วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังการเมืองจะทำโรดแม็ปพัง

ความเคลื่อนไหวทางการเมือง ในเวลานี้ต้องจับตาเป็นพิเศษ การขับเคลื่อนของกลุ่มการเมืองต่างๆ เป็นกระบวนการมากขึ้นตามลำดับ เป้าหมายอยู่ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยตรง เป้าเล็กไปสู่เป้าใหญ่ คือการดิสเครดิต ตัวบุคคลในรัฐบาลและผลงานของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชัน จริยธรรม ความซื่อสัตย์ สุจริต และธรรมาภิบาล

กลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหว ไม่ได้ผูกติดกับเสื้อแดงหรือเสื้อเหลือง หรือความขัดแย้งในอดีต แต่ดูเหมือนจะเป็นความขัดแย้งของ ขั้วอำนาจใหม่ อาจจะให้คำจำกัดความของ ขั้วอำนาจใหม่ จากเรื่องของผลประโยชน์และศัตรูร่วมกัน ไม่ได้จำแนกจากกลุ่มความขัดแย้งเดิม หรือเป็นกองหนุนเดิมของกลุ่มการเมืองใด

แต่เป็นการรวมตัวของกลุ่มเคลื่อนไหวการเมืองไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เอา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ไม่เอา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย

ที่ถูกมองว่าเป็นขั้วอำนาจใหม่

เพราะฉะนั้นความวุ่นวายที่เกิดขึ้นจากจุดเล็กๆ จึงไม่ใช่ระหว่าง ทหารกับนักการเมือง ไม่ใช่เสื้อแดงกับเสื้อเหลือง หรือไม่ใช่ นปช. กับ กปปส. โดยตรง

แต่เป็นการรวมการเฉพาะกิจที่มีเป้าหมายเดียวกัน

การเกิดเสื้อแดงขึ้นมาขับเคลื่อนทางการเมืองก็เพราะมีเสื้อเหลือง มาล้มรัฐบาลไทยรักไทย มี กปปส.ขึ้นมาไล่รัฐบาลเพื่อไทย มี นปช.ขึ้นมาต่อต้านรัฐบาลประชาธิปัตย์ ล้วนแต่มีจุดกำเนิดเดียวกัน

คือการชิงอำนาจการเมือง

ถ้าวันนี้ ความเคลื่อนไหวทางการเมือง จะกลับไปสู่การชิงอำนาจทางการเมืองอีกระลอก วิกฤติการเมือง ก็จะกลับมาเหมือนเดิม การชิงอำนาจทางการเมืองก็จะกลับไปสู่บริบทเก่าๆ

และไม่ว่าใครจะชนะหรือแพ้ ก็ไม่เป็นผลดีกับประเทศทั้งสิ้น ผลเสียก็คือ ประเทศไทยจะติดหล่มจมปลัก ไปตลอดกาล ประเทศไทยจะล้าหลังลงทุกๆสิบปี

ดังนั้น ภารกิจหลักและเป็นภาระที่หนักของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะทำอย่างไรให้ บรรยากาศของการชิงอำนาจทางการเมือง สะเด็ดน้ำ และไม่เป็นเหยื่อของการชิงอำนาจเสียเอง

การเคลื่อนไหวทางการเมือง ประกอบด้วย การแสวงหาผลประโยชน์แฝงมากมาย หาประโยชน์จากความขัดแย้ง จากอำนาจและตำแหน่ง มีนักลากตั้ง มีนักฉวยโอกาส ที่ไม่อยากให้ประเทศกลับสู่ภาวะปกติ

เพราะเกรงว่าจะเสียผลประโยชน์และอำนาจที่มิควรได้

เรื่องเหล่านี้ไม่ได้วัดที่หน้าตาหรือต้นทุน ไม่ได้วัดที่การสร้างภาพ สร้างกระแส หรือเป็นคนที่มีหน้ามีตาในสังคม แต่วัดจากพฤติกรรมและการกระทำ ถ้ารัฐบาล คสช.เอาไม่อยู่ ก็อย่าไปถามหาโรดแม็ปให้เมื่อยตุ้ม.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

ความเคลื่อนไหวทางการเมือง ในเวลานี้ต้องจับตาเป็นพิเศษ การขับเคลื่อนของกลุ่มการเมืองต่างๆ เป็นกระบวนการมากขึ้นตามลำดับ เป้าหมายอยู่ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยตรง ... 29 ม.ค. 2561 09:53 29 ม.ค. 2561 11:06 ไทยรัฐ