน”

เมื่อถามว่า การไปถามอย่างนี้เท่ากับเป็นการไปบีบคั้นและชี้นำ ว่า ประชาชนยังไม่เชื่อว่านาฬิกาไปยืมเพื่อนมา ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุไม่ต้องชี้แจง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ป.ป.ช.ต้องตัดสินตามพยานหลักฐาน และมีมาตรฐานของตัวเอง โดยต้องชี้แจง ส่วนประชาชนจะเชื่อหรือไม่อีกเรื่องหนึ่ง ทั้งนี้ องค์กรอิสระต้องตรงไปตรงมา เพราะทุกคดีมีแรงกดดันอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ป้องกันได้ หากว่าใช้ความโปร่งใส มีความรับผิดชอบแต่แรก ถ้าปล่อยให้มีความคลุมเครือ สุดท้าย ป.ป.ช.ตัดสินออกมา ป.ป.ช.ก็อาจกลายจำเลยไปด้วย

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีมูลนิธิองค์กรเพื่อความโปร่งใส (ประเทศไทย) ออกจากการเป็นภาคีขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ว่า เป็นเรื่องที่ตนอยากได้คำตอบเช่นกันว่า เหตุใดถึงถอนตัว แม้ว่ามูลนิธิดังกล่าวจะเป็นองค์กรเอกชน และไม่เกี่ยวกับภาครัฐใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจับตามอง เพราะองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติมีความสำคัญ และจัดเป็นองค์กรที่จัดอันดับรวมถึงการให้คะแนนประเทศต่างๆ เกี่ยวกับด้านความโปร่งใสมาช้านาน แต่ปรากฏว่ามูลนิธิของไทยกลับถอนตัวจากการเป็นภาคี คำถามคือทำไมต้องถอนตัว ซึ่งจากคำชี้แจงทราบว่ามีปัญหาการทำงานที่องค์กรนานาชาติ ไม่ค่อยเข้าใจวัฒนธรรมไทยและมีอคติ ทั้งนี้ ตนค้นข้อมูลในเว็บไซต์ขององค์กรฯ พบว่าการเป็นองค์กรภาคีต้องทบทวนทุก 3 ปี จึงสงสัยว่าอาจเป็นเพราะจะไม่ได้การรับรองหรือไม่ ประกอบกับตรงกับคำชี้แจงของมูลนิธิฯ ที่ว่า มีเงื่อนไขที่ไม่อาจปฏิบัติได้ ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้บอกกล่าวต่อสังคมไทยว่า เงื่อนไขที่ปฏิบัติไม่ได้คือเรื่องอะไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้