วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘สเปซเอ็กซ์’ เตรียมทดสอบยิง ‘ฟอลคอน เฮฟวี’ จรวดทรงพลังสุดที่เคยสร้างมา

‘สเปซเอ็กซ์’ เตรียมทดสอบยิง ‘ฟอลคอน เฮฟวี’ จรวดทรงพลังสุดที่เคยสร้างมา

  • Share:

บริษัท สเปซเอ็กซ์ เตรียมทดสอบยิงจรวดส่งดาวเทียมที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยสร้างมาในสัปดาห์หน้า เพื่อดูว่าจะสามารถใช้การได้จริงหรือไม่...

เมื่อวันเสาร์ที่ 27 ม.ค. สเปซเอ็กซ์ บริษัทธุรกิจขนส่งทางอวกาศรายใหญ่ของโลก ประกาศว่าพวกเขาจะทดสอบการปล่อยจรวด ‘ฟอลคอน เฮฟวี’ จรวดทรงพลังที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยสร้างมา และอ้างว่ามีศักยภาพในการส่งมนุษย์ไปดาวอังคารได้เป็นครั้งแรกในวันที่ 6 ก.พ.นี้

อีลอน มัสค์ ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์

ฟอลคอน เฮฟวี เป็นจรวดทรงพลังที่สุดในหมู่จรวดที่มีใช้กันอยู่ตอนนี้ และเป็นหนึ่งในจรวดที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่โลกนี้เคยมีมา เป็นรองเพียงจรวด ‘แซทเทิร์ท 5’ ของนาซา ที่ใช้ทำภารกิจส่งยานอพอลโลไปดวงจันทร์ จนกระทั่งปลดประจำการในช่วงทศวรรษที่ 1970 เท่านั้น

ในภารกิจทดสอบครั้งแรกนี้ ฟอลคอน เฮฟวี จะบรรทุก รถยนต์ ‘เทสลา’ สีแดงเชอร์รี่ ของนายอีลอน มัสค์ ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) ของสเปซเอ็กซ์ ที่ใช้ถ่วงน้ำหนักแทนดาวเทียม เพื่อส่งมันออกไปยังอวกาศห้วงลึก โดยการใช้รถคันนี้ไม่มีเหตุผลลึกซึ้งทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเพียงการพยายามโปรโมตของนายมัสค์ ซึ่งเป็นซีอีโอของเทสลาด้วยเท่านั้น

“ผมชอบความคิดที่ว่า รถยนต์คันหนึ่งล่องลอยไปในอวกาศอย่างไร้ที่สิ้นสุด และบางทีอาจถูกค้นพบโดยเอเลี่ยนในอีกหลายล้านปีข้างหน้า” นายมัสค์ระบุบนทวิตเตอร์ เพื่อตอบคำถามผู้ที่สงสัยว่า ทำไมเขาจึงนำรถยนต์มูลค่ากว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ไปทิ้งขว้างแบบนี้

รถยนต์ เทสลา โรดสเตอร์ ที่จะถูกส่งออกสู่ห้วงอวกาศ

หลังจากทดสอบและพิสูจน์ได้แล้วว่า ฟอลคอน เฮฟวี ใช้การได้จริง มันจะถูกใช้ในภารกิจส่งดาวเทียมรวมทั้งสิ่งของอื่นๆ ออกสู่วงโคจรโลก ซึ่งตอนนี้สเปซเอ็กซ์ได้ทำสัญญาส่งดาวเทียมโทรคมนาคมด้วยจรวดทรงพลังนี้ไว้แล้ว 3 ดวง

อนึ่ง ฟอลคอน เฮฟวี ใช้งบประมาณในการสร้างถึง 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือแพงกว่าจรวดฟอลคอน 9 ที่ใช้อยู่ตอนนี้กว่า 45% แต่โดยพื้นฐานแล้ว ฟอลคอน เฮฟวี คือการนำจรวดฟอลคอน 9 จำนวน 3 ลูกมาประกบกัน และมีแรงขับดันมากกว่า ฟอลคอน 9 ถึง 3 เท่า ขณะที่จรวดทรงพลังที่สุดที่ยังมีการใช้อยู่ตอนนี้คือ ‘เดลตา 4 เอฟวี’ ของบริษัท ยูไนเต็ด ลอนช์ อัลไลแอนซ์ มีค่าใช้จ่ายในการยิงแต่ละครั้งสูงกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้