วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่ลงบ่อก็ได้เงิน ป้าอ่างทองงมหอยขมก็เป็นอาชีพ รายได้ดีแต่ต้องอดทนสูง

หญิงชาวอ่างทองวัย 50 ปี ยึดอาชีพงมหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างรายได้วันละ 200-300 บาทเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี โดยนำไปขายในตลาดอ่างทองและลูกค้าตามหมู่บ้าน...

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. นางนาตยา คงเจริญ อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีอาชีพ งมหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างราย ได้วันละ 200-300 บาท เป็นอาชีพหลักในการหาเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี โดยแต่ละวันจะปั่นจักรยานออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ ไปยังลำคลองสาธารณะภายในจังหวัดอ่างทอง เพื่อทำการลงไปงมหอยขมประมาณถึงเที่ยงวันแล้วจึงเดินทางกลับบ้าน แล้วนำหอยขมที่ได้ในแต่ละวัน นำไปขายโดยไม่ต้องแกะเปลือก ในตลาดอ่างทองขายได้ราคากิโลกรัมละ 30 บาท พร้อมกับลูกค้าตามหมู่บ้านที่มีการสั่งจองไว้

นางนาตยา กล่าวว่า ตนเองได้ประกอบอาชีพหลักในการงมหาหอยขม ตามแหล่งน้ำธรรมชาติโดยขายมานานกว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งเป็นรายได้ที่ดี แต่ต้องอาศัยความอดทนและต้องมีความระมัดระวังในการเหยียบสิ่งของที่เป็นอันตรายภายในน้ำรวมทั้งปลิงที่มีอยู่ภายในลำคลอง โดยแต่ละวันนั้นตนเองจะปั่นจักรยาน พร้อมด้วยกระสอบปุ๋ย และกะละมัง 1 ใบ ไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีหอยขมชุกชุมที่มีขึ้นมาตามธรรมชาติ แล้วนำกะละมังผูกเชือกติดกับเอวตนเอง แล้วลงไปหาหอยขมภายในคลองเก็บใส่กะละมังจนกระทั่งเต็ม แล้วมาเทใส่กระสอบปุ๋ย 

แต่ละวันใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็ได้หอยขม 10-20 กิโลกรัม บางครั้งเจอที่ชุกชุมได้ถึง 30 กิโลกรัมแล้วนำกลับบ้าน ทำการล้างน้ำทำความสะอาด แล้วนำออกไปขายในตลาด และชาวบ้านที่สั่งจองไว้ โดยชาวบ้านจะนิยมนำหอยขม ไปทำแกงคั่วหอยขม กับใบชะพลูหรือใบย่านางแล้วแต่ชอบ โดยมีการใส่หอยขมลงไปทั้งเปลือกเวลารับประทานก็ดูดจุ๊บๆ เอาหอยออกจากเปลือก ถือว่าได้อรรถรส ในการกินไปอีกแบบ นอกเหนือจากการแกะเอาเนื้อหอยขมออกมาทำแกงคั่วหอยขม

ทั้งนี้ หอยขมจะอยู่ตามพื้นดินใต้น้ำและมีบางส่วนที่เกาะอยู่ตามกิ่งไม้ ตนเองจะทำการเก็บหอยขมตัวโตๆ นำมาขาย ส่วนตัวเล็กๆ นั้นก็ปล่อยให้อยู่ในลำคลองเพื่อให้โตก่อนจะมาเก็บไปขายในครั้งต่อไป.

หญิงชาวอ่างทองวัย 50 ปี ยึดอาชีพงมหอยขม ตามคลองสาธารณะสร้างรายได้วันละ 200-300 บาทเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 5 ปี โดยนำไปขายในตลาดอ่างทองและลูกค้าตามหมู่บ้าน... 29 ม.ค. 2561 11:42 29 ม.ค. 2561 12:01 ไทยรัฐ