วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท. เดินหน้านำร่องโครงการ คืนชีพทะเลไทย จ.ภูเก็ต

ททท. เดินหน้านำร่องโครงการ คืนชีพทะเลไทย จ.ภูเก็ต

  • Share:

"วีระศักดิ์" นำ ททท.เปิดงาน "Upcycling the Oceans, Thailand" ที่ภูเก็ต กระตุ้นทุกภาคส่วน ตระหนักปัญหาสิ่งแวดล้อม ร่วมรักษ์ทะเล รณรงค์ลดขยะและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวในไทย

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.61 นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “Upcycling the Oceans, Thailand” ซึ่งจัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC) และมูลนิธิ ECOALF เพื่อส่งเสริมการจัดการแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืน โดยมีนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. นายปฏิภาน สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย PTTGC และ Mr. Javier Goyeneche ประธานและผู้ก่อตั้งมูลนิธิ ECOALF ให้การต้อนรับและร่วมเปิดงาน ณ ลานโลมา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต นอกจากนี้ภายในกิจกรรมมีดารานักแสดงชื่อดังมาร่วมดำน้ำเก็บขยะและร่วมรณรงค์ในการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย อาทิ ปู ไปรยา สวนดอกไม้, ขวัญ อุษามณี, อเล็กซ์ เรนเดล

นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า จุดท่องเที่ยวในหลายจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติกำลังได้รับผลกระทบจากขยะของนักท่องเที่ยว ทั้งนี้จากความร่วมมือทุกภาคส่วน ได้แก่ จิตอาสา นักประดาน้ำ และกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ ได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการทิ้งขยะลงทะเล ซึ่งมีปริมาณมากจากการสำรวจ โครงการดังกล่าวจึงมีความสำคัญในการช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนและต่างชาติไม่ทิ้งขยะในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เพื่อช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรให้ยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีการนำขยะมาแปรรูปให้เกิดมูลค่า และสามารถนำมารีไซเคิลใช้งานต่อได้ โดยโครงการดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ทุกภาคส่วนรวมถึงต่างประเทศ เห็นถึงการรักษาทะเลและแหล่งธรรมชาติของไทย ทั้งยังเพื่อสร้างความร่วมมืออย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของไทยถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนทั่วโลก แต่เป็นที่น่าตกใจว่าประเทศไทยพบปัญหาการทิ้งขยะลงสู่ทะเลมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก โดยขยะร้อยละ 80 มาจากบนบก ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก ขวดน้ำ และเศษอาหาร ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบต่อความสมดุลของระบบนิเวศทางทะเลเป็นอย่างมาก ททท. จึงได้ร่วมกับ PTTGC และมูลนิธิ ECOALF ดำเนินโครงการ “Upcycling the Oceans, Thailand” เพื่อแก้ปัญหาขยะในท้องทะเล รวมถึงส่งเสริมให้ภาครัฐ ภาคเอกชน และนักท่องเที่ยว เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลอย่างยั่งยืน โดยได้ดำเนินการในพื้นที่นำร่อง ณ เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งสามารถรวบรวมขยะได้ถึง 618.9 กิโลกรัม แบ่งเป็นขยะจากชายหาดและบนบก 445.3 กิโลกรัม และขยะจากใต้น้ำ 173.6 กิโลกรัม พร้อมยังได้ต่อยอดนำความรู้ด้านเทคโนโลยีมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้ขยะดังกล่าวกลับมาเป็นสินค้าแฟชั่นอีกด้วย การเปิดตัวพื้นที่นำร่องแห่งที่สอง ณ จังหวัดภูเก็ต ในครั้งนี้จึงถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทางทะเลของประเทศไทย โดยหลายภาคส่วนได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรมเก็บขยะบริเวณหาดในหาน หาดในยาง หาดป่าตอง พร้อมปล่อยตัวนักประดาน้ำเพื่อเก็บขยะใต้น้ำ รวมแล้วมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 1,000 คน

ทั้งนี้ ในอนาคตคณะทำงานยังเตรียมต่อยอดดำเนินโครงการฯ ในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมขยายสู่พื้นที่ใกล้เคียง โดยมุ่งหวังให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหันมาเดินทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติของท้องทะเลไทยให้ยั่งยืนสืบไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้