วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป๊อก' ปัด 'บิ๊กตู่' หาเสียงลง 18 กลุ่ม จว.ไทยนิยม ยันทำเพื่อ ปชช.

มท.1 แจง นายกฯ ลงพื้นที่ 18 กลุ่มจังหวัดไทยนิยม ปัดหาเสียง ยันทำเพื่อประชาชน ย้ำเป็นหน้าที่รัฐบาล

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.61 ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการ "โครงการไทยนิยม ยั่งยืน" ว่า ขณะนี้ได้ให้ทางจังหวัดจัดชุดครูระดับตำบล โดยนายอำเภอเป็นผู้จัดเตรียมไว้ ซึ่งครูระดับตำบลต้องเป็นคนที่สามารถสร้างความเข้าใจกับประชาชนได้ในเรื่องต่างๆ รวมถึงจะมีชุดที่จะมารับฟังคำชี้แจงระดับจังหวัด โดยที่กรุงเทพมหานคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นผู้กล่าวนำ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะพูดเรื่องความมั่นคง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ จะพูดในด้านเศรษฐกิจ จากนั้นจะให้กรอบการทำงานแก่จังหวัด เพื่อไปชี้แจงชุดระดับตำบลที่เตรียมไว้ในเรื่องของปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียง เรื่องสัญญาประชาคม เรื่องประชาธิปไตย ปัญหายาเสพติด รวมถึงการบูรณาการทำงานเศรษฐกิจในพื้นที่ การลดความเหลื่อมล้ำในพื้นที่

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า รวมถึงบัตรสวัสดิการของผู้มีรายได้น้อย ซึ่งประชาชนคนที่ประสงค์จะได้บัตรสวัสดิการก็ต้องมายื่นเรื่องกับเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่จะสอบถามว่า จะให้รัฐบาลช่วยเหลืออย่างไร สรุปในเรื่องนี้เราจะลงพื้นที่ใน 2 มิติ คือ เรื่องของความมั่นคงและเรื่องเศรษฐกิจ ส่วนที่มีการเผยแพร่ตารางเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะลงพื้นที่ 18 ครั้ง หรือ 18 กลุ่มจังหวัดนั้น ในที่ประชุมได้เสนอให้นายกฯ ไปเยี่ยมเยียนประชาชนในระดับพื้นที่ตำบลและหมู่บ้าน แต่นายกฯยังไม่ได้จะอยู่ในแผนงานนี้ ยืนยันนายกฯ ไม่ได้จะลงพื้นที่ทั้ง 18 กลุ่มจังหวัด เป็นคนละเรื่องกัน ยังไม่มีการพิจารณา มีแต่จะประชุมชุดของจังหวัดที่จะมารับฟังกรอบการทำงาน โดยนำชุดระดับตำบลมาชี้แจงการทำงานที่จะบูรณาการกัน

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตจากฝ่ายการเมืองว่า เรื่องโครงการไทยนิยม เป็นการหาเสียงของรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การทำงานให้ประชาชนในพื้นที่ทำเพื่อประโยชน์ของประชาชน ถ้าจะถือว่าหาเสียงตนไม่มีความคิดเห็น เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องลงไปดูแลพี่น้องประชาชน

มท.1 แจง นายกฯ ลงพื้นที่ 18 กลุ่มจังหวัดไทยนิยม ปัดหาเสียง ยันทำเพื่อประชาชน ย้ำเป็นหน้าที่รัฐบาล 29 ม.ค. 2561 14:57 29 ม.ค. 2561 16:14 ไทยรัฐ