วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมกำลังทำแนวป้องกัน หวั่นไฟป่าพม่าโหมรุนแรง ลามเข้าไทย

ไฟป่าโหมไหม้รุนแรงจากฝั่งพม่า หวั่นลุกลามเข้าไทย เจ้าหน้าที่เชียงราย ระดมกำลังทำแนวป้องกันตลอดแนวชายแดนพื้นที่บ้านลิเซ ไม่ประมาทเฝ้าดูตลอด 24 ชม....

เมื่อช่วงหัวค่ำ วันที่ 28 ม.ค. เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่า โครงการพัฒนาดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ตรวจพบเหตุไฟป่ากำลังลุกโหมไหม้วัชพืชและหญ้าแห้งอย่างรุนแรง บริเวณเขตบ้านผาขาว จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้ามกับฝั่งไทย บ้านลิเซ ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเปลวไฟและกลุ่มควันลุกไหม้เป็นบริเวณกว้าง ไม่มีทีท่าจะหยุด สร้างความเสียหายพื้นที่ป่า กว่า 100 ไร่ ส่วนสาเหตุคาดว่าชาวบ้านฝั่งเมียนมา เผาป่าเพื่อล่าสัตว์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลัง กว่า 50 นาย เข้าถางหญ้าวัชพืช ทำแนวกันไฟตลอดแนวชายแดน เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้ามาสร้างความเสียหายยังฝั่งไทย โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้ไฟลุกลามเข้าฝั่งไทยได้ และจัดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง ใบไม้หญ้าแห้ง และวัชพืชเริ่มแห้ง เป็นเหตุเกิดไฟไหม้ลุกลามได้ง่าย.

ไฟป่าโหมไหม้รุนแรงจากฝั่งพม่า หวั่นลุกลามเข้าไทย เจ้าหน้าที่เชียงราย ระดมกำลังทำแนวป้องกันตลอดแนวชายแดนพื้นที่บ้านลิเซ ไม่ประมาทเฝ้าดูตลอด 24 ชม.... 29 ม.ค. 2561 02:58 29 ม.ค. 2561 03:03 ไทยรัฐ