วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัฟกันประกาศไว้ทุกข์เหยื่อคาร์บอมบ์ ตายพุ่ง 100 ศพแล้ว

รัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศให้วันที่ 28 ม.ค.เป็นวันไว้ทุกข์ให้กับเหยื่อซึ่งถูกกลุ่มคนร้ายใช้รถพยาบาลบรรทุกระเบิดจำนวนมากผ่านด่านความมั่นคงเข้าไปจุดชนวนระเบิดในพื้นที่ปลอดภัยสูงใกล้สถานทูตต่างชาติและอาคารรัฐบาลหลายแห่งกลางกรุงคาบูลเมื่อวันเสาร์ แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต มากถึงกว่า 100 ศพ บาดเจ็บกว่า 191 คน พร้อมกันนั้น รัฐบาลอัฟกานิสถานยังกล่าวหารัฐบาลปากีสถานช่วยสนับสนุนเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ เพราะกลุ่มตาลีบันอาศัยดินแดนปากีสถานบางส่วนเป็นสถานที่หลบซ่อนพักพิงและก่อการร้าย แต่ทางการปากีสถานก็ยังยืนยันว่าไม่ได้สนับสนุนเหตุก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน

ขณะที่กองกำลังตาลีบันอ้างความรับผิดชอบก่อเหตุร้ายครั้งนี้เช่นเดียวกับเหตุโจมตีโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัลกลางคาบูลเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนคร่าชีวิตผู้คน 22 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ประกาศต้องการจัดการกลุ่มตาลีบันอย่างเด็ดขาดแข็งกร้าว เช่นเดียวกับรัฐบาลนานาประเทศต่างประณามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นแก่ผู้บริสุทธิ์ ส่วนที่หอไอเฟล ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ร่วมไว้อาลัยด้วยการปิดไฟช่วงเที่ยงคืนของวันเกิดเหตุ.

รัฐบาลอัฟกานิสถานประกาศให้วันที่ 28 ม.ค.เป็นวันไว้ทุกข์ให้กับผู้เสียชีวิต 100 คน จากเหตุระเบิดคาร์บอมในกรุงคาบูล ฝีมือกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน และกล่าวหาปากีสถานว่าสนับสนุนการโจมตีครั้งนี้ด้วย... 29 ม.ค. 2561 07:49 29 ม.ค. 2561 08:38 ไทยรัฐ