วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเซียนผนึกข่าวกรอง

(Image Credit: Facebook/Dr Maliki Osman)

เมื่อ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา สมาชิกอาเซียน 6 ชาติ ประกอบด้วย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และไทย ที่ส่ง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นตัวแทน

ร่วมลงนามข้อตกลงแลกเปลี่ยนข่าวกรองระหว่างชาติภาคี ภายใต้โครงการ “อาวร์ อายส์” (Our Eyes) กลไกรับมือกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจากการก่อการร้าย ลัทธินิยมความรุนแรง และลัทธิสุดโต่งที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงและเสถียรภาพภูมิภาค

ทั้งเสริมสร้างความร่วมมือในการแลกเปลี่ยน ข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์และยกระดับรูปแบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลให้มีความเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ โดยชาติสมาชิกจะต้องร่วมประชุมกันทุกๆ 2 สัปดาห์

พล.อ.เรียมิซาร์ด เรียคูดู รมว.กลาโหมอินโดนีเซีย เผยว่า ถึงกองทัพจะเป็นแกนนำโครงการ แต่การแลกเปลี่ยนข้อมูลจะรวมทุกภาคส่วน ซึ่งหมายถึงข้อมูลจากทางตำรวจของแต่ละประเทศด้วย

จุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำสองอย่างกรณีเครือข่ายกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส บุกยึดเมือง “มาราวี”ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ และเหนืออื่นใดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นเหมือนกับ “ตะวันออกกลาง”

โครงการอาวร์ อายส์ แม้เพิ่งถือกำเนิดไม่นาน จากการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ต.ค.2560 ทั้งมีนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า ชาติภาคีอาเซียนจะก้าวข้ามความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกันไปได้หรือไม่

แต่กรณีนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่น่าสนใจ เพราะโครงการมีลักษณะคล้ายคลึงกับ “ไฟฟ์ อายส์” (Five Eyes) ข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดา ที่ถูกมองว่าเป็นเครือข่ายแชร์ข่าวกรองความมั่นคงที่ครอบคลุมที่สุดในประวัติศาสตร์ (จนถึงขั้นละเมิดความเป็นส่วนตัวประชาชน)

และ “อาวร์ อายส์” มีความเป็นไปได้ที่จะต่อยอดออกไปอีก โดยอินโดนีเซียผู้ริเริ่มโครงการมองไว้แล้วว่า ในอนาคตอาจเชิญชาติอื่นเข้าร่วม ทั้งในอาเซียนเอง ไปจนถึงสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น.

ตุ๊ ปากเกร็ด

เมื่อ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา สมาชิกอาเซียน 6 ชาติ ประกอบด้วย สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน ฟิลิปปินส์ และไทย ที่ส่ง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นตัวแทน... 29 ม.ค. 2561 08:50 29 ม.ค. 2561 13:26 ไทยรัฐ