วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อิงวาร์ คัมพราด’ มหาเศรษฐีลูกชาวไร่ ผู้ก่อตั้ง ‘อิเกีย’ สิ้นบุญแล้ว

อิงวาร์ คัมพราด ลูกชาวไร่ผู้กลายเป็นมหาเศรษฐี หลังจากก่อตั้งบริษัท ‘อิเกีย’ ปฏิวัติวงการเครื่องเรือน เสียชีวิตแล้วในวัย 91 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท อิเกีย ของสวีเดนออกแถลงการณ์เมื่อ 28 ม.ค. ยืนยันการเสียชีวิตของ นายอิงวาร์ คัมพราด ผู้ก่อตั้งบริษัท โดยระบุว่า นายคัมพราดจากไปอย่างสงบที่บ้านของเขาในเมืองสมาแลนด์ ทางใต้ของสวีเดน โดยมีบุคคลอันเป็นที่รักรายล้อม หลังจากล้มป่วยในช่วงเวลาสั้นๆ

ขณะที่ นายเบอร์ทิล ทอร์คัล เพื่อนสนิทของนายคัมพราด บอกกับสื่อท้องถิ่นอย่าง ‘Aftonbladet’ นายคัมพราดเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม ซึ่งเขาติดมาระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ กอปรกับอายุที่มากแล้ว

หลังข่าวการเสียชีวิตของนายคัมพราดได้รับการเปิดเผยออกมา สเตฟาน ลอฟเวน นายกรัฐมนตรีสวีเดนก็ออกแถลงการณ์สดุดีนักธุรกิจผู้นี้ว่า เป็นผู้ที่ทำให้เครื่องเรือนเป็นสิ่งที่ใครหลายคนหาซื้อได้ ไม่ใช่คนเพียงหยิบมือ ขณะที่สมเด็จพระราชาธิบดี คาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ มีพระราชดำรัสว่า นายคัมพราดเป็นผู้ประกอบการตัวจริงที่นำสวีเดนออกสู่โลกภายนอก

ทั้งนี้ นายคัมพราดเกิดเมื่อปี 1926 (พ.ศ.2469) ในครอบครัวชาวไร่ในสมาแลนด์ ก่อนจะเริ่มก่อตั้งบริษัท อิเกีย ในขณะที่มีอายุเพียง 17 ปี และตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา อิเกีย ขยายใหญ่ขึ้นอย่างมาก มีสาขากว่า 355 แห่ง ใน 29 ประเทศ ขายเครื่องเรือนสำเร็จรูปพร้อมประกอบ รวมทั้งเครื่องครัวและเครื่องประดับบ้านด้วย ปัจจุบัน เจ้าของบริษัท อิเกีย คือ องค์กร Stichting INGKA Foundation ที่นายคัมพราดเป็นผู้ก่อตั้ง

นายคัมพราดยังเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ตามดัชนีมหาเศรษฐีของบรูมเบิร์ก เขาอยู่อันดับที่ 8 มีทรัพย์สินราว 5.87 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8.98 แสนล้านบาท).

อิงวาร์ คัมพราด ลูกชาวไร่ผู้กลายเป็นมหาเศรษฐี หลังจากก่อตั้งบริษัท ‘อิเกีย’ ปฏิวัติวงการเครื่องเรือน เสียชีวิตแล้วในวัย 91 ปี... 29 ม.ค. 2561 08:03 29 ม.ค. 2561 08:14 ไทยรัฐ