วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หากตำรวจผิด เยียวยาเต็มที่! 'ผู้การทางหลวง' ให้ศาลตัดสินปมสิบล้อชนเก๋ง

หากตำรวจผิด เยียวยาเต็มที่! 'ผู้การทางหลวง' ให้ศาลตัดสินปมสิบล้อชนเก๋ง

  • Share:

ให้ความเป็นธรรมเท่าเทียม! ผู้การทางหลวงระบุ ลูกน้องรายงานสิบล้อชนท้ายเก๋งนักร้อง ก่อนข่าวดัง ยอมรับหากตรงไหนผิดหาแนวทางปรับแก้ รับผิดชอบถึงที่สุด ย้ำ ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย อำนาจทั้งหมดอยู่ที่ศาลตัดสิน

จากกรณีรถสิบล้อชนท้ายเก๋ง "ฮาวา อรวี ชูชื่น วัย 27 ปี" นักร้องนักดนตรีสาวที่เคยเข้าประกวดรายการ The X Facter จนเจ้าตัวออกมาโพสต์เฟชบุ๊กขอความเป็นธรรม ระบุเพราะตำรวจเป็นคนโบกรถทำให้ต้องหยุดกะทันหันจึงเกิดเหตุการณ์ สิบล้อพุ่งชนท้ายจนได้รับบาดเจ็บ รถเสียหาย เฉียดตายเบรกไม่ทัน

ต่อมา ไทยรัฐออนไลน์ ได้ต่อสายตรงพูดคุยกับ พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ ผู้บังคับการทางหลวง ซึ่งให้ข้อมูลเรื่องราวทั้งหมดว่า ข้อเท็จจริงที่ได้รับรายงานจากผู้ใต้บังคับบัญชาทราบเบื้องต้นตั้งแต่ยังไม่เป็นข่าว เพราะหลังเกิดเหตุทางสารวัตรรายงานขึ้นมาทันที ระบุข้อมูลคือ เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานตามแผนตรวจการจราจรทั่วไป กระทั่งได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่าถนนเส้นดังกว่ามีรถสิบล้อ วิ่งขวา ซึ่งได้ทำการตรวจจับไปแล้ว 1 คัน กระทั่งกำลังจะโบกคันที่ 2 ที่กำลังวิ่งตามหลังรถเก๋งที่ถูกชนท้าย กระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

"หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ช่วยเหลือดูแลผู้บาดเจ็บในรถ และรายงานเหตุการณ์ทั้งหมดให้ทราบ ซึ่งผมเองก็ทราบเท่าที่ลูกน้องรายงาน ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุด้วยคงตัดสินอะไรให้เด็ดขาดไม่ได้ ยกให้เป็นหน้าที่ของศาลพิจารณา เราเคารพกฎหมาย เคารพคำตัดสินศาล อยู่ดีๆ จะมาฟันเลยว่าผิดหรือถูกมันจะเร็วและลัดขั้นตอน แต่สำหรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้มีการเรียกตำรวจคนดังกล่าวมาพูดคุย พร้อมทั้งกำชับสารวัตรรับผิดชอบพื้นที่ ให้ปรับแก้จุดบกพร่องต่างๆ ในการเรียกรถ อันไหนผิดเราแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีกว่า" 

พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ กล่าวด้วยว่า เรื่องของคดีความเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่อยากไปโต้แย้งอะไร หากศาลตัดสินออกมาว่าผู้ใต้บังคับบัญชาผิดก็ให้เป็นไปตามนั้น สิ่งที่ตำรวจทางหลวงต้องทำคือ ปรับปรุงแก้ไขวางแนวทางไม่ให้เรื่องดังกล่าวต้องเกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ต้องยอมรับว่ายังมีประชาชนอีกมากที่เขาต้องการความช่วยเหลือคอยอำนวยความสะดวกจากตำรวจทางหลวง จะให้ไม่มีตำรวจทางหลวงลงไปปฏิบัติหน้าที่เลยคงไม่ได้ อย่างการลงพื้นที่ปฏิบัติตามแผนงานครั้งนี้ ก็มาจากการร้องเรียนของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการวิ่งขวาของรถบรรทุก ดังนั้นอะไรที่เป็นความต้องการของประชาชน เราจะรับฟังและนำมาปรับแก้ให้เหมาะสมลงตัว 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้