วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ตาบอด’ ถีบสองล้อหาทุน 67ล้าน! สร้างศูนย์ฝึกอาชีพ ‘คนพิการอาเซียน’

นักปั่น 2 ล้อตาบอด 20 ชีวิต พร้อมกลุ่ม จิตอาสา ที่มีดารานักแสดงดังร่วมกิจกรรม สร้างประวัติศาสตร์ ปั่นจักรยานทางไกล จากกรุงเทพฯถึงเชียงใหม่ พิชิตระยะทาง 867 กม. เพื่อระดมทุนสร้างศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน อ.เชียงดาว รวมถึงเป็นการขยายและสร้างโอกาสให้คนพิการ เปลี่ยนภาระสู่พลัง โดยประเดิมปั่นวันแรก 105 กม.

ที่สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 ม.ค. พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดและปล่อยขบวนนักปั่น โครงการ “ปั่นไปไม่ทิ้งกัน สานต่องานที่พ่อทำ No One Left Behind” จัดโดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกับมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของประเทศไทย ที่คนพิการทางสายตาร่วมปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯถึงเชียงใหม่ ระยะทางรวม 867 กิโลเมตร เพื่อหาทุนสนับสนุนการก่อสร้าง “ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน” ที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่าเป็นการปั่นจักรยาน 2 ตอนของคนตาบอด 20 คนร่วมกับคนตาดีที่มาเป็นจิตอาสาปั่นนำอีก 20 คน รวมทั้งทีมสำรอง ซึ่งจะปั่นไปในระยะทางมากที่สุดครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยระยะทาง 867 กม. ใน 9 จังหวัดเริ่มจากกรุงเทพฯ ผ่านสุพรรณบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง และเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 28 ม.ค. ถึง 5 ก.พ. รวม 9 วัน เพื่อระดมทุนสร้างศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเซียน ตั้งเป้าในการรับบริจาค 67 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงถึงศักยภาพคนพิการ โดยเฉพาะคนตาบอดที่สามารถปั่นจักรยานได้ และกระตุ้นให้ทุกคนมาออกกำลังกาย จึงอยากเชิญชวนคนไทยทุกคนร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกับผู้พิการ ร่วมกันขยายและสร้างโอกาสให้คนพิการ เปลี่ยนภาระสู่พลัง

ศ.วิริยะกล่าวด้วยว่า ตนตั้งใจร่วมขบวนปั่นไปตลอดเส้นทาง โดยเส้นทางวันแรกเริ่มต้นจากสนามฟุตบอล มธ.ท่าพระจันทร์ ผ่านพระบรม มหาราชวัง สนามหลวง สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ แล้วใช้หลวงหมายเลข 340 ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ไปจนถึงตัว จ.สุพรรณบุรี คาดว่าจะถึงจุดหมายที่โรงเรียนสุพรรณบุรีปัญญานุกูล ในเวลาประมาณ 15.00 น. รวมระยะทางวันแรก 105 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางที่ขบวนปั่นจักรยานผ่าน จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อระดมพลังการสนับสนุนจากภาคประชาชน

ทั้งนี้ พิธีปล่อยตัวนักปั่นตาบอด-นักปั่นจิตอาสา มีคณะผู้บริหารจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนมาร่วมให้กำลังใจ รวมถึงดารานักแสดงและผู้ประกาศข่าวร่วมปั่นด้วย อาทิ เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ให้สัมภาษณ์ว่า โครงการนี้ถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ จึงอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมด้วยการบริจาค หรือร่วมปั่นในเส้นทางต่างๆ ซึ่งระยะทางเท่าไหร่ไม่สำคัญเท่ากับความตั้งใจที่ทุกคนได้มีส่วนช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เช่นเดียวกับนักแสดงหนุ่ม แอมป์-พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์ บอกว่า ตั้งใจปั่นวันแรก 26 กม. เนื่องจากมีภารกิจต่อที่ จ.จันทบุรี แต่อยากเป็นหนึ่งในกระบอกเสียงเชิญชวนให้ทุกคนร่วมสนับสนุนโครงการนี้เพื่อสร้างโอกาสให้กับคนพิการ

สำหรับช่องทางบริจาค มีดังนี้ 1.บริจาค 100 บาท ผ่านโทรศัพท์มือถือทุกเครือข่ายกด *948*6666*100# แล้วโทร.ออก 2.พิมพ์ Y100 แล้วส่ง SMS ไปที่หมายเลข 4899666 แล้วกดโทร.ออก เพื่อบริจาค 100 บาท สำหรับทุกเครือข่าย และ 3.โอนเงินเข้าบัญชีกระแสรายวัน ธนาคารกรุงเทพ 162-3-07772-2 ธนาคารกรุงไทย 196-6-00208-4 และธนาคารไทยพาณิชย์ 264-3-001530 ชื่อบัญชีมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ และร่วมสมทบทุนซื้อของที่ระลึก (เสื้อ-หมวก) จากโครงการปั่นไปไม่ทิ้งกัน No One Left Behind ตามจุดกิจกรรมต่างๆ หรือ Facebook ของมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ โดยสามารถติดตามกิจกรรมและความเคลื่อนไหวได้ทาง Facebook : มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ และร่วมส่งแรงใจสนับสนุนนักปั่นผู้พิการทางสายตาด้วยการติดแฮชแท็ก (#) ที่กำหนด #ปั่นไปไม่ทิ้งกัน #NoOneLeftBehind

นักปั่น 2 ล้อตาบอด 20 ชีวิต พร้อมกลุ่ม จิตอาสา ที่มีดารานักแสดงดังร่วมกิจกรรม สร้างประวัติศาสตร์ ปั่นจักรยานทางไกล 29 ม.ค. 2561 02:22 29 ม.ค. 2561 04:54 ไทยรัฐ