วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติข้าวราคาร่วง สร้างโอกาสหอมมะลิ

วิกฤติข้าวราคาร่วง สร้างโอกาสหอมมะลิ

  • Share:

นายฐิติ ลุจินตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท ซี.พี. อินเตอร์เทรด จำกัด หรือข้าวตราฉัตร เผยถึงสถานการณ์ราคาหอมมะลิว่า เมื่อช่วงต้นปี 2560 ราคาอยู่ที่ 700 เหรียญต่อตัน แต่ปลายปีที่ผ่านมาระดับราคาได้เข้าสู่สภาวะปกติที่ตันละ 900 เหรียญต่อตัน นั่นเป็นผลมาจากในช่วงวิกฤติข้าวราคาตกต่ำ แม้จะเป็นผลร้ายต่อประเทศไทยแต่วันนี้วิกฤตินั้นได้กลายเป็นโอกาสทำให้ไทยได้โอกาสเปิดตลาด ทดลองแนะนำข้าวหอมมะลิให้ลูกค้าต่างชาติ กลุ่มบริโภคข้าวเกรดพรีเมียมในราคาถูก หรือราคาโปรโมชั่นในแบบไม่ตั้งใจทำ

“ตลาดค้าข้าวเปรียบเสมือนวงการบันเทิง ในช่วงที่ข้าวมีราคาตกต่ำ เพื่อนบ้านจากเวียดนาม พม่า กัมพูชา ปั้นดาราหน้าใหม่ขึ้นมาดันให้ดังแค่ไหน ก็ไม่สามารถเบียดบังให้ข้าวไทยตกขอบเวทีลงได้ เพราะยังไงหอมมะลิไทยก็ยังคงเป็นพระเอกสากลได้ตลอดกาล เมื่อได้ทดลองชิมไปแล้ว รู้ว่าข้าวไทยดีกว่าแม้ตอนนี้ราคาหอมมะลิจะสูงขึ้น แม้ข้าวหอมมะลิมีแนวโน้มราคาสูงขึ้น แต่ผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่หวั่นเรื่องราคา เพราะติดใจในรสชาติและกลิ่นที่หอมหวนชวนกิน”

ราคาที่ปรับสูงขึ้น ทำให้หลายคนวิตก ไทยจะชิงพื้นที่ตลาดข้าวจากเวียดนามได้หรือ ผู้จัดการบริหารข้าวตราฉัตร กล่าวว่า เชื่อขนมกินได้ การส่งออกปีนี้ไทยสามารถแซงหน้าเวียดนามอย่างแน่นอน เพราะเวียดนามปลูกและขายข้าวแบบปีต่อปี ไม่เก็บสต๊อกข้าวสำรองข้ามปีเหมือนไทย จากสถิติปริมาณข้าวที่ปลูกในเวียดนามมีส่วนที่เหลือจากบริโภคในประเทศให้ส่งออกได้ 6-7 ล้านตัน ฉะนั้นเวียดนามจะไม่สามารถส่งออกข้าวมากไปกว่านี้แน่นอน เพราะเสี่ยงทำให้ประชากรขาดแคลนอาหาร

นายฐิติ บอกอีกว่า การส่งออกข้าวไทยในปีที่ผ่านมา มี 11 ล้านตัน ยิ่งราคาซื้อขายข้าวในตลาดโลกเป็นไปตามกลไกการตลาด ไม่มีการแทรกแซง ไม่มีการระบายสต๊อกข้าวเก่า การค้าขายข้าวหอมมะลิมีแต่ข้าวใหม่ ผู้ประกอบการ-โรงสี กลับมาทำการค้า คู่ค้าเกิดความเชื่อมั่นไม่ต้องกังวลเรื่องการปลอมปน ยิ่งจะทำให้การซื้อขายขยับตัวสูง ส่วนปีนี้การส่งออกข้าวไทยจะลดหรือเพิ่มมากไปกว่านี้ ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาทที่แข็งขึ้น อย่าไปดูที่ตัวเลขส่งออก แต่ให้วัดกันที่มูลค่าส่งออกจะดีกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้