วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับไม่ได้! คนเมืองเพชร จวก จนท.ร้องเพลง-กินเหล้า สังสรรค์บนเขาวัง

คนเมืองเพชร ทนไม่ได้ พบเฟซบุ๊กเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี จ.เพชรบุรี โพสต์ภาพงานเลี้ยงสังสรรค์ กินเหล้า-ร้องเพลงบนเขาวัง ด้านหัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ แจง จัดที่ด้านล่าง บริเวณอาคารราชวัลลภ ซึ่งไม่ได้อยู่ในเขตพระราชฐาน ยอมรับไม่เหมาะสม พร้อมขอโทษ ...

วันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์รูปถ่ายงานเลี้ยงสังสรรค์บนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือ เขาวัง อ.เมือง จ.เพชรบุรี พร้อมระบุข้อความว่า #เลี้ยงส่งผู้ช่วยอุ้ย& #น้องต๊อป ลงวันที่ 25 ม.ค. เวลา 21.52 น. พร้อมแท็กไปยังกลุ่มเพื่อนๆ อีก 18 คน ปรากฏว่าเป็นภาพงานเลี้ยงส่งของข้าราชการ และเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี มีผู้ร่วมงานหลายสิบคนกำลังสังสรรค์ รับประทานอาหาร ดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งร้องเพลงกันอย่างสนุกสนานบนพระนครคีรี หรือ เขาวัง

พระราชวังที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นบนยอดเขากลางเมืองเพชรบุรี ที่สำคัญคือปรากฏมีภาพ น.ส.ประภาพรรณ ศรีสุข หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี อยู่ภายในงาน

ซึ่งหลังจากที่มีภาพปรากฏออกมา สร้างความไม่พอใจให้คนเมืองเพชรฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจาก พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครคีรี นอกจากจะเป็นสถานที่ราชการ ยังเป็นเขตพระราชฐานอีกด้วย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง น.ส.ประภาพรรณ ศรีสุข หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี โดย น.ส.ประภาพรรณ ยอมรับว่า มีการจัดงานเลี้ยงจริง โดยเป็นการจัดเลี้ยงส่งให้กับข้าราชการกับเจ้าหน้าที่ที่โยกย้าย โดยระบุว่า จัดที่บริเวณด้านล่างอาคารราชวัลลภ ก่อนถึงโรงโขน และอ้างว่าไม่ได้อยู่ในเขตพระราชฐาน แต่ก็ยอมรับว่าไม่เหมาะสม

เมื่อถามว่า ทำไมมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการได้ น.ส.ประภาพรรณ ได้ชี้แจงในเชิงลักษณะขอความเห็นใจว่า เรามีเจ้าหน้าที่ 70 กว่าคน และจัดเป็นงานภายใน ก็ไม่รู้ว่าจะไปจัดบริเวณไหน แต่ก็ยอมรับว่าผิดจริงๆ และไม่คิดว่าจะมีภาพไปปรากฏในสื่อออนไลน์ ต้องขอโทษด้วย และขอยอมรับผิดที่อาจคิดไม่ถึงในเรื่องความรู้สึกของผู้พบเห็นภาพดังกล่าวที่ไปปรากฏ และจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

สำหรับบนพระนครคีรี หรือเขาวัง เมืองเพชรฯ นอกจากจะเป็นเขตพระราชฐาน เป็นที่ตั้งของพระนครคีรี ซึ่งเป็นพระราชวังที่รัชกาลที่ 4 ได้ทรงให้สร้างไว้เป็นที่ประทับแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของวัดพระแก้วน้อย มีพระอุโบสถวัดพระแก้วน้อยแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของวัดมหาสมณารามวรวิหาร อีกทั้งที่บริเวณหอจตุเวรปริตพัจน์ ยังเป็นสถานที่ที่ปัจจุบันจัดให้มีการแสดงพระธรรมเทศนาให้ญาติโยมขึ้นมาฟังเทศน์ ปฏิบัติธรรม ทุกวันพระอีกด้วย

สำหรับพระราชบัญญัติ ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ระบุไว้ในมาตรา 31 ห้ามมิให้ผู้ใดบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่หรือบริเวณ ดังต่อไปนี้

1) วัด หรือสถานที่สำหรับปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา เว้นแต่เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมทางศาสนา (บนพระนครคีรี เป็นที่ตั้งของวัดเขาวัง)

2) สถานที่ราชการ ยกเว้นบริเวณที่จัดไว้เป็นที่พักผ่อนส่วนบุคคล หรือสโมสร หรือการจัดเลี้ยงตามประเพณี

ส่วนบทกำหนดโทษ ระบุไว้ในมาตรา 42 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 31 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

คนเมืองเพชร ทนไม่ได้ พบเฟซบุ๊กเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครคีรี จ.เพชรบุรี โพสต์ภาพงานเลี้ยงสังสรรค์ กินเหล้า-ร้องเพลงบนเขาวัง ด้านหัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฯ ขอโทษ แจง จัดในพื้นที่นอกเขตพระราชฐาน 29 ม.ค. 2561 13:00 29 ม.ค. 2561 13:17 ไทยรัฐ