วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ชี้แก้ ก.ม.เลิกไพรมารี ใช้เวลากว่า 90 วัน ผวา ก.ม.ส.ว.ถูกคว่ำ

"พรเพชร" แจงยื้อเวลาบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.หวังให้การเลือกตั้งไม่เกิดการได้เปรียบ-เสียเปรียบ แจงหากแก้ ก.ม.ยกเลิกไพรมารีโหวต ต้องเสียเวลามากกว่า 90 วัน ผวากฎหมายลูกการได้มาซึ่ง ส.ว.ถูกคว่ำ หลัง สนช.เปลี่ยนแปลงเนื้อหาเยอะ

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.61 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณี สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ให้ยืดเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน จนถูกมองมีส่วนช่วยให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไปว่า สิ่งที่กระทบต่อการคืนประชาธิปไตยของ คสช.คือ ความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น หากให้การเลือกตั้งเดินหน้า โดยไม่ทำอะไรต่อร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส.เพราะหากให้ปล่อยให้เกิดการเลือกตั้ง จะเกิดการถกเถียงเรื่องการได้เปรียบเสียเปรียบของพรรคการเมือง ส่วนที่พรรคการเมืองระบุให้ยกเลิกระบบไพรมารีโหวต จะได้ไม่ต้องเลื่อนเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วันนั้น หากจะยกเลิกไพรมารีโหวต ต้องแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ประกาศบังคับใช้ไปแล้ว ซึ่งกระบวนการแก้ไขกฎหมายต้องใช้เวลามากกว่า 90 วัน เพราะต้องไปร่างกฎหมายใหม่ รวมทั้งรับฟังความเห็นของประชาชนและพรรคการเมือง แต่วิธีขยายเวลาบังคับใช้กฎหมายออกไป 90 วัน จะช่วยให้พรรคการเมือง คสช. กกต.มีเงื่อนเวลาทำงานได้ทัน ทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยไม่ต้องอ้างว่าเตรียมตัวไม่ทัน แต่ถ้าไม่บวกเวลาออกไป 90 วัน พรรคการเมืองอาจเตรียมตัวเรื่องไพรมารีโหวตไม่ทัน เกิดทางตันควรยอมรับเรื่องการเสียเวลาเล็กน้อย เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดความบริสุทธิ์ยุติธรรม

เมื่อถามว่า พรรคใดที่บอกให้ยกเลิกระบบไพรมารรีโหวต นายพรเพชร กล่าวว่า ให้ไปอ่านเอาเอง แต่มีแน่ๆ ที่ได้ยินมาเป็นพรรคการเมืองใหญ่บอกว่า ทำไพรมารีโหวตไม่ทันให้ยกเลิก

เมื่อถามว่า ความล่าช้าในการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น อาจทำให้เกิดความขัดแย้งตามมา นายพรเพชร กล่าวว่า ความขัดแย้งในเวลา 90 วันนี้ ถ้าเทียบกับความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมืองถือว่า เป็นความขัดแย้งที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ใครจะวิจารณ์อย่างไรก็ให้พูดไป แต่เมื่อเวลาผ่านไป ขอให้ดูสิ่งที่ตนทำ จะเห็นว่าทำด้วยความห่วงใย วันข้างหน้าค่อยมาดูสิ่งที่เกิดขึ้นก็แล้วกัน ส่วนจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของต่างประเทศเรื่องการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ได้คุยกับเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเป็นความลับ แต่อธิบายคล้ายๆ กับที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ส่วนฟังแล้วสหรัฐฯ จะคิดอย่างไร คงไปตอบแทนไม่ได้

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่ กรธ.เป็นห่วงเรื่องที่มาผู้สมัครที่ให้มาจากสมัครโดยอิสระ และหน่วยงานเสนอมา อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญนั้น ยังไม่สามารถตอบได้เพราะการเปลี่ยนแปลงมีเยอะ ให้รอฟัง กรธ.และ กมธ.ก่อน เรื่องขัดรัฐธรรมนูญมีคนออกมพูดเยอะ แต่ตนไม่ใช่ผู้วินิจฉัย เพราะผู้วินิจฉัย คือ ศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า มีการมองว่า ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.อาจนำไปสู่การคว่ำกฎหมายได้ นายพรเพชร กล่าวว่า ตนก็กลัวถึงบอกให้ กมธ.กับ กรธ.ไปคุยกันดีๆ ความจริงต้องคุยกันให้เคลียร์

"พรเพชร" แจงยื้อเวลาบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.หวังให้การเลือกตั้งไม่เกิดการได้เปรียบ-เสียเปรียบ แจงหากแก้ ก.ม.ยกเลิกไพรมารีโหวต ต้องเสียเวลามากกว่า 90 วัน ผวากฎหมายลูกการได้มาซึ่ง ส.ว.ถูกคว่ำ หลัง สนช.เปลี่ยนแปลงเนื้อ 29 ม.ค. 2561 14:17 29 ม.ค. 2561 14:35 ไทยรัฐ