วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครึ่งฤดูกาลหลังของหงส์

เจอร์เกน คลอปป์ (ภาพ : AP)

สัปดาห์ที่แล้วมีการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลรายการใหม่ของสหพันธุ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ใช้ชื่อว่า “ยูฟ่า เนชันส์ ลีก” หรือ ฟุตบอลลีกยุโรประดับทีมชาติ

แนวคิดจัดการแข่งขันรายนี้มีมาตั้งแต่ปี 2011 ก่อนที่ยูฟ่าจะรับรองอย่างเป็นทางการในปี 2014 และเริ่มครั้งแรกในปีนี้ จุดประสงค์หลักเพื่อยกเลิกเกมอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าที่ไร้ความหมายออกไป เปลี่ยนเป็นการประลองแข้งที่จริงจังมากขึ้น

รูปแบบการแข่งขันมีชาติสมาชิกยูฟ่าเข้าร่วม 55 ทีม แยกเป็น 4 ลีก ตามความแข็งแกร่งของทีมต่างๆ ยึดตามค่าสัมประสิทธิ์ทีมชาติของยูฟ่า คำนวณหลังจากเสร็จสิ้นรอบคัดเลือกบอลโลก 2018 โดยไม่รวมผลงานรอบเพลย์ออฟเวิลด์คัพ

ลีกเอ จึงประกอบไปด้วยทีมชั้นนำ 12 ทีม แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม ดังนี้

กลุ่มเอ เยอรมนี, ฝรั่งเศส, ฮอลแลนด์ กลุ่มบี เบลเยียม, สวิตเซอร์แลนด์, ไอซ์แลนด์ กลุ่มซี โปรตุเกส, อิตาลี, โปแลนด์ กลุ่มดี สเปน, อังกฤษ, โครเอเชีย

รอบแรกเตะแบบพบกันหมด เหย้าเยือนภายในกลุ่ม เริ่มตั้งแต่เดือน ก.ย. ไปจนถึงเดือน พ.ย.2018

ทีมที่ได้แชมป์กลุ่มจะเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้าย ระหว่างวันที่ 5-9 มิ.ย.2019 เตะแบบตัดเชือกหาผู้ชนะเข้าชิง ส่วนเจ้าภาพจะคัดเลือกกันอีกครั้งจาก 4 ทีมที่เข้ารอบในเดือน ธ.ค.ปีนี้ ผู้ชนะจะคว้าแชมป์ยูฟ่า เนชันส์ ลีก ไปครอง

สีสันเพิ่มเติมของยูฟ่า เนชันส์ ลีก ทีมบ๊วยของแต่ละกลุ่มในลีกเอ จะตกชั้นไปเล่นลีกบี ในฤดูกาลถัดไป และทีมแชมป์กลุ่มในลีกบี จะได้เลื่อนขึ้นมาเล่นลีกเอแทน นี่คือรูปแบบคร่าวๆ

ดูแล้วน่าสนุกกว่าเกมอุ่นเครื่องในอดีต เราจะได้เห็นความชัดเจนเมื่อการแข่งขันเริ่มอย่างเป็นทางการในเดือน ก.ย. นี้
ส่วนบอลสโมสรนาทีนี้นอกจากแฟนเรอัล มาดริด จะอึดอัดกับผลงานของทีมตัวเองแล้ว กองเชียร์ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ก็อยู่ในอาการช็อกติดต่อกัน 2 สัปดาห์ หลังจากพ่ายสวอนซี ทีมบ๊วยพรีเมียร์ลีกนัดที่แล้ว เกมล่าสุดตกรอบเอฟเอคัพด้วยน้ำมือของเวสต์บรอมวิช ทีมรองบ๊วยพรีเมียร์ลีก

จากความดีใจถึงขีดสุดหยุดสถิติไร้พ่ายของแมนฯซิตี้ไว้ได้ กลับต้องผิดหวังอย่างไม่คาดคิด 2 นัดซ้อน ยังไม่สามารถลบภาพ “ชนะทีมใหญ่ แพ้ทีมเล็ก” ออกไปได้ หรืออีกนัยหนึ่งขาดความคงเส้นคงวานั่นเอง

ขายฟิลิปเป คูตินโญ ออกไป ได้เวอร์จิล ฟาน ไดค์ มาเสริมแดนหลัง ยังไม่สามารถการันตี ได้ว่ามาถูกทาง เกมรับยังมีปัญหา ทั้งแผงกองหลังและผู้รักษาประตูกองกลาง กองหน้าไม่ไล่บอล “เพรสซิ่ง” คู่แข่งเหมือนเวลาเจอทีมใหญ่ เมื่อไม่มีการเพรสซิ่ง จุดเด่นของหงส์แดงก็หายไป

เอ็มเร ชาน เป็นกัปตันทีมแพ้ทั้ง 2 นัด ตัวยิงจุดโทษที่วางใจได้ยังไม่มี เจอร์เกน คลอปป์ โรเทชันมากไป นักเตะเข้าออกหาความแน่นอนไม่ได้

คลอปป์เคยถูกวิจารณ์เรื่องสไตล์การทำทีม “ใช้แรง” วิ่งไล่แย่งบอลไม่หยุดว่า ได้ผลแค่ครึ่งฤดูกาลแรกเท่านั้น ครึ่งฤดูกาลหลังร่างกายนักเตะเริ่มกรอบเป็นข้าวเกรียบ ไม่มีใครเพรสซิ่งได้ทั้งฤดู

เข้าสู่ครึ่งฤดูกาลหลังในเดือน ม.ค. แพ้พลิกล็อกไปแล้ว 2 นัด วันอังคารนี้ไปเยือนฮัดเดอร์สฟิลด์ในพรีเมียร์ลีก รอดูกันต่อไปว่า จะเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้หรือไม่.

โต้ บ้านแหลม

สัปดาห์ที่แล้วมีการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลรายการใหม่ของสหพันธุ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ใช้ชื่อว่า “ยูฟ่า เนชันส์ ลีก” 28 ม.ค. 2561 23:27 ไทยรัฐ