วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลึงขยะใต้ทะเล-ปลาติดอวนจำนวนมาก หลังคนกระบี่ช่วยกันทำความสะอาดบ้านปลา

ตะลึงขยะใต้ทะเล-ปลาติดอวนจำนวนมาก หลังคนกระบี่ช่วยกันทำความสะอาดบ้านปลา

  • Share:

ช่วยกัน!! นายก อบจ. นำชาวกระบี่ร่วมใจทำกิจกรรมเก็บขยะใต้ทะเลหมู่เกาะลันตา พบมีปลาติดอวนเก่าจำนวนมาก ก่อนช่วยกันปล่อยคืนสู่ท้องทะเลตามธรรมชาติ พร้อมสามารถเก็บขยะได้เกือบครึ่งตัน...วันที่ 29 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางนายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายก อบจ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ นำอาสาสมัครมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ จ.กระบี่ สังกัดกู้ชีพ อบต.คลองขนาน นักประดาน้ำจากมูลนิธิประชาสันติสุขกระบี่ นำเรือกู้ภัย พร้อมนักประดาน้ำ ร่วมกิจกรรมดำน้ำเก็บขยะทำความสะอาดบ้านปลา ครั้งที่ 13 เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกัน บำบัดฟื้นฟูธรรมชาติ โดยมีภาคีเครือข่ายนักประดาน้ำจิตอาสาจากหลายจังหวัดเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้กว่า 40 คน โดยได้ลงพื้นที่หมู่เกาะลันตา ถึงเกาะไหง เขตรอยต่อ จ.ตรัง

ซึ่งผลการลงเก็บขยะใต้ทะเลครั้งนี้ พบมีขยะเกือบ 500 กก. ส่วนใหญ่เป็นอวนเก่าที่ขาดจากการทำประมง และชาวประมงตัดอวนทิ้งลงทะเล ทำให้ไปติดอยู่ตามแนวปะการัง ส่งผลทำให้มีปลาจำนวนมากติดอวนตาย

 ซึ่งจากการลงเก็บกู้อวนเก่าในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือปลาจำนวนมากที่ติดอวนและยังไม่ตาย เช่น ปลาวัวขนาดเกือบ 1 กก. ที่ติดอวนอยู่ รวมทั้งปลาไหลมอเรย์ ปลาผีเสื้อ และปลานกแก้ว นอกจากนั้นพบว่าบริเวณใต้ทะเลของหมู่เกาะลันตานั้นมีความสวยงามอย่างมาก เนื่องจากมีสัตว์น้ำที่หลากหลาย และยังไม่ถูกรบกวนจากการลงดำน้ำของนักท่องเที่ยวมากนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้