วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจัยความเสี่ยงของการกินอาหารปลอดกลูเตน

กลูเตน (gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีในธัญพืชอย่าง ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ และข้าวโพด จัดเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อเอาไปทำขนมปังจะทำให้มีความยืดหยุ่นเหนียวนุ่มอร่อย แต่ก็มีบางคนที่แพ้สารดังกล่าว และเมื่อไม่กี่ปีมานี้มีกระแสการกินอาหารที่ปราศจากกลูเตนหรือปลอดกลูเตน (gluten-free) นั้นมาแรงมากโดยเฉพาะในต่างประเทศ

ล่าสุดมีการประเมินข้อมูลทางโภชนาการและค่าใช้จ่ายของผลิตภัณฑ์อาหาร โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์ทฟอร์ดเชียร์ ในประเทศอังกฤษ ได้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตและซุปเปอร์มาร์เกตหลายแห่งมาวิเคราะห์ และเผยว่าการงดเว้นหรือลดการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของกลูเตน อาจไม่ใช่แนวทางที่ชาญฉลาดนักสำหรับคนที่ไม่แพ้สารชนิดนี้ ยกเว้นผู้ที่มีอาการป่วยเป็นโรคแพ้กลูเตนหรือโรคเซลิแอค (coeliac disease) เป็นโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุมกัน ซึ่งมีผลสำรวจพบว่าประชากรที่อาศัยอยู่ในอังกฤษ ทุก 100 คนจะมี 1 คน ป่วยเป็นโรคดังกล่าว

นักวิจัยพบว่าอาหารปลอดกลูเตนมักมีไขมันอิ่มตัวและน้ำตาลรวมทั้งเกลือมากกว่าอาหารปกติ แต่กลับมีปริมาณเส้นใยและโปรตีนลดลง อีกทั้งผลิตภัณฑ์ยอดฮิตเหล่านี้ยังมีราคาแพงกว่าอาหารปกติถึง 159% อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้เตือนว่าการหลีกเลี่ยงไม่บริโภคอาหารที่มีกลูเตน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้.

กลูเตน (gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีในธัญพืชอย่าง ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ และข้าวโพด จัดเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อเอาไปทำขนมปังจะทำให้มีความยืดหยุ่นเหนียวนุ่มอร่อย แต่ก็มีบางคนที่แพ้สารดังกล่าว... 29 ม.ค. 2561 13:17 29 ม.ค. 2561 13:19 ไทยรัฐ