วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาแล้วจ้า! บินตรงเชียงใหม่-โคราช เชื่อม 2 วัฒนธรรม-แหล่งท่องเที่ยว

‘นิวเจนแอร์เวย์ส’ เปิดเส้นทางการบินเชื่อมนครเชียงใหม่ สู่นครชัยบุรินทร์ เส้นทางบินตรง เชียงใหม่-โคราช เชื่อมโยง 2 วัฒนธรรม-แหล่งท่องเที่ยว ร่วมเถลิง "ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน Amazing Thailand Tourism Year 2018...

วันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนพดล จิรภักดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ นายประยูร แก้วเดียว นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดนครลำปาง นำตัวแทนบริษัทนำเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยสื่อมวลชนจากจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเดินทางเปิดเส้นทางบินตรงจากเชียงใหม่สู่นครราชสีมา โดยสายการบินนิวเจนแอร์เวย์ส หารือการแลกเปลี่ยนเชื่อมการท่องเที่ยวระหว่าง 2 จังหวัด โดยมี นายมนตรี ปิยากูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะให้การต้อนรับ

นายนพดล กล่าวว่า การเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดนครราชสีมา ไม่ใช่เป็นเรื่องยากอีกต่อไปแล้ว เมื่อทางสายการบินนิวเจนแอร์เวย์ส ได้เปิดเส้นทางการบินใหม่ เชื่อมต่อการท่องเที่ยวทั้ง 2 จังหวัด นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั้ง 2 จังหวัด สามารถที่จะเดินทางไปมาหาสู่กันได้สะดวกมากขึ้น การท่องเที่ยวก็เช่นกัน สามารถที่จะเชื่อมโยง 2 วัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมทั้ง 2 จังหวัดมาแลกเปลี่ยนกันได้

ด้านนายมนตรี ปิยากูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การบินตรงเชื่อมต่อระหว่าง 2 จังหวัด ถือว่าเป็น "ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน" หรือ “Amazing Thailand Tourism Year 2018” ประกอบกับตนเคยรับราชการอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่มาก่อน เมื่อสายการบินเปิดเส้นทางการบินเชื่อมต่อกันที่ใช้เวลาในการเดินทางจากเชียงใหม่มาโคราช หรือ โคราชไปเชียงใหม่ เพียง 1 ชั่งโมงเศษเท่านั้น ทำให้ตนมองไปถึงการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวจากจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว จะได้เปลี่ยนบรรยากาศมาท่องเที่ยวชมแหล่งอารยธรรมนครชัยบุรินทร์ ที่มีทั้งอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือประสาทหินพิมาย ที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าศรีชัยวีรวรมัน กษัตริย์แห่งอณาจักรขอม ราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางโบราณคดีบ้านปราสาทแหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ จนเคยได้รับรางวัลชนะจากต่างประเทศ 2 รางวัล คือ รางวัลชนะเลิศ PATA GOLD AWARDS 1994 ในประเภท PATA HERITAGE & CULTURE จาก PACIFIC ASIA TRAVEL ASSOCIATION (PATA.) และ รางวัลชนะเลิศ HE ASEANTA AWORDS FOR EXCELLENCE IN TOURISM 1996 ในประเภท THE BEST ASEAN CULTURAL PRESERVATION EFFORT นอกจากนั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวในเชิงวัมนธรรมอีกหลายแห่ง รวมทั้งร้านอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่ออีกหลายร้านเอาไว้รอรับนักท่องเที่ยว

นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า โครราชนั้นมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายเช่นกัน เช่น อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว ซึ่งอยู่ติดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มีทั้งโรแรม ที่พัก รีสอร์ต และสนามกลอฟ์ เอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล และในอนาคตอันใกล้นี้นอกจากจะมีการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกันแล้วยังจะเชื่อมต่อหอการค้าเชียงใหม่ และเชิญชวนนักธุรกิจเข้ามาร่วมลงทุนในจังหวัดนครราชสีมาอีกด้วย. 

‘นิวเจนแอร์เวย์ส’ เปิดเส้นทางการบินเชื่อมนครเชียงใหม่ สู่นครชัยบุรินทร์ เส้นทางบินตรง เชียงใหม่-โคราช เชื่อมโยง 2 วัฒนธรรม-แหล่งท่องเที่ยว ร่วมเถลิง "ปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน Amazing Thailand Tourism Year 2018 28 ม.ค. 2561 18:52 28 ม.ค. 2561 19:07 ไทยรัฐ