วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' นำศิษย์เก่าร่วมสถาปนา รร.ตท.ครบรอบ 60 ปี

'บิ๊กตู่' นำศิษย์เก่าร่วมสถาปนา รร.ตท.ครบรอบ 60 ปี

  • Share:

คุมเข้ม ร.ร.เตรียมทหาร นายกฯ นำศิษย์เก่าร่วมงาน อดีตอาจารย์ขอ "บิ๊กตู่" อย่าท้อชนะอุปสรรค ด้านกองทัพเช็กล่วงหน้า หวั่นครอบครัว "น้องเมย" โผล่

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 61 ที่โรงเรียนเตรียมทหาร อ.บ้านนา จ.นครนายก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 60 และงานเกียรติยศจักรดาวประจำปี 2561 โดยรับการเคารพจากกองทหารกองเกียรติยศ พิธีวางพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 วางพวงมาลาอนุสรณ์สถาน

โดยมีศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผาจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.เทพพงษ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทสส. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พล.ร.อ.นริส ปทุมสุวรรณ ผบ.ทร. และ พล.อ.อ. จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. เข้าร่วมงาน

จากนั้นนายกฯ ได้เข้าร่วมพิธิแสดงมุธิตาจิต แด่อดีตผู้บังคับบัญชา และครูอาจารย์ พร้อมมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวให้แก่ศิษย์เก่าดีเด่น โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า อดีตผู้บังคับบัญชาและครูอาจารย์ที่เคารพ ในวันนี้ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารได้มารวมกันเพื่อแสดงมุทิตาจิต และร่วมใจกันแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีด้วยสำนึกในพระคุณของครูอาจารย์และอุทิศแรงกายแรงใจสั่งสอนอบรมให้ความรู้แก่นิสิตนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร เพื่อก้าวไปสู่โรงเรีบนนายร้อยในแต่ละเหล่าต่อไป ความสำเร็จและเกียรติยศที่ได้รับจากการปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชาติล้วนเกิดจากความรักและความปรารถนาดีจากครูบาอาจารย์ที่ท่านสร้างในศิษย์เป็นผู้มีความรู้ความคิดมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่มีความเสียสละต่อส่วนรวมตลอดจนมีความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติศาสนาและพระมหากษัตริย์ ศิษเก่าโรงเรียนเตรียมทหารทุกคนล้วนซาบซึ้งในพระคุณของอดีตผู้บังคับบัญชา ครูอาจารย์ และกล่าวยกย่องเชิดชูคุณงามความดีของทุกท่านด้วยความเคารพรักตลอดไป

พ.อ.ณรงค์ เรืองมาลัย อดีตอาจารย์โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นตัวแทนคณะอาจารย์โรงเรียน กล่าวให้โอวาทศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบัน ว่า นายกรัฐมนตรี ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันที่รักทุกคน คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีทำให้ครูรู้สึกปลื้มปีติยินดี และปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่ง ขอขอบคุณในนามของคณะอาจารย์ที่มาร่วมในงานวันนี้ ในวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร และทุกครั้งที่มาร่วมงาน และได้ฟังคำพูดที่เป็นการให้เกียรติและบำรุงน้ำใจครูเสมอมา

พ.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ความสุขของอาจารย์คือการได้เห็นลูกศิษย์ทุกคนเป็นคนดี และมีความก้าวหน้าอยู่เสมอ แต่ในความรู้สึกนั้นก็มีความห่วงใย เพราะงานของพวกท่านทั้งหลาย ต้องเสียสละ มีอันตราย ขอให้พวกท่านรวมใจมีพลังแน่วแน่ อดทนในสิ่งที่คนอื่นอดทนได้ยาก เสียสละในสิ่งที่บุคคลอื่นเสียสละได้ยาก ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ทั้งนายกรัฐมนตรีและลูกศิษย์ทุกคน ให้มีพลังในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน ขอให้อดกลั้นและฟันฝ่าอุปสรรค แต่จงอย่าท้อ และชนะอุปสรรคทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในการดูแลรักษาความปลอดภัยในปีนี้ เป็นไปอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตรวจเข้มตั้งแต่ประตูทางเข้าโรงเรียน เนื่องจากเป็นวาระพิเศษโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 60 รวมถึง มีความเป็นห่วงว่าผู้ปกครองของนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย ชั้นปีที่ 1 จะเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรม แม้ว่า น.ส.สุพิชชา ตัญกาญจน์ พี่สาวน้องเมย จะยืนยันว่าทางครอบครัวจะไม่เดินทางมาในวันนี้ภายหลังที่ทางกองทัพไทยสอบถามไปเมื่อวานนี้ (28 ม.ค.)

สำหรับพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวแก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารดีเด่นประจำปี 2561 มีทั้งสิ้น 16 คน โดยแบ่งเป็น 1. สาขาการทหาร 2. สาขาบริหารการปกครองและเสริมสร้างความมั่นคงแห่งชาติ ประกอบด้วย พล.อ.วิทวัส รัชตะนันทน์ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผบ.ทร.พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.วัลลภ รักเสนาะเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล 3. สาขาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม 4. สาขาพัฒนาสังคม รวมทั้งมอบรางวัลจากดาวสดุดีเพื่อเป็นการเชิดชู ยกย่องศิษย์เก่าเตียมทหารที่ได้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการประจำปี 2561 อีกจำนวน 3 คน

สำหรับพิธีมอบ "รางวัลเกียรติยศจักรดาว" จัดขึ้นเพื่อมอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้แก่ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารที่มีผลงานดีเด่น ดำเนินการโดยมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 โดยมีวัตถุประสงค์ตามตราสารจนถึงปัจจุบันนี้ ศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารได้จบการศึกษาไปแล้ว 51 รุ่น ฉะนั้นเพื่อส่งเสริมให้ศิษย์เก่าที่มีความรู้ความสามารถ และได้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมให้เป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชน เป็นการสร้างเกียรติยศชื่อเสียงให้แก่สถาบัน

มูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร จึงได้จัดให้มีพิธีมอบรางวัล "เกียรติยศจักรดาว" ขึ้นเป็นประจำทุกปี เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร เพื่อที่จะเชิดชูยกย่องศิษย์เก่าที่มีผลงานดีเด่น ซึ่งได้อุทิศกำลังกาย และกำลังความคิด ปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์ จนเป็นผลดีต่อส่วนรวม โดยประกาศยกย่องเกียรติคุณเพื่อสรรเสริญคุณงามความดี อันจะเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่การงานด้วยความเสียสละ เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวมต่อไป โดยประกาศยกย่องเกียรติคุณเพื่อสรรเสริญคุณงามความดี อันจะเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่การงานด้วยความเสียสละ และเพื่อให้ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ได้มีโอกาสเห็นตัวอย่างการปฏิบัติงานดีเด่น อันจะเป็นประโยชน์ต่อไปด้วย

ในการคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว เพื่อยกย่องเกียรติคุณนี้ มูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารได้แต่งตั้งคณะกรรมการฯ เพื่อคัดเลือกศิษย์เก่าที่มีคุณสมบัติ ดังนี้

1. เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร และมีชื่อในทะเบียนของโรงเรียนเตรียมทหาร 2. เป็นผู้มีความประพฤติดี มีคุณธรรมทั้งในหน้าที่การงานและความประพฤติส่วนตัว ตลอดจนไม่มีประวัติในทางเสื่อมเสีย และเสียหายในสังคม 3. เป็นผู้ที่ปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และเสียสละอุทิศตนเพื่อให้งานในหน้าที่ของทางราชการ หรืองานของสังคม จนเป็นที่ประจักษ์แก่บุคคลทั่วไป 4. เป็นผู้ที่ทำประโยชน์ให้แก่สังคม กองทัพ และประเทศชาติ จนถือได้ว่าเป็นบุคคลดีเด่นสมควรได้รับการยกย่องและยอมรับของบรรดาศิษย์เก่าและประชาชนทุกสาขาอาชีพ และ 5. เป็นผู้ให้การสนับสนุนกิจกรรมของโรงเรียนเตรียมทหารด้วยดีมาโดยตลอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้