วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ.สุขุม ชี้ ผอ.นิด้าโพลลาออก เป็นบทเรียนประเทศที่เสรีภาพทางวิชาการน้อย

อ.สุขุม ชี้ ผอ.นิด้าโพลลาออก เป็นบทเรียนประเทศที่เสรีภาพทางวิชาการน้อย

  • Share:

อ.สุขุม สวนดุสิตโพล ชี้ ปม ผอ.นิด้าโพลไขก๊อก เป็นบทเรียนที่เห็นถึงเสรีภาพทางวิชาการน้อย อาจเจอตัวแปรแทรกซ้อน โดยเฉพาะช่วง รบ.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ย้ำ โพลต้องไม่เป็นเครื่องมือใคร ให้เสียงปชช.สะท้อนแล้วสังคมตัดสินโพลเอง...

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.2561 นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประะธานที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการสวนดุสิตโพล กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล ของนายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ หลังถูกระงับการทำโพลเกี่ยวกับการยืมนาฬิกาหรู ว่า เรื่องนี้มองได้ 2 ด้านคือในมุมของนายอานนท์ ที่ลาออกเพราะมีความตั้งใจสูงในการสำรวจความคิดเห็นออกมาตามหลักวิชาการตามที่ให้สัมภาษณ์ และมีเจตนาเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคม เพราะมองว่ากระบวนการต่างๆ และความคิดเห็นของประชาชนต้องสะท้อนออกมา ในฐานะที่เหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นจากบุคคลสาธารณะ ท่ีอยู่ในคณะรัฐบาล

ส่วนในแง่ของอธิการบดี นิด้าที่สั่งระงับ มองในแง่ที่เป็นผู้บริหารระดับสูงของสถาบัน ที่ต้องคำนึงถึงผลกระทบความเสี่ยงต่อสถาบัน ความเห็นจึงค่อนข้างสวนทางกัน ซึ่งถ้าดูในข้อเท็จจริงเรื่องการทำโพลคือ การสะท้อนความคิดเห็นต่างๆ ออกมา ถ้าเป็นลักษณะการตั้งประเด็นที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและมีกระบวนการที่ตรงไปตรงมา โปร่งใส ผลที่ออกมาก็สามารถนำข้อมูลต่างๆ มาเป็นประโยชน์ต่อสังคมได้ ดังนั้น ประเด็นนี้ถือเป็นบทเรียนให้ประเทศด้อยพัฒนาการที่จะมีเสรีภาพทางวิชาการน้อย บางครั้งอาจมีตัวแทรกแซงอื่นเข้ามามาก ส่วนจะจัดการกับตัวแปรแทรกซ้อนนี้ออกไปก็เป็นประเด็นที่ต้องช่วยกันดู โดยเฉพาะในช่วงรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ที่โดยปกติการวิพากษ์วิจารณ์จะมีข้อกัดมากพอสมควร ก็ถือว่าเป็นอุปสรรคที่ท้าทาย ในการทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในฐานะเจ้าของประเทศส่วนสำคัญเหมือนกัน

ในหัวข้อดังกล่าว หากเป็นสวนดุสิตโพลสามารถนำเสนอผลสำรวจความคิดเห็นได้หรือไม่นั้น ต้องแยกออกมาว่านำเสนอประเด็นที่เป็นเหตุการณ์ต่างๆ ที่กระแสสังคมให้ความสนใจและอยากรู้ว่ามีความเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร ประเด็นที่ 2 คือการที่จะบอกว่า บุคคลที่เป็นข่าวเป็นเรื่องส่วนตัว ก็ต้องมาตีความว่า บุคคลที่ถูกสำรวจเป็นคนสำคัญของรัฐบาล เป็นบุคคลสาธารณะที่จะต้องดำเนินการต่างๆ ด้วยความโปร่งใส เพราะฉะนั้นการที่จะสำรวจในส่วนนี้และออกมาในลักษณะของบุคคล ก็ให้คำนึงถึงบุคคลสาธารณะที่ต้องสามารถตรวจสอบได้ ประชาชนสามารถร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในตัวบุคคล ที่จะสะท้อนไปถึงความมั่นใจในเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย จึงเห็นว่า หัวข้อดังกล่าวสามารถสำรวจความคิดเห็นได้

นายสุขุม ยังฝากในฐานะคนทำโพลว่า สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ในปัจจุบันนี้ คือ ความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งการทำโพล ก็คือการมีส่วนร่วมของประชาชน หรืออาจจะบอกว่าเป็นการเมืองภาคใหญ่ในสังคมที่จะมีสิทธิ์มีเสียงที่จะแสดงความคิดเห็น แต่ประเด็นสำคัญคือการสำรวจอะไรก็ตาม อย่าง กรณีนี้นายอานนท์ นำหลักวิชาการมาเป็นตัวหลักในการทำ แต่ก็คงไม่มองข้ามปัจจัยอื่น ที่นอกเหนือการควบคุม หรือ มีอิทธิพล นั่นก็คือต้องมองว่า เป็นรัฐบาลปกติหรือเปล่า หรือว่าสถานการณ์ต่างๆ บางครั้งถ้าทำโพลแล้วก่อให้เกิดความวุ่นวาย หรือชี้นำในทางที่ไม่ดีก็คงไม่ใช่ เพราะโพลต้องไม่ตกเป็นเครื่องมือขอฝ่ายใด เมื่อต้องเป็นบรรทัดฐาน หรือที่พึ่งของสังคมได้ ถ้าคำนึงถึงตรงนี้ ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจมีกระบวนการชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ และที่สำคัญคือผู้บริโภคในปัจจุบันฉลาดรู้ทันโพลต่างๆ มากขึ้น ดังนั้นสังคมจะเป็นผู้ตัดสินโพลแต่ละโพลที่ออกมาเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้