วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาบูลสุดสะพรึง ! ไอซิสอ้าง โจมตียับด่าน ใกล้ร.ร.นายร้อยทหาร

คาบูลสุดสะพรึง ! ไอซิสอ้าง โจมตียับด่าน ใกล้ร.ร.นายร้อยทหาร

  • Share:

ชาวอัฟกานิสถานสุดสยอง เผชิญเหตุก่อการร้ายต่อเนื่อง ล่าสุด กลุ่มมือปืนทั้งกราดยิงและใช้ระเบิดโจมตีด่าน ใกล้กับโรงเรียนนายร้อยทหารในกรุงคาบูลอีก เป็นเหตุให้ ทหารสิ้นชีพ 5 นาย ส่วนคนร้ายตาย 4


เมื่อ 29 ม.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเกิดเหตุก่อการร้ายรุนแรงในอัฟกานิสถานอีกแล้ว กลุ่มคนร้ายบุกก่อเหตุกราดยิงและโจมตีด้วยระเบิด ใกล้กับ ‘มหาวิทยาลัยกลาโหมแห่งชาติจอมพลฟาฮิม’ ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนนักเรียนนายร้อยทหาร ในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ของเช้าวันจันทร์ที่ 29 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยโฆษกสำนักงานตำรวจในกรุงคาบูล ยืนยันว่าเกิดเหตุโจมตีที่ด่านตรวจของทหาร ใกล้โรงเรียนนักเรียนนายทหาร เป็นเหตุให้ทหารสิ้นชีพ 5 นาย ก่อนที่ต่อมา กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือไอซิสออกมาอ้างความรับผิดชอบแล้ว

ต่อมา  โฆษกกระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน แถลงว่า กลุ่มคนร้ายซึ่งมากัน 5 คน มีเป้าหมายโจมตีโรงเรียนนายร้อยทหาร ในกรุงคาบูล  ในจำนวนนี้ 2 คนเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย ส่วนอีก 2 คน โดนทหารยิงปลิดชีพ และอีกคน ได้ถูกจับกุมตัวได้

ทั้งนี้  เมื่อวันศุกร์ที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญ กลุ่มตาลีบันก่อเหตุ ‘คาร์บอมบ์’ ใช้รถพยาบาลบรรทุกระเบิดเต็มคันผ่านด่านตำรวจเข้าไปโจมตีพื้นที่ใจกลางกรุงคาบูล ใกล้กับอาคารกระทรวงมหาดไทยเก่า, สำนักงานสหภาพยุโรป และสภาสันติภาพระดับสูง ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 100 รายแล้ว และบาดเจ็บอีกกว่า 150 ราย ขณะที่หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุโจมตีโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนทัลในกรุงคาบูล ดับสลดกว่า 20 ศพ ซึ่งทั้งสองเหตุการณ์ กลุ่มตาลีบันและกลุ่มไอซิสออกมาอ้างความรับผิดชอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้