วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยันให้ความเป็นธรรม 'น้องเมย' จ่อแพทยสภาร่วมสอบข้อเท็จจริง

นายกฯ ย้ำ ผบ.ทสส.แจงชัดทำความเข้าใจคดี "น้องเมย" เกี่ยวกับ ก.ม.ยันเป็นกระบวนการยุติธรรม พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกประการ จ่อดึงแพทยสภาร่วมสอบข้อเท็จจริง 

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.61 ที่โรงเรียนเตรียมทหาร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการให้ความเป็นธรรมกับญาติของ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตว่า กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เราก็พร้อมชี้แจง และให้ความเป็นธรรมทุกประการ เราจะไปปกปิดอะไรไม่ได้ ซึ่งตนได้เน้นย้ำไปยัง พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทส.) ต้องชี้แจง และทำความเข้าใจ หากอะไรเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมายก็ต้องว่ากันไป เรายินดีทุกประการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากญาติของน้องเมยได้เข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มี พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร เป็นประธานที่ กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อวันอังคารที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา โดยได้นำผลวินิจฉัยสาเหตุการเสียชีวิตของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ มาให้ดูซึ่งไม่ตรงกับผลการพิสูจน์ของกองพยาธิวิทยา โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ ที่คณะกรรมการฯ ใช้เป็นข้อมูล ทางกองบัญชาการกองทัพไทยจึงได้ปรึกษาหารือกับญาติ เปิดให้มีหน่วยงานอื่นเข้ามาร่วมตรวจสอบ โดยมีแนวโน้มให้แพทยสภากระทรวงสาธารณสุขเข้าเป็นหลักด้วย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ญาติของน้องเมย ได้แจ้งความข้อหาทำร้ายร่างกาย จนทำให้เกิดการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารรายหนึ่งที่ สภอ.บ้านนา จ.นครนายก ด้วย

นายกฯ ย้ำ ผบ.ทสส.แจงชัดทำความเข้าใจคดี "น้องเมย" เกี่ยวกับ ก.ม.ยันเป็นกระบวนการยุติธรรม พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกประการ จ่อดึงแพทยสภาร่วมสอบข้อเท็จจริง 29 ม.ค. 2561 13:14 29 ม.ค. 2561 13:27 ไทยรัฐ