วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมกำลังล่าโจร! สังหารโหด อส.ทพ. พบขวางแก๊งค้ายา

ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ระดมกำลังแกะรอยกลุ่มคนร้ายบุกยิงถล่ม อส.ทพ.ตายสยองข้างรถยนต์หน้าบ้านเช่าที่ จ.ปัตตานี พบผู้ตายรู้ตัวมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีจะปองร้าย ทำเรื่องเบิกอาวุธและเสื้อเกราะติดรถเดินไปไหนมาไหน แต่ไม่วายถูกยิงตายสยอง ก่อนคนร้ายเชิดปืนเอสเคอาวุธประจำกายหลบหนีไปด้วย มั่นใจคนร้ายวางแผนมาอย่างดี มุ่งกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์กับการปฏิบัติหน้าที่ตามโครงการรณรงค์ป้องกันยาเสพติดที่แพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อีกทั้งก่อนหน้านี้พ่อเหยื่ออำมหิตถูกยิงตายมาก่อน สาเหตุอาจเชื่อมโยงกัน ส่วนที่ จ.ยะลา สั่งเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามเส้นทางที่เชื่อมต่อพื้นที่รอบนอกกับในเมือง หลังหน่วยข่าวความมั่นคงมีการแจ้งเตือนอีก

ปัญหาไฟใต้กลุ่มก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงต่อเนื่อง โดยเช้าวันที่ 28 ม.ค. พ.ต.อ.กีรติ แวยูโซ๊ะ ผกก.สภ.เมืองปัตตานี พร้อมชุดสืบสวนสอบสวน ลงพื้นที่เกิดเหตุคนร้าย 6 คนใช้ปืนยิง อส.ทพ.ไพศาล ลาแล อายุ 27 ปี สังกัด ฉก.ทพ.ที่ 47 อ.ยะหา จ.ยะลา เสียชีวิตคารถยนต์หน้าบ้านเช่าเลขที่ 38/8 หมู่ 2 ต.ตันหยงลุโละ อ.เมืองปัตตานี เมื่อค่ำวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อตรวจหาวัตถุพยานเพิ่มเติม พบปลอกกระสุนปืน 9 มม.ตกอยู่เกลื่อน 13 ปลอก เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐานเก็บรวบรวมนำส่งตรวจสอบหาความเชื่อมโยงว่าเป็นอาวุธปืนที่ก่อเหตุที่ใดบ้าง ขณะที่แนวทางการสืบสวนพบเบาะแส ก่อนหน้านี้ พ่อแม่ อส.ทพ.ไพศาลถูกลอบยิงเสียชีวิตมาแล้ว ขณะเดินทางไปทำสวนยางพาราในพื้นที่ อ.ยะหา จ.ยะลา ก่อนที่ตัวเองจะถูกตามยิงตายตาม สาเหตุอาจมีการเชื่อมโยงกัน

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี สั่งการด่วนให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ หลังมีเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่าคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุครั้งนี้บางคนเป็นคนในพื้นที่และเป็นแนวร่วมระดับปฏิบัติ ทำหน้าที่เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของผู้ตาย และวางแผนในการก่อเหตุ ตั้งแต่คนชี้เป้า ชุดติดตาม และชุดยิง โดยการลงพื้นที่ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารโหด อส.ทพ.ไพศาล แต่ยังไม่สามารถระบุตัวได้ เนื่องจากต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากพยานหลักฐาน โดยเฉพาะปลอกกระสุนปืนว่าตรงกับข้อมูลแนวทางการสืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐานอื่นๆหรือไม่

ต่อมาบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ประชุมร่วม 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อวางแนวทางการสืบสวนสอบสวนอีกครั้ง หลังพบกลุ่มคนร้ายชิงปืนเอชเค ที่เป็นอาวุธประจำกายของ อส.ทพ.ไพศาลไปด้วย โดยที่ประชุมมุ่งเป้าการก่อเหตุไปที่กลุ่มของนายซอบรี แกนนำสั่งการและปฏิบัติการในพื้นที่ เนื่องจากพบรายงานการเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ และประเด็นเกี่ยวกับกลุ่มค้ายาเสพติด เพราะผู้ตายทำงานในภารกิจการป้องกันยาเสพติดตามโครงการญาลันนันบารู ของ กอ.รมน.ภ.4 สน. เป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์ป้องกันยาเสพติดที่แพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

นอกจากนั้น ที่ประชุมยังสั่งกำชับถึงแนวทางการปฏิบัติ ให้เร่งกระบวนการสืบสวนสอบสวน โดยให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุที่ผู้ตายใช้ในการสัญจร โดยเฉพาะถนนสาย 42 รวมทั้งเรียกผู้ใกล้ชิดมาให้ข้อมูลเพิ่มจนพบเบาะแสด้วยว่า ก่อนถูกฆ่าผู้ตายบอกกับคนสนิทว่ากำลังถูกติดตามจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี และอาจจะเกิดอันตราย จึงมีการเพิ่มความระวังตัวเอง ด้วยการขอเบิกอาวุธปืนยาวประจำกายของทางราชการ และเสื้อเกราะมาติดรถในยามเดินทางตลอดช่วงหลัง จนมาถูกยิงและถูกขโมยอาวุธปืนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการประเมินจุดเกิดเหตุของชุดสืบสวนสอบสวน เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า พบหลักฐานที่เป็นดีเอ็นเอของกลุ่มคนร้าย มีการส่งตรวจเทียบเคียงว่าตรงกับคนร้ายที่เคยก่อเหตุที่ผ่านมาคดีใดบ้าง และยังพบว่า การก่อเหตุในครั้งนี้กลุ่มคนร้ายมีการวางแผน ตั้งแต่การจัดชุดติดตามเป้าหมาย ดักรอซุ่มดูเฝ้าสังเกตการณ์ และตอนเข้าก่อเหตุใช้เวลาไม่นานเป็นการวางแผนมาอย่างดี ทั้งนี้ ยังต้องเร่งหาหลักฐาน พยานบุคคลที่อาจนำไปสู่ข้อมูลต่างๆเพิ่ม เพื่อนำไปสู่การจับกุมกลุ่มคนร้ายและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป

ขณะที่ พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผกก.สภ.เมืองยะลา สั่งการให้ชุดลาดตระเวนเคลื่อนที่เร็ว ร่วมกับกองกำลัง 3 ฝ่าย ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดบริเวณเส้นทางที่เชื่อมต่อกับพื้นที่รอบนอก ตรวจสอบบัตรประจำตัวบุคคล โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นมีพิรุธ ตลอดจนยานพาหนะต้องสงสัยทุกชนิด ที่เป็นรถเป้าหมายแจ้งเตือนเฝ้าระวัง หลังหน่วยข่าวความมั่นคงในพื้นที่แจ้งเตือนให้เพิ่มความเข้มงวด โดยเน้นให้ชุดเคลื่อนที่เร็วกระจายกำลังออกดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชน บริเวณจุดเสี่ยงล่อแหลม ย่านชุมชน ตลอดจนสถานประกอบการสาธารณูปโภค พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยสอดส่องดูแล หากพบสิ่งผิดปกติ เบาะแสกลุ่มคนร้าย สามารถแจ้งหน่วยกำลัง ทหาร ตำรวจ ใกล้บ้านได้ทันที

พบผู้ตายรู้ตัวมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีจะปองร้าย ทำเรื่องเบิกอาวุธและเสื้อเกราะติดรถเดินไปไหนมาไหน แต่ไม่วายถูกยิงตายสยอง 29 ม.ค. 2561 00:59 29 ม.ค. 2561 04:52 ไทยรัฐ


advertisement