วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวสุราษฎร์ โอดแก๊งปล่อยกู้ นำบัตรประชาชนไปใช้ หลอกขายแบรนด์เนม

สาวสุราษฎร์ เจอหมายเรียกคดีฉ้อโกง หลังถูกแก๊งปล่อยกู้ นำบัตรประชาชนไปใช้หลอกขายแบรนด์เนม จนมีผู้เสียหายหลายราย โอดต้องโค่นต้นยาง เพื่อหาเงินไปแสดงตัวกับ ตร. เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ ...

วันที่ 28 ม.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นางเกวลี สกุลพันธ์ อายุ 35 ปี  ชาว อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ว่า มีคนเอาบัตรประชาชน และใช้ชื่อตนเอง ไปสร้างอินสตาแกรม เพื่อโพสต์ขายสินค้าแบรนด์แนม กล้องถ่ายรูป กระเป๋า ตามกลุ่มต่างๆ จนมีคนสั่งซื้อของ หลงโอนเงิน แต่ไม่ได้รับสินค้า และไปแจ้งความในหลายพื้นที่ เป็นเหตุให้มีหมายศาล และหมายเรียกของสถานีตำรวจจากพื้นที่ต่างๆ ส่งมาที่บ้านรวม 5 หมาย

นางเกวลี เปิดเผยว่า เมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม พ.ศ.2560 มีปัญหาทางการเงิน และได้เห็นในอินสตาแกรมที่มีชื่อว่า หลิน ไม่ทราบชื่อ สกุลจริง โพสต์ปล่อยเงินกู้ จากนั้นตนจึงได้ติดต่อทางอินสตาแกรม จะขอกู้เงินจำนวน 20,000 บาท จากนั้นคนชื่อหลิน ได้ให้ตนเองส่งหลักฐานแสดงรายได้ จึงได้ส่งใบเสร็จการซื้อขายน้ำยางไปให้

ต่อมาเมื่อประมาณเดือนสิงหาคม พ.ศ.2560 คนชื่อหลินได้ตอบกลับมาว่าเงินอนุมัติแล้ว ให้ไปเปิดบัญชีธนาคารใหม่ พร้อมกับให้ส่งบัตรประชาชนตัวจริง สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรเอทีเอ็ม และซิมการ์ดโทรศัพท์ ไปให้ โดยอ้างว่าจะให้โอนเงินคืนในบัญชีที่นางเกวลีเปิดใหม่ เพราะจะเป็นการหลบหลีกเจ้าหน้าที่ เนื่องจากปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยร้อยละ 10 ซึ่งเกินที่กฎหมายกำหนด ส่วนซิมโทรศัพท์จะใช้ติดต่อกันส่วนตัว จนหลงเชื่อส่งไปให้

นางเกวลี เผยต่อว่า จากนั้นผ่านไปประมาณ 1 เดือน ตนได้ติดต่อไปที่คนชื่อ หลิน ปรากฏว่าติดต่อไม่ได้ และได้ปิดอินสตาแกรมหนีไปแล้ว จึงได้ไปอายัดบัญชีธนาคารที่เปิดเพื่อจะกู้เงิน แต่หลังจากนั้นอีก 1 เดือนต่อมา กลับได้หมายเรียกจากสถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสงคราม ลงวันที่ 12 กันยายน 2560 ให้ไปพบพนักงานสอบสวนข้อหาฉ้อโกงประชาชน ในวันที่ 21 กันยายน โดยมี นางสาวชฎาพร จินดาดำรงวนิช เป็นผู้กล่าวหาว่าหลอกขายสินค้า แต่ก็ไม่ได้ไปตามหมายเรียก เนื่องจากไม่มีเงิน

อีกทั้งคิดว่าตัวเองไม่เคยฉ้อโกงใคร แต่จากนั้น ก็ยังได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบเพิ่มอีกจำนวน 4 หมาย และหมายศาลนัดไต่สวนคำฟ้องอีก 1 หมาย ทำให้ตกใจและกลัวเป็นอย่างมาก และเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าไปแจ้งความไว้ที่ สภ.กาญจนดิษฐ์

นางเกวลี กล่าวอีกว่า หลังจากได้มีหมายนัดไต่สวนมูลฟ้องของศาลจังหวัดสมุทรสงคราม ลงวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2560 คดีหมายเลขดำที่ อ.1412/2560 โดยมี นางสาวชฎาพร จินดาดำรงวนิช เป็นโจทก์ และนางเกวลี สกุลพันธ์ เป็นจำเลย เมื่อดูหลักฐานในการฟ้อง ระบุว่ามีผู้ใช้อินสตาแกรม นามว่า oilly_kewalee โฆษณาว่า มีสินค้าขายหลายประเภทที่ราคาถูกกว่าท้องตลาด พร้อมกับมีรูปสินค้าและบัตรประชาชนของตนถ่ายคู่กับสินค้า ชื่อตรงกับบัญชีที่เปิดเพื่อกู้เงิน จึงรู้ว่าถูกคนชื่อหลินได้นำข้อมูลไปหลอกคนอื่น ซึ่งตอนนี้เดือดร้อนมาก ครอบครัวก็ยากลำบาก จึงตัดสินใจยอมโค่นสวนยางพาราจำนวน 3 ไร่ จาก 10 ไร่ เพื่อขายไม้ ได้เงินมา 12,000 บาท จะใช้เป็นค่าเดินทาง ที่จะไปตามที่หมายเรียก เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์.

สาวสุราษฎร์ เจอหมายเรียกคดีฉ้อโกง หลังถูกแก๊งปล่อยกู้ นำบัตรประชาชนไปใช้หลอกขายแบรนด์เนม จนมีผู้เสียหายหลายราย โอดต้องโค่นต้นยาง เพื่อหาเงินไปแสดงตัวกับ ตร. เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ ... 28 ม.ค. 2561 21:29 28 ม.ค. 2561 21:38 ไทยรัฐ