วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเขาไฟเอตนาอาจแตกต่างจากภูเขาไฟลูกอื่น

Credit: CC0 Public Domain

ภูเขาไฟเอตนา (Etna) เป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดในทวีปยุโรปวัดระยะได้ 3,323 เมตร และยังไม่ดับมอด บนยอดเขานั้นมีหิมะปกคลุมปีละ 9 เดือน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี ภูเขาไฟลูกนี้นับเป็นแหล่งการศึกษาวิจัยที่สำคัญทั้งด้านวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม โดยได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลก

แต่เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาที่เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟและส่วนที่เกี่ยวข้อง (Volcanologist) จากมหาวิทยาลัยคาทานญา ในเกาะซิซิลี ได้รายงานลงในวารสารเอิร์ธ ไซน์ รีวิวส์ (Earth Science Reviews) ว่าภูเขาไฟเอตนา มีพฤติกรรมคล้ายน้ำพุร้อนขนาดมหึมามากกว่าจะเป็นภูเขาไฟธรรมดาๆ โดยอ้างว่าพบหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าภูเขาไฟลูกนี้มีคุณสมบัติบางอย่างที่แตกต่างจากภูเขาไฟอื่นๆ จากการเปรียบเทียบปริมาณก๊าซกับปริมาตรของลาวาที่ปะทุขึ้น ซึ่งไอน้ำรวมถึงก๊าซที่พ่นออกมานั้นอาจปล่อยออกมาจากแมกมา (magma) หรือหินหนืดภายในภูเขาไฟ ก่อนที่มันจะถูกขับออกนั้นจะทำให้หินหนืดถอยกลับเข้าไปในภูเขาไฟ จึงตั้งข้อสังเกตว่าภูเขาไฟน่าจะพองตัวเหมือนกับบอลลูน

ทั้งนี้ นักธรณีวิทยาด้านภูเขาไฟเชื่อว่าแหล่งที่มาของไอน้ำคือโพรงใต้น้ำหรือบ่อน้ำที่อยู่ใกล้ๆ กับภูเขาไฟดังกล่าว ซึ่งจะกลายเป็นไอน้ำและพุ่งขึ้นสู่พื้นผิวจนกระทั่งถูกปล่อยออกมา คล้ายกันกับการเกิดน้ำพุร้อน และเป็นไปได้ว่าอาจมีน้ำจำนวนมากถูกห่อหุ้มไว้มากกว่าที่คิด.

ภูเขาไฟเอตนา (Etna) เป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดในทวีปยุโรปวัดระยะได้ 3,323 เมตร และยังไม่ดับมอด บนยอดเขานั้นมีหิมะปกคลุมปีละ 9 เดือน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี... 29 ม.ค. 2561 13:15 29 ม.ค. 2561 13:16 ไทยรัฐ