วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คัดผู้นำจีน

สาธารณรัฐประชาชนจีนเพิ่งมีผู้นำได้แค่ 5 คน คือ เหมาเจ๋อตง เติ้งเสี่ยวผิง เจียงเจ๋อหมิน หูจิ่นเทา และสีจิ้นผิง

ยุคของเจียงเจ๋อหมิน จีนไม่ได้ใช้นักรบมาเป็นผู้นำแล้วครับ จึงน่าสนใจความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำกับกองทัพ เจียงเจ๋อหมินควบ 3 ตำแหน่งสูงสุดทางการเมือง การปกครอง และการทหาร คือเป็นทั้งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐ ประชาชนจีน และประธานคณะกรรมาธิการทหาร

แต่ความผูกพันของเจียงเจ๋อหมินกับกองทัพมีน้อย ท่านจึงพยายามเอาใจทหารด้วยการเพิ่มเงินเดือน เลื่อนตำแหน่ง และเพิ่มงบประมาณการทหารอย่างมหาศาล จะเห็นว่าในยุคของเจียงเจ๋อหมินและหูจิ่นเทา ทั้งสองท่านไม่ค่อยกล้าแตะต้องทหาร

ทว่าในยุคของสีจิ้นผิง มีการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันในแวดวงทหารอย่างเข้มงวด ปลดและจับนายทหารระดับผู้บัญชาการทหารสูงสุด รองประธานคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง ผู้บัญชาการ ฯลฯ พวกพลตรี พลโท พลเอก ทั้ง 3 เหล่าทัพ โดนจับกันระนาว หลายท่านสงสัยว่าอะไรทำให้สีจิ้นผิง ผู้นำรุ่นที่ 5 กล้าจับทหาร

สีจิ้นผิงต่างจากเจียงเจ๋อหมิน (รุ่น 3) และหูจิ่นเทา (รุ่น 4) เพราะแกรู้จักทหารดี แกมีบารมีเป็นลูกชายของนักปฏิวัติอาวุโสที่ชื่อ สีจ้งซวิน ซึ่งเคยเป็นผู้บัญชาการกองกำลังปฏิวัติบริเวณมณฑลส่านซี เคยร่วมเดินทัพไกล เคยมีบทบาทในการสร้างฐานที่มั่นสำคัญที่เอี๊ยนอัน ในมณฑลส่านซี ซึ่งเป็นมณฑลบ้านเกิดของตน ประวัติของนักปฏิวัติอาวุโสสีจ้งซวินอยู่ในความทรงจำของทหารทุกคน เห็นสีจิ้นผิงก็เหมือนเห็นเงาของพ่อซ้อนทับอยู่

สมัยที่เกิ่งเปียวเป็นรัฐมนตรีกลาโหม ท่านได้คัดเลขานุการหน้าห้องผู้มีชื่อว่า สีจิ้นผิง ความที่เป็นลูกทหาร เคยเป็นเลขานุการหน้าห้อง รมว.กลาโหม ทำให้สีจิ้นผิงรู้จักธรรมชาติของทหารดี และยิ่งไปกว่านั้น ภรรยาของสีจิ้นผิงเคยเป็นนักร้องในกองดุริยางค์กองทัพมาช้านาน ร้องเพลงปลุกใจให้ทหารในกองทัพมานานกว่า 30 ปี ปัจจุบันมียศเป็นพลตรีหญิงและเป็นอธิการบดีของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน นี่ล่ะครับ เหตุผลทั้งหลายทั้งปวงที่ทำให้สีจิ้นผิงได้รับการยอมรับจากทหาร

การเลือกผู้นำของจีนเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ตอนที่เติ้งเสี่ยวผิงจะลงจากอำนาจ ตอนนั้นจีนกังวลใจมากในเรื่องคนที่จะมานำประเทศต่อ หลายคนคิดว่า จะต้องเป็นหูเย่าปัง จ้าวจื่อหยาง หรือหลี่เผิง ไม่เคยมีใครนึกถึงชื่อ เจียงเจ๋อหมินเลย

แต่สิ่งที่เด่นในตอนนั้นก็คือ เจียงเจ๋อหมินทำงานเก่งมากและมีภูมิหลังเป็นบุตรบุญธรรมของวีรชนปฏิวัติ พ่อแท้ๆของเจียงเจ๋อหมินชื่อ เจียงซื่อจุ้น แต่ยกให้เป็นบุตรบุญธรรมของเจียงซื่อโหว ที่ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น เจียงซ่างชิง ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่จนได้รับการสดุดีเป็นวีรชนปฏิวัติ

เจียงเจ๋อหมินเองเมื่อโตขึ้นมาก็เข้าร่วมขบวนการปฏิวัติที่นำโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน ทำการเคลื่อนไหวในหมู่นักศึกษา และได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเมื่อ ค.ศ.1946 ภายหลังเมื่อพรรคคอมมิวนิสต์ชนะรัฐบาลก๊กมินตั๋ง เจียงเจ๋อหมินก็ทำหน้าที่เป็นตัวแทนพรรคเข้าไปยึดโรงงานต่างๆ และทำงานอยู่กับกรรมกรโรงงานนานถึง 23 ปี ต่อมาได้เป็นนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้และเป็นเลขาธิการพรรคประจำนครเซี่ยงไฮ้

หูจิ่นเทาเป็นผู้นำที่ไม่ได้มาจากลูกหลานวีรชนปฏิวัติ เพราะพ่อเป็นพ่อค้าใบชา แต่หูจิ่นเทามีภูมิหลังเป็นคนเรียนหนังสือเก่ง ได้เกรด 5 ทุกวิชา เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่เข้มแข็ง ผ่านการศึกษาจากโรงเรียนพรรค ได้รับการคัดเลือกไปอยู่ในแกนนำพรรคและสันนิบาตเยาวชนลัทธิคอมมิวนิสต์จีน สมัยที่ได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการพรรคคนที่ 1 ของมณฑลกุ้ยโจวสามารถแก้ไขปัญหาความยากจนได้ ภายหลังไปแก้ไขปัญหาที่ทิเบตได้อีกจึงเด่นมาก และได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้นำสาธารณรัฐประชาชนจีนคนที่ 4

ผู้นำของประเทศใหญ่คัดจากคนที่มีการเตรียมตัวพร้อมตั้งแต่เด็ก เพราะถ้าคัดผู้นำผิดก็จะทำให้ประเทศเดินลงเหว

ผู้นำประเทศนะครับ

ไม่ใช่หัวหน้าแก๊งจี้ปล้น

ที่จะเอาไอ้ปื๊ดที่ไหนมาเป็นก็ได้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

สาธารณรัฐประชาชนจีนเพิ่งมีผู้นำได้แค่ 5 คน คือ เหมาเจ๋อตง เติ้งเสี่ยวผิง เจียงเจ๋อหมิน หูจิ่นเทา และสีจิ้นผิง... 29 ม.ค. 2561 08:45 29 ม.ค. 2561 13:28 ไทยรัฐ