วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร็วแจ้งจับบนมอเตอร์เวย์ ทางหลวงติดเรดาร์วัดแจ้งรายคัน-เร็วปุ๊บแดงปั๊บตำรวจตามจับ

รายงานข่าวจากกรมทางหลวงแจ้งว่า ขณะนี้กองทางพิเศษระหว่างเมืองได้ติดตั้งป้าย Your Speed แบบเตือนที่เกาะกลางบนถนนมอเตอร์เวย์ สาย 9 บางนา-บางปะอิน บริเวณ กม.15+400 ฝั่งขาเข้า มุ่งหน้า กทม. และเร็วๆนี้กำลังติดตั้งเพิ่มอีก 2 จุด ทั้งแบบเตือนที่เกาะกลาง และแบบ Overhead Sign ส่วนที่ถนนมอเตอร์เวย์ สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี-พัทยา ติดตั้งแล้วแบบ Overhead Sign บริเวณ กม. 22+800 ฝั่งขาเข้า และจะติดตั้งเพิ่มอีก 2 จุด แบบเตือนที่เกาะกลาง บริเวณ กม.31+400 ฝั่งขาเข้า และแบบ Overhead Sign บริเวณ กม.19+450 ฝั่งขาออก มุ่งหน้าชลบุรี

รายงานข่าวแจ้งว่า การดำเนินการดังกล่าวสืบเนื่องจากทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือถนนมอเตอร์เวย์ มีปริมาณรถยนต์เข้าใช้งานในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด กอง
ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง ในฐานะที่กำกับดูแลถนนมอเตอร์เวย์ จึงได้รับมอบหมายให้ดำเนินการศึกษาหาแนวทางป้องกัน และวิธีการแจ้งเตือนไม่ให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่และผู้ร่วมทาง ดังนั้น จึงได้พิจารณาติดตั้งป้าย Your Speed เหนือศีรษะบนถนนมอเตอร์เวย์เพื่อตรวจวัดความเร็วรถ พร้อมแสดงผลความเร็วรถแต่ละคันที่วิ่งผ่านว่าใช้ความเร็วเท่าไหร่

สำหรับป้าย Your Speed ที่นำมาติดตั้งนั้นจัดเป็นอุปกรณ์ตรวจวัดความเร็วรถชนิดเรดาร์ โดยหลักการทำงานอุปกรณ์ดังกล่าว เมื่อมีรถยนต์วิ่งเข้ามาในพื้นที่ตรวจวัด ระยะห่างประมาณ 250-300 เมตร เรดาร์จะตรวจวัดความเร็วรถและส่งค่าไปแสดงผลบนป้าย Your Speed ซึ่งมีการกำหนดความเร็วตามประเภทรถแต่ละช่องทาง มีทั้งหมด 4 ช่องทาง เริ่มจาก 2 ช่องทางขวาสุด ชิดเกาะกลาง สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล เช่น รถเก๋ง รถปิกอัพ กำหนดความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ถัดมาเป็นช่องทางสำหรับรถบัส รถบรรทุก 6-10 ล้อ กำหนดความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม. และช่องทางซ้ายสุด สำหรับรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป กำหนดความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม.

ทั้งนี้ ความเร็วที่แสดงผลบนป้าย Your Speed จะตรวจวัดเป็นช่วงตามที่โปรแกรมได้ออกแบบไว้ โดยแบ่งความเร็วในการแสดงผลออกเป็น 4 ช่วง ดังนี้ ช่วงที่ 1 รถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็วต่ำกว่า 50 กม./ชม. จะไม่แสดงผล ช่วงที่ 2 รถยนต์ที่วิ่งด้วยความเร็วในช่วง 51-100 กม./ชม. จะแสดงผลบนป้ายเป็นตัวเลขสีเขียว ช่วงที่ 3 กรณีรถยนต์ใช้ความเร็ว 101-130 กม./ชม. ตัวเลขความเร็วรถที่แสดงผลบนป้ายจะกะพริบเตือนผู้ขับขี่ลดความเร็วลง และช่วงที่ 4 รถยนต์ใช้ความเร็วเกิน 130 กม./ชม.ขึ้นไป ตัวเลขจะเปลี่ยนเป็นสีแดง หมายความว่าผู้ขับขี่ใช้ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด หากไม่ลดความเร็วอาจเสี่ยงถูกจับปรับ ซึ่งกรมทางหลวงจะประสานตำรวจทางหลวงตรวจจับความเร็วด้วยกล้องเป็นระยะๆอีกทางหนึ่ง.

ขณะนี้กองทางพิเศษระหว่างเมืองได้ติดตั้งป้าย Your Speed แบบเตือนที่เกาะกลางบนถนนมอเตอร์เวย์ สาย 9 บางนา-บางปะอิน 28 ม.ค. 2561 23:58 29 ม.ค. 2561 00:05 ไทยรัฐ