วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.นิด้าโพล ยัน ไขก๊อกเพราะรับไม่ได้ อธิการบดีแทรกแซงเสรีภาพวิชาการ (คลิป)

ผอ.นิด้าโพล แจงชัด เหตุผลไขก๊อกจากตำแหน่ง เพราะรับไม่ได้ อธิการบดีสั่งเซนเซอร์ โดยเฉพาะผลโพลการเมือง ชี้ ถือเป็นการแทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการอย่างร้ายแรง ยันบุคคลสาธารณะย่อมวิพากษ์วิจารณ์ได้  

วันที่ 29 ม.ค. นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อดีตผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น นิด้าโพล ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพลแล้ว โดยระบุว่า เมื่อตัวเองเข้ามารับผิดชอบการออกโพลสาธารณะได้เพียงลำดับที่สาม ก็เกิดแรงแทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการขึ้น โดยได้รับแจ้งว่า อธิการบดีสั่งระงับการเผยแพร่ผลโพล นาฬิกาหรูที่ยืมเพื่อนบิดเบือนหรือพูดความจริง เพราะเกรงว่าจะกระทบกับภารกิจของนิด้า และอธิการบดีได้สั่งการไว้กับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนจะส่งผลโพลออกไปยังสื่อมวลชนทุกครั้ง ต้องให้อธิการบดีอ่านพิจารณาเซนเซอร์ก่อนในกรณีที่เป็นโพลการเมือง ในฐานะนักวิชาการตัวเองจึงไม่อาจยอมรับในสิ่งที่อธิการบดีกระทำกับหน่วยงานที่ตัวเองรับผิดชอบได้ เพราะถือว่าเป็นการแทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการอย่างร้ายแรง และขาดความกล้าหาญทางจริยธรรม และการที่อธิการบดีออกมาระบุว่า หากยังไม่มีการตัดสินของ ป.ป.ช. ไม่สามารถทำโพลได้นั้น ตัวเองก็ไม่อาจยอมรับได้เช่นกัน พร้อมยืนยันว่า รัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี หรือ นายกรัฐมนตรีต่างเป็นบุคคลสาธารณะ สังคมสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่เมื่อความเห็นของผู้บริหารสั่งระงับแบบนี้ ตัวเองจึงตัดสินใจขอลาออกจากตำแหน่ง ผอ.นิด้าโพล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

ผอ.นิด้าโพล แจงชัด เหตุผลไขก๊อกจากตำแหน่ง เพราะรับไม่ได้ อธิการบดีสั่งเซนเซอร์ โดยเฉพาะผลโพลการเมือง ชี้ ถือเป็นการแทรกแซงเสรีภาพทางวิชาการอย่างร้ายแรง ยันบุคคลสาธารณะย่อมวิพากษ์วิจารณ์ได้ 29 ม.ค. 2561 11:13 29 ม.ค. 2561 18:46 ไทยรัฐ