วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณเตือนรัฐบาล คสช.

จุดเสี่ยง 2 ประเด็น ชี้ทางอันตราย

ทางแยกการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้มองได้ 2 ทาง ด้านหนึ่ง คสช.เดินหน้าไปได้อย่างสะดวกโยธิน อีกด้านหนึ่งเจออุปสรรคอย่างหนักจนไปไม่ไหว

ความสุ่มเสี่ยงนั้นมีอยู่ 2 ประเด็น

1.ไม่ใช่อุบัติ แต่เป็นการจงใจทำให้เกิดขึ้นด้วยสาเหตุเพราะแนวทางการเดินหน้าที่เคยคิดว่าจะทำให้กลับมากุมอำนาจอีกภายหลังการเลือกตั้ง

ทว่า ทุกอย่างไม่ได้เป็นตามที่คิดและวางแผนกันเอาไว้ โดยเฉพาะการหาพรรคการเมืองเข้ามาสนับสนุนเดิมเคยมองว่าไม่ต้องการตั้งพรรคเพื่อให้มาสนับสนุนโดยตรง เพราะพรรคการเมืองขนาดกลาง ขนาดเล็กหนุนอยู่แล้ว

ที่สำคัญคือจะได้พรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่งให้การสนับสนุน

ว่ากันตรงๆ ก็คือพรรคประชาธิปัตย์ที่เชื่อว่าไม่มีทางที่จะไปจับมือกับพรรคเพื่อไทยได้ความเป็นไปได้ที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงไม่น่าจะยาก

เพราะยังไงเสียประชาธิปัตย์ก็ไม่มีทางได้เสียงข้างมากและตั้งรัฐบาลได้ ทางเดียวก็คือจับมือกับ คสช.

เท่านั้นจบ...

แต่การเมืองในความเป็นจริงบางอย่างก็ง่าย แต่บางอย่างก็ยากอย่างที่พูดกันว่าการเมืองไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร

อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น...

นี่ไม่ได้หมายความประชาธิปัตย์จะจับมือกับเพื่อไทยตั้งรัฐบาลเพียงแต่วันนี้วิถีทางการเมืองที่ประชาธิปัตย์กอด “หลักการ” อย่างแน่นหนาจนทำให้ คสช.เหนื่อยอย่างที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน

เมื่อสมการการเมืองมันไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิดและวางแผนมาก่อนก็ต้องแก้ไขใหม่อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

ด้วยการแก้ไขโน่นแก้ไขนี่ อย่างเรื่องการแก้ไขหลักการกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ที่ทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปอีก 90 วัน หลังประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา ทำให้การเลือกตั้งจะต้องไปว่ากันในเดือน ก.พ. ปี 62

และยังมีกฎหมายลูกบางฉบับที่พยายามเปิดช่อง คือเขียนไม่ชัดเจนว่าจะให้เป็นอย่างไรแน่ นั่นก็อีกช่องทางหนึ่งเพื่อให้มีการตีความ

ตีความเพื่ออะไร...คำตอบก็คือเพื่อทำให้การเลือกตั้งช้าออกไปอีก

เหล่านี้ล้วนเป็นข้อสังเกตในสิ่งที่เกิดขึ้นทางการเมือง แต่ในทางกลับกันประเด็นนี้แม้จะอ้างว่าเพื่อประโยชน์กับพรรคการเมือง แต่ดูเหมือนว่าสังคมกำลังมีกระแสเคลื่อนไหวในวงกว้างมากขึ้น

เรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ยุติวิธีการที่เรียกกันว่า “สมคบคิด” เหล่านี้ และดำเนินการเลือกตั้งให้เป็นไปตามโรดแม็ป

ซึ่งดูเหมือนว่าขยายวงกว้างออกไปมากขึ้น

2.อีกประเด็นที่ถือว่าเป็น “อุบัติเหตุทางการเมือง” ก็เรื่อง “นาฬิกาพี่ใหญ่” นั่นแหละที่ยังหาทางไม่ได้ แม้ ป.ป.ช.จะเปิดทางสว่างว่าหากไม่ได้เป็นของตัวเอง โดยยืมเพื่อนมาวนกันใส่ก็จบไม่ต้องแจ้งอะไรอีก

แต่ถามว่า “สังคม” เชื่อหรือไม่?

85% ที่นิด้าโพลได้ถามความเห็นของประชาชนปรากฏว่า “ไม่เชื่อ” จนกระทั่งฝ่ายบริหารสั่งให้ยุติการนำเสนอ ทำให้ ผอ.นิด้าโพลได้ลาออกจากตำแหน่ง เพราะถือว่าเป็นการกำจัดสิทธิเสรีภาพ

นี่เป็นปรากฏการณ์ที่เห็นได้ชัดแล้วว่าจะกลายเป็นชนวนใหญ่ที่เริ่มก่อตัวต่อต้าน คสช.อย่างเป็นรูปขบวน โอกาสจะจุดติดก็เป็นไปได้ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและชอบธรรม

อย่าคิดว่าแก้ง่ายๆ เพราะ...“หมูไม่กลัวน้ำร้อน” แล้วนะครับ.

“สายล่อฟ้า”

จุดเสี่ยง 2 ประเด็น ชี้ทางอันตราย ทางแยกการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้มองได้ 2 ทาง ด้านหนึ่ง คสช.เดินหน้าไปได้อย่างสะดวกโยธิน อีกด้านหนึ่งเจออุปสรรคอย่างหนักจนไปไม่ไหว 29 ม.ค. 2561 09:48 29 ม.ค. 2561 12:46 ไทยรัฐ