วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท.นำสื่ออาเซียนเที่ยว4ส. ชมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก

การประชุมสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ครั้งที่ 19 ปี 2561 ซึ่ง สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ ปิดฉากลงด้วยความประทับใจ และความร่วมมืออย่างเข้มแข็งของสื่ออาเซียน ในการผนึกกำลังตั้งรับศักราชใหม่การเปลี่ยนแปลงของโลกโซเชียล

แต่ความประทับใจยังไม่จบสิ้น เมื่อ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. มอบหมายให้ นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารองค์กร จัดทริปเที่ยว 4 ส. (เสน่ห์-สนุก-สบาย-สุดแซ่บ) ชม ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก โดยให้ น.ส.สุลัดดา ศรุติลาวัณย์ ผอ.ททท.สนง.พัทยา ประสานงานจัดทริปทัศนศึกษาและท่องเที่ยว

เริ่มต้นด้วยค่ำคืนสนุกสนาน ททท.เป็นเจ้าภาพเลี้ยงรับการประชุม เชิญ นักเรียนนาฏศิลป์จาก ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 69 (คลองหลวง) จ.ปทุมธานี, หุ่นละครเล็ก พร้อม ดนตรีไทย จาก ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 75 เฉลิมพระเกียรติ กทม. อันเป็นผลผลิตจากคนหนังสือพิมพ์ และ มูลนิธิไทยรัฐ ไปร่วมโชว์ด้านวัฒนธรรม ประทับใจแก่สื่ออาเซียน ร่วมรำวงกันอย่างครึกครื้น

รุ่งเช้าวันที่ 27 ม.ค. ไปเยี่ยมชมการพัฒนา ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โดยมี ดร.คณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ คณะ กก.นโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก กัปตันรัตน วันภูงา หน.ฝ่ายอำนวยการท่าอากาศยานอู่ตะเภา และ น.อ.ศรีอนันต์ โมทะจิตร ผอ.กองพัฒนากิจการและทรัพย์สิน ร่วมต้อนรับ

ทริปนี้ นายสะหวัดคอน ราชมนตี รองรัฐมนตรีกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สปป.ลาว ซึ่งเป็นนายกสมาคมนักข่าว สปป.ลาว ให้ความสนใจเป็นพิเศษร่วมคณะไปด้วย เพราะปีหน้าเป็น “ปีท่องเที่ยวลาว”

ดร.คณิศ บรรยายให้ฟังถึงการพัฒนาสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา เพื่อรองรับความเจริญทางภาคตะวันออกของไทย รวมทั้ง EEC กลุ่มประเทศ CLMV อำนวยความสะดวกทางการค้าการลงทุน การท่องเที่ยวของประเทศจีน ลาว เมียนมา เวียดนาม รวมทั้งไทย เป็นความร่วมมือกันไม่ใช่การแข่งขัน

ปัจจุบัน สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา มีเครื่องบินพาณิชย์มาลงมากขึ้น นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวไทยก็ไปต่อประเทศเพื่อนบ้าน จึงต้องพัฒนาเพื่อรองรับความเจริญ โดยมีสื่อมวลชนอาเซียนสอบถามกันด้วยความสนใจ

จากนั้นไปเที่ยวชม สวนนงนุช พัทยา ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และมีการพัฒนารองรับการท่องเที่ยวแบบโลกสีเขียว รวบรวมและเพาะพันธุ์ไม้หายาก สร้างรูปปั้นสัตว์เพื่อการเรียนรู้ มีศูนย์การประชุมนานาชาติ และที่พัก

เสี่ยโต้ง–นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุช ลงมาสั่งการด้วยตัวเองให้ น.ส.พัทธนันท์ ขันติสุขพันธ์ ผจก.ทั่วไปสวนนงนุช และ นาย ณพลกิตตน์ โสดร ผจก.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ จัดต้อนรับให้ทุกคนเที่ยวชมแบบประทับใจมิรู้ลืม

ความตื่นตาตื่นใจของสื่ออาเซียนอีกแห่งคือ โรงละคร KAAN Presented by Sigha corporation พัทยา ความบันเทิงใหม่ที่เพิ่งเปิดเมื่อกลางปีที่แล้ว ทุ่มทุน 1,200 กว่าล้านบาท จัดโชว์ในรูปแบบเทคนิคทันสมัย ผสมผสานวรรณคดีไทยมิติใหม่ ที่ทุกคนต้องไปชมกัน

นายยงยุทธ ทองกองทุน โปรดิวเซอร์การแสดง และ นายเอก ปัญญาสีห์ ผอ.การตลาดและสื่อสารองค์กร เผยว่า ชุดการแสดงมีการออกแบบฝึกซ้อมกันล่วงหน้า 1 ปี และซ้อมกับสถานที่จริงอีก 1 ปี จึงเปิดการแสดงได้ ทำให้ทุกคนทึ่ง

สื่อมวลชนอาเซียน ต่างประทับใจ ทริปที่ ททท.ผู้สนับสนุนหลักการประชุม สมาพันธ์นักหนังสือ พิมพ์แห่งอาเซียน ครั้งที่ 19 จัดให้ และไม่ลืมจะไปเขียนโปรโมตให้มาเที่ยวประเทศไทยมากยิ่งขึ้น.

ทีมข่าวภูมิภาค

การประชุม สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งอาเซียน ครั้งที่ 19 ปี 2561 ซึ่ง สมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ กรุงเทพฯ 29 ม.ค. 2561 14:14 29 ม.ค. 2561 14:25 ไทยรัฐ