วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศึกษาพบดวงอาทิตย์กำลังสูญเสียแรงยึดและมวลสาร

ศึกษาพบดวงอาทิตย์กำลังสูญเสียแรงยึดและมวลสาร

  • Share:

โลกเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 3 ที่ห่างจากดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นดาวฤกษ์ของระบบสุริยะของเรา โดยอยู่ห่างจากโลกราว 150 ล้านกิโลเมตร นักดาราศาสตร์คาดว่าดวงอาทิตย์จะมีอายุอีกประมาณ 5,000 ล้านปี จากนั้นกลายเป็นดาวยักษ์แดง คือสถานะหนึ่งของวิวัฒนาการของดาวฤกษ์ แต่เมื่อเร็วๆนี้มีการวิจัยล่าสุดจากทีมนักวิทยาศาสตร์ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ดแห่งองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตต์ เผยว่าวงโคจรของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรากำลังขยายตัว สาเหตุเกิดจากแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์ค่อยๆอ่อนลงด้วยอายุที่เก่าแก่และการสูญเสียมวลของตนเองไป

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้สังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงวงโคจรของดาวพุธ ซึ่งเป็นดาวที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทดลองความไวต่อแรงโน้มถ่วงรวมถึงการทำงานของดวงอาทิตย์ และได้ดึงข้อมูลจากการติดตามสัญญาณวิทยุเพื่อตรวจสอบตำแหน่งของยานอวกาศเมสเซนเจอร์ (Messenger) ที่องค์การนาซาส่งออกไปทำภารกิจสำรวจดาวพุธเมื่อหลายปีก่อน โดยนำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์ย้อนหลังถึงการเปลี่ยนแปลงการเคลื่อนที่ของดาวพุธในเชิงลึก รวมถึงค่าต่างๆ ที่คำนวณได้จากดวงอาทิตย์ เพื่อหาคำตอบว่าสิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลต่อวงโคจรของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะอย่างไร

จากการตรวจสอบ ทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่าดวงอาทิตย์กำลังสูญเสียแรงยึดเกาะอย่างช้าๆ และลอยห่างออกไปในอัตรา 1.5 เซนติเมตรต่อปี เนื่องจากการสูญเสียมวลสารของดวงอาทิตย์นั้นเกิดขึ้นจากอนุภาคถูกพัดพาออกไปอย่างช้าๆ ในรูปแบบของลมสุริยะนั่นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้