วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้องกองปราบ! เหยื่อ 200 ราย ถูกหลอกขายตรง นำเงินช่วยคนจน สูญ 120 ล้าน

ร้องกองปราบ! เหยื่อ 200 ราย ถูกหลอกขายตรง นำเงินช่วยคนจน สูญ 120 ล้าน

  • Share:

ร้องกองปราบ ถูกหลอกลงทุนทำธุรกิจขายตรง นำเงินช่วยเหลือคนจน ระบุสมัคร 4,500 บาท ได้ค่าตอบแทนวันละ 45,000 บาท ตกเดือน 1 ล้าน ผู้เสียหายร่วม 200 ราย วงเงินสูญกว่า 120 ล้าน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายยรรยง ดิษกร อายุ 61 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายจากการถูกหลอกลงทุนกองทุนจัดการหนี้สิน เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.วิชิต ผังดี รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ป. เพื่อดำเนินคดีกับ บริษัท ไทยเอเชียน เน็ตเวิร์ค ในข้อหา  “ฉ้อโกงประชาชน” หลังหลอกให้ประชาชนร่วมลงทุนและอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนสูง โดยนำหลักฐานเป็นคลิปเสียง ใบเสร็จการโอนเงิน และเอกสารต่างๆ มามอบให้เจ้าหน้าที่เพื่อประกอบการพิจารณาคดี


นายยรรยง เปิดเผยว่า ได้ร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าวตั้งแต่ต้นปี 2560 โดยบริษัทได้ส่งตัวแทนมาอบรมชาวบ้านที่สนใจ อ้างว่าบริษัทจะนำเงินที่สมัครสมาชิกไปช่วยเหลือคนจน และบริษัทยังประกอบธุรกิจขายตรง เช่น สบู่ อาหารเสริมสุขาพ เป็นต้น ทั้งนี้การสมัครสมาชิกมีหลายแบบ เริ่มต้นที่ 4,500 บาท ต่อสมาชิกหนึ่งคน เมื่อสมัครแล้วจะได้รับค่าตอบแทนวันละประมาณ 45,000 บาท หรือคิดเป็นเดือนละหนึ่งล้านบาท ซึ่งจะได้เงินดังกล่าวหลังจากวันสมัคร 1 เดือน นอกจากนี้ยังมีสมัครสมาชิกที่ระดับสูงขึ้นไปอีก คือการลงทุน 1 ล้านบาท ส่วนผลตอบแทนนั้นได้ 1 ล้านบาทเท่ากันทุกเดือน

นายยรรยง กล่าวต่อว่า หลังจากการพูดคุยรายละเอียดกับบริษัท ตนจึงตัดสินใจสมัครสมาชิกแบบ 4,500 บาท ส่วนภรรยาตัดสินใจลงทุนแบบ 1 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทอ้างว่าถ้าหากไม่มีใครสมัครสมาชิกในจำนวนเงิน 1 ล้านบาท จะไม่การันตีผลตอบแทนของสมาชิกแบบ 4,500 บาท ภรรยาตนจึงได้ลงทุนไปทั้งหมด 2.9 ล้านบาท ส่วนเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินจากการเอาโฉนดที่ดินไปขายฝาก โดยตัวแทนของบริษัทดังกล่าวเป็นผู้พาไปขายฝาก

นายยรรยง กล่าวอีกว่า หลังจากลงทุนไปแล้วปรากฏว่า บริษัทไม่ได้จ่ายเงินตอบแทนตามที่อ้างไว้ พยายามทวงถามหลายครั้ง แต่ได้รับการบ่ายเบี่ยง จนกระทั่งเงียบหายไป จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความไว้ที่  สภ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย แต่ตนเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมขบวนการอีก จึงอยากจะให้กองปราบช่วยติดตามจับกุมเครือข่ายดังกล่าวให้ครบ เนื่องจากจะได้ไม่ไปหลอกชาวบ้านคนอื่นอีก อย่างไรก็ดีขณะนี้จากการรวบรวมผู้เสียหายมีประมาณ 200 คน อยู่ในพื้นที่ จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา จ.นครปฐม และ จ.ฉะเชิงเทรา มูลค่าความเสียหายกว่า 120 ล้านบาท


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมด พร้อมกับตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ผู้เสียหายนำมามอบให้ ก่อนที่จะรวบรวมข้อมูลส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้