วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกลฯ พื้นที่นำร่องปลูกกัญชา

สกลฯ พื้นที่นำร่องปลูกกัญชา

โดย สะ-เล-เต
30 ม.ค. 2561 05:01 น.
  • Share:

ถกเถียงกันมานานเรื่องกัญชา เป็นพืชเสพติดหรือยารักษาโรค แม้จะมีข้อมูลทางการแพทย์เชื่อถือได้จากต่างประเทศยืนยันมากมาย...จนหลายชาติคว้าไปจดสิทธิบัตรยา แต่บ้านเรายังมองไม่เห็นฝั่ง

ต่างประเทศเห็นกัญชาพืชเขตร้อน โดยเฉพาะจากบ้านเรา มีสาร Tetrahydrocannabinol หรือ THC สารออกฤทธิ์ทางจิตและประสาท กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเอง ลดการปวดอักเสบจากโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันร่างกายมากกว่าผลผลิตจากที่อื่น

กระทรวงสาธารณสุขได้ออกกฎกระทรวง การขออนุญาตและการอนุญาตผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง ซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 4 หรือในประเภท 5 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไปเมื่อ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา

ผู้ใด ผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง ต้องมาขออนุญาต นั่นหมายความว่า...กัญชาจะสามารถปลูกได้เพื่อสกัดเป็นยารักษาโรค แต่ต้องผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงสาธารณสุข

แต่ปัญหาจะเริ่มต้นที่ไหนมีมาตรการควบคุมอย่างไร และเกษตรกรที่ปลูกจะมีความรับผิดชอบต่อสังคมแค่ไหน

ล่าสุด สภาเกษตรกรแห่งชาติ และสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ร่วมประชุมกันเห็นพ้องเลือก จ.สกลนคร เป็นพื้นที่ปลูกนำร่อง 5,000 ไร่ เนื่องจากเทือกเขาภูพานเป็นพื้นที่ต้นแม่น้ำสงคราม แหล่งกำเนิดพันธุ์พืชกัญชาที่ดีที่สุดในอดีต ปัจจุบันในป่าเขายังมีต้นกัญชาขึ้นเองตามธรรมชาติ

แต่เบื้องต้นเพื่อให้การบริหารควบคุมจัดการได้ง่าย จำต้องประกาศให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตทหาร พร้อมตั้งกรรมการมาควบคุมใกล้ชิด จากนั้นสภาเกษตรกรจังหวัดสกลนคร จะคัดเลือกเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ ที่จะต้องเป็นเกษตรกรมีหลักปฏิบัติที่ดี มีจริยธรรมสูง เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่ก่อปัญหาผลกระทบอย่างอื่นที่จะตามมา

เพราะเรื่องนี้ไม่ต่างจากปัญหาเหรียญสองด้าน มีทั้งบวกและลบ หากบริหารจัดการไม่ดีอาจจะมีปัญหาตามมาได้.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้